Phường Đại Mỗ: Rác thải tràn lan, người dân lãnh đủ!

KTNT Rác thải “ngập ngụa” đường phố trên địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Chính quyền địa phương, ngành chức năng ở đâu, trong khi người dân phải sống trong cảnh ô nhiễm?

Mới đây, thông qua đường dây nóng, Báo Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường Đại Mỗ về việc phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng và diễn ra trong thời gian dài. Tuy nhiên, chính quyền địa phương, ngành chức năng dường như chưa có giải pháp hữu hiệu, rác vẫn tấp thành đống, ngập ngụa khắp đầu đường, cuối ngõ, đâu đâu cũng thấy rác.
 
Tiếp nhận phản ánh, phóng viên có buổi khảo sát thực địa tại phường Đại Mỗ. Tại đây, hình ảnh rác thải tập kết tràn ra đường, gây nhếch nhác, bẩn thỉu, khiến phóng viên và người đi đường không khỏi “rùng mình” trước mùi hôi thối nồng nặc.
 
Từ gốc cây ven đường cho đến trụ điện, thậm chí là điểm dừng xe buýt, cũng biến thành điểm tập kết rác, ruồi nhặng bu kín...

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên, phóng viên liên hệ với ông Công Phương Khoa, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ. Ông Khoa cho hay: Về mặt thông tin, tôi nghĩ không có gì phải trả lời vì phường cũng nắm rất sát rồi. Việc này chúng tôi nắm được từ cách đây 5-7 ngày rồi, cũng báo cáo, thông tin đầy đủ cả rồi. Không chỉ riêng mình phường Đại Mỗ đâu mà các phường khác của quận đều đang bị tình trạng như vậy. Phường làm việc với dân nhiều rồi, từ cơ chế, chính sách, quy định cho đến thủ tục, cấp phường chỉ biết tuyên truyền vận động, giải thích và báo cáo cấp trên. Các bạn thông cảm vì trả lời phỏng vấn không khó nhưng đây nó là câu chuyện chung, nếu phường mà không làm tốt thì sẵn sàng báo cáo. Công ty Minh Quân trúng thầu với thành phố, chúng tôi không có quyền xử lý....

Như vậy, người dân nơi đây đang phải sống chung với ô nhiễm môi trường, chính quyền sở tại thì chỉ biết báo cáo, tuyên truyền mà chưa có hành động cụ thể, để sự việc diễn ra trong thời gian dài, gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Đề nghị UBND TP. Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm sớm có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm rác thải trên địa bàn phường Đại Mỗ, đồng thời có hình thức xử lý tập thể, cá nhân liên quan, đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 
Loạt hình ảnh phóng viên ghi nhận thực tế trên địa bàn phường Đại Mỗ:
18.jpg
Đống rác được tập kết phía dưới  tấm pa-nô "thể hiện tình thần văn hóa" và gần Trạm Y tế phường Đại Mỗ - đơn vị phòng chống dịch bệnh của địa bàn.
 
15.jpg
13.jpg
Rác được tập kết giữa đường, bốc mùi hôi thối, vị trí này chỉ cách UBND phường Đại Mỗ vài chục mét.
10.jpg
Rác thải tràn ra đường xuất hiện ở khắp mọi nơi, khiến người tham gia giao thông gặp không ít trở ngại.
7.jpg

 6.jpgĐiểm dừng xe buýt biến thành nơi tập kết rác. 

25.jpg
21.jpg

 

19.jpg
Đầu đường cho đến cuối ngõ, đâu cũng có rác thải được tấp thành đống .

 

22.jpg

 

0.jpg
Tấm biển cấm đổ rác, phế thải, vật liệu xây dựng được UBND phường Đại Mổ gắn ở một nơi rất kín đáo (phía sau phòng bảo vệ). Rác thải xây dựng tập kết tràn ra vỉa hè. Công trình này cách UBND phường chỉ 10 bước chân...

 

20.jpg

 

24.jpg
Rác xuất hiện ở khắp nơi, từ kênh mương cho đến cầu cống...

 

9.jpg
Trước cổng Trường Tiểu học Đại Mỗ cũng là nơi tập kết rác.
 
1.jpg

 

2.jpg

 

3.jpg

 

4.jpg

 

5.jpg

 

11.jpg
Từ gốc cây cho đến trụ điện đều trở thành điểm tập kết rác.

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn