Phường Phú Diễn: Nghi vấn “bảo kê” xây dựng trên đất nông nghiệp

KTNT KTNT - Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp được rao bán với giá “bèo” và nghi vấn “bảo kê” cho xây dựng công trình nhà ở khiến dư luận bức xúc nhưng chính quyền lại làm ngơ. Sự việc này đang diễn ra ở phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Lô đất nông nghiệp được rào bằng thép gai đang được ông Minh rao bán với giá 7 triệu đồng/m2.

Công khai rao bán đất nông nghiệp

Theo thông tin người dân phản ánh tới báo Kinh tế nông thôn, thời gian gần đây, tại khu vực cuối ngách 39, ngõ 309 đường Phú Diễn, nằm trên địa bàn phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) xuất hiện tình trạng rao bán đất nông nghiệp và nhiều ngôi nhà kiên cố đã được xây dựng trên đất nông nghiệp mà UBND phường Phú Diễn giao cho các hộ dân sử dụng với mục đích chính là sản xuất nông nghiệp.

Phóng viên có một buổi khảo sát thực tế tại phường Phú Diễn và ghi nhận những gì bạn đọc phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Quan sát thấy, nhiều diện tích đất nông nghiệp đã được chia ra thành nhiều lô vuông vắn, có rào chắn bằng thép gai và nhiều công trình nhà ở đã được đưa vào sử dụng.

Mặc dù khu vực này là đất nông nghiệp và chưa được chuyển đổi thành đất ở, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng nhà ở mà không gặp chút “vướng mắc” nào từ phía cơ quan chức năng. “Trước đây, họ đưa máy móc về và tổ chức xây dựng công khai khiến người dân nơi đây bức xúc. Chúng tôi phản ánh đến UBND phường nhưng không nhận được phản hồi và dường như chính quyền “bất lực” trước những sai phạm này”, anh D., một người dân sinh sống gần khu vực này, cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Quốc Cương, Phó chủ tịch UBND phường Phú Diễn, khẳng định: “UBND phường đã thông tin xuống các tổ dân phố để nắm bắt  việc phóng viên đề cập nhưng người dân ở đây không có phản ánh gì đến việc mua bán và xây dựng trên đất nông nghiệp”.

Khi phóng viên cung cấp thông tin cuộc đối thoại qua điện thoại giữa phóng viên với một người đàn ông tên Minh (được cho là chủ của một lô đất nông nghiệp) đang rao bán đất  thì ông Cương cho hay: “Em (PV) phải cho anh biết rõ thông tin số nhà cụ thể thì anh mới trả lời em được?!”.

Nhiều ngôi nhà kiên cố nằm ngay trên đất nông nghiệp mà UBND phường Phú Diễn giao cho các hộ dân sử dụng với mục đích chính là sản xuất nông nghiệp. 

Xây nhà trên đất nông nghiệp: Làm luật 2 triệu đồng/m2?

Theo một người dân sinh sống tại phường Phú Diễn: Những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp thi công rất nhanh, chỉ  khoảng vài tháng là xong, nhưng chả thấy bóng cán bộ phường nào đến kiểm tra, xử lý. Tôi có người nhà đang xây nhà ở trên đất có sổ đỏ đàng hoàng nhưng trong quá trình xây dựng, chỉ cần đổ vật liệu hoặc xây quá một hàng gạch là có người ở phường xuống nhắc nhở, thậm chí phạt. Còn các công trình ở đây xây trên đất nông nghiệp mà vẫn ung dung xây dựng, chắc phải có khuất tất trong vấn đề này!?”.

Trong vai người có nhu cầu mua đất và xây nhà trên đất nông nghiệp, chúng tôi được một người tên Minh đang có một lô đất nông nghiệp cần bán gấp, cho biết: Muốn yên ổn xây dựng thì phải làm luật với phường với giá 2 triệu đồng/m2 thì họ để yên cho xây dựng và kéo điện nước cho mà dùng. Đất này anh đang bán giá 7 triệu đồng/m2, quanh đây đã có nhà xây dựng và ở rồi. Giờ xây nhà thì vẫn xây được nhưng mình phải làm luật. Ở đây có người làm ở Công an phường Phú Diễn sẽ đứng ra nhận làm luật cho mình. Ban đầu khi đào móng, thanh tra xây dựng phường sẽ đến lập biên bản nhưng chỉ là che mắt thôi, xong thì cứ thoải mái mà làm, người dân ở đây chuyên làm luật  như vậy, nếu không quen biết, các em lên phường có đưa bao nhiêu tiền họ cũng không nhận đâu.

Khu vực cuối ngách 39, ngõ 309 đường Phú Diễn, nằm trên địa bàn phường Phú Diễn, là hàng nghìn mét vuông đất đang bị sử dụng sai mục đích.

Dư luận băn khoăn, bộ máy tổ chức của phường Phú Diễn gồm 1 chủ tịch, 1 phó chủ tịch phụ trách kinh tế - đô thị, cùng với Thanh tra xây dựng và cán bộ quản lý đô thị mà để tồn tại việc người dân tự ý rao bán đất nông nghiệp và xây dựng những công trình không phép giữa thanh thiên bạch nhật?

Việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhân dân phường Phú Diễn ai cũng biết, nhưng vị phó chủ tịch lại khẳng định với báo chí rằng, không hề có vấn đề này. Vậy, ông Cương không biết hay đang cố tình “bao che” cho sai phạm? Có hay không việc “bảo kê”, tiếp tay của cán bộ  phường Phú Diễn và quận Bắc Từ Liêm?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm tiến hành thanh, kiểm tra, xác minh, xử lý nghi vấn “bảo kê” xây dựng trên đất nông nghiệp tại  phường Phú Diễn, nhất là đối với những cán bộ vì thiếu năng lực chuyên môn hay đang cố tình buông lỏng quản lý trật tự xây dựng để tư lợi mà để cho sai phạm ngang nhiên tồn tại?

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hữu Thắng

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn