Phường Giang Biên: Sau kiểm tra, phương tiện vận chuyển VLXD vẫn vô tư hoạt động

KTNT Mặc dù lãnh đạo quận Long Biên ghi nhận lãnh đạo phường Giang Biên đã có giải pháp để cấm các phương tiện vận chuyển VLXD từ các bãi tập kết không có giấy phép, nhưng sau cuộc kiểm tra ngày 24/4 , các phương tiện vẫn “vô tư” vận chuyển...

Kiểm tra thì đóng
 
Dư luận đặt câu hỏi việc triển khai các biện pháp cấm tuyệt đối các phương tiện vận chuyển VLXD từ các bãi tập kết không có giấy phép của UBND phường Giang Biên có phải chỉ là hình thức, để che mắt lãnh đạo quận Long Biên (Hà Nội) hay có sự bao che để cho các bãi tập kết VLXD không phép này hoạt động? Có hay không việc “chống lưng” của chính quyền phường sở tại?
 
chủ-tịch-quận-long-biên-đi-kiểm-tra-tại-phường-long-biên.jpg
Lãnh đạo quận đi kiểm tra, barie được đóng lại.
Thực hiện Kết luận thanh tra 316 của Sở TNMT Hà Nội tại khu vực vùng bãi sông Hồng – sông Đuống trên địa bàn quận Long Biên, ngày 24/4/2020, Chủ tịch UBND quận Long Biên tổ chức kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn.
 
Qua công tác kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà đánh giá cao một số phường có vùng đất bãi thuộc sông Hồng và sông Đuống đã chủ động có giải pháp ngăn ngừa vi phạm Luật Đê điều, Luật Đất đai tại các khu vực này.
 
Tại phường Giang Biên, Chủ tịch UBND quận Long Biên cũng ghi nhận lãnh đạo phường đã có những giải pháp để cấm tuyệt đối các phương tiện vận chuyển  VLXD từ các bãi tập kết không có giấy phép thuộc địa bàn phường quản lý.
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại trong việc buông lỏng quản lý đối với các khu đất nông nghiệp, đất công do phường quản lý, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão 2020.
giang-bien-2.JPG
Hết kiểm tra, barie lại mở ra bình thường

 

Giải pháp để cấm tuyệt đối các phương tiện vận chuyển  VLXD từ các bãi tập kết không có giấy phép, thuộc địa bàn của phường Giang Biên quản lý là đóng barie. Trong bức ảnh được chụp tại cửa khẩu đê vào ngày 22/4, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà và các phòng, ban, chức năng của đoàn kiểm tra, có mặt của bà Đặng Thúy Vân, Chủ tịch UBND phường Giang Biên, cửa khẩu này đã được hạ chắn barie.
 
Chưa đóng lại vì có “đám ma”?!
 
Tuy nhiên, theo phản ánh, sau khi đoàn kiểm tra của UBND quận Long Biên dời đi, mấy ngày sau, các đơn vị có bãi tập kết VLXD ở đây vẫn vận chuyển cát và nguyên vật liệu xây dựng đi qua các cửa khẩu này bình thường.
 
giang-biên-3.JPG
Xe chở VLXD vô tư vận chuyển.
Để tìm hiểu thực hư việc phản ảnh của người dân, ngày 21/5/2020, phóng viên Kinh tế nông thôn đã trực tiếp đến cửa khẩu mà ngày 22/4 Chủ tịch UBND quận Long Biên đã trực tiếp đến kiểm tra. Tại đây, phóng viên ghi nhận được các phương tiện vận chuyển cát từ các bãi tập kết VLXD vẫn “vô tư” vận chuyển cát đi qua khu vực cửa khẩu này mà không hề có lực lượng chức năng nào của phường Giang Biên hay quận Long Biên kiểm tra xử lý.
 
Trao đổi về việc các phương tiện vận chuyển VLXD vẫn “vô tư” đi lại mà không bị lực lượng chức năng của phường ngăn chặn, bà Đặng Thúy Vân, Chủ tịch UBND phường Giang Biên,  cho biết, do trên địa bàn có đám tang đi qua nên chưa đóng lại, vì vậy các phương tiện lợi dụng để đi qua.
 
giang-bien-41.JPG
Các xe chở VLXD nối tiếp nhau ra vào cửa khẩu

 

Những ngày sau, phóng viên Kinh tế nông thôn quay trở lại, mặc dù không thấy có đám tang nào qua đây, các phương tiện vận chuyển cát vẫn chạy bình thường.
 
Tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 2/6/2020, ông Trần Thanh Mẫn, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý Đê điều Hà Nội, cho biết, Hà Nội hiện có 135/169 bãi tập kết VLXD không phép. Việc xử lý các bãi tập kết VLXD không phép này do chính quyền địa phương xử lý.
 
Theo tài liệu cung cấp của Chi cục Quản lý Đê điều Hà Nội, tất cả các bãi tập kết VLXD trên địa bàn phường Giang Biên đều không có giấy phép hoạt động của UBND thành phố Hà Nội, các bãi này đã tồn tại nhiều năm qua.
 
Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, các công trình xây dựng, thực hiện đúng các quy định của Luật Đê điều, đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Long Biên tiến hành xử lý triệt để các bãi tập kết VLXD không phép đang hoạt động tại phường Giang Biên, thậm chí phải xử lý trách nhiệm của người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý.
 
 

P.V

Ý kiến của bạn