Quảng Bình: Nhân rộng công trình cộng đồng phòng, tránh thiên tai

KTNT Từ hiệu quả của mô hình công trình nhà tránh lũ cộng đồng giúp người dân phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai tại chỗ, Quảng Bình đang kêu gọi xã hội hóa, nhân rộng mô hình để giảm nhẹ thiệt hại cho người dân khi mùa mưa lũ về.

Theo đó, hơn 10 năm qua Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung đã hỗ trợ cho Quảng Bình xây dựng 8 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai gồm: Trường tiểu học Lộc Thuỷ; Nhà sinh hoạt cộng đồng xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy; Trường mầm non Hải Ninh; Trường tiểu học Duy Ninh; Trung tâm phục hồi chức năng nuôi dạy trẻ khuyết tật, trẻ nhiễm chất độc da cam Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh; Trường tiểu học Quảng Trung và Trường tiểu học Quảng Minh, thị xã Ba Đồn và công trình đường giao thông nông thôn tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch.
 
Các công trình có quy mô 2 tầng, được lắp giằng mái chống bão, hệ thống chống sét, khung nhà từ kết cấu thép chịu lực. Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết 8 công trình trên được xây dựng kiên cố, khang trang phù hợp với việc dạy và học, sinh hoạt cộng đồng cũng như trú ẩn của cư dân địa phương khi bão, lũ xảy đến.
 
Đặc biệt, sau trận lũ lịch sử tháng 10/2020, mô hình nhà tránh lũ cộng đồng được tỉnh Quảng Bình đưa ra thảo luận và kêu gọi xã hội hóa để nhân rộng, nhằm giúp người dân vùng lũ có nơi trú tránh.
 
Hiện, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh đã hưởng ứng với việc đầu tư 6 công trình nhà tránh lũ cộng đồng tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua.
 
qb.jpg

Trao nhà tránh lũ cộng đồng cho nhân dân xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình)

 
Theo thiết kế những căn nhà này sẽ đảm bảo an toàn cho việc tránh lũ tại chỗ, hạn chế các thiệt hại về người và giảm bớt áp lực ứng cứu cho lực lượng chức năng. Mỗi căn nhà có diện tích sàn sử dụng hơn 200m2 có sức chứa hơn 300 người; có bể trữ nước ngọt, bếp ăn, hệ thống vệ sinh khép kín, mái đổ bê tông, chịu bão cấp 17.
 
Mô hình nhà tránh lũ cộng đồng đã phát huy hiệu quả, giúp người dân tránh lũ, hạn chế các thiệt hại về nhân mạng, tài sản và giảm bớt áp lực ứng cứu cho lực lượng chức năng. Tỉnh Quảng Bình đang kêu gọi xã hội hóa, nhân rộng mô hình là giải pháp hữu hiệu phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai tại chỗ cho người dân.
 
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn