Quảng Ngãi: Chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV

KTNT Đó là khẳng định của Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phạm Minh Đức tại cuộc họp báo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tổ chức chiều 10/2.

Tại cuộc họp báo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) do Ban Tuyên giáo tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chiều 10/2, ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định: Đến ngày 10/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa ghi nhận trường hợp mắc nCoV.
 
Ông Đức cũng nhận định: Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona hoàn toàn có thể xâm nhập và bùng phát tại Quảng Ngãi nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, do: Sự gia tăng đi lại, giao lưu giữa tỉnh Quảng Ngãi và các địa phương có dịch trong cả nước và thế giới; tỉnh Quảng Ngãi có số lượng lớn người lao động là người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh, người lao động nước ngoài lưu trú bên ngoài doanh nghiệp; du khách người Trung Quốc hoặc từ vùng dịch đến địa bàn tỉnh; người lao động, lưu học sinh từ Trung Quốc về Quảng Ngãi trong thời điểm sau tết Nguyên đán canh Tý năm 2020; thời tiết mùa đông xuân thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển.
 
9 người ở Quảng Ngãi tung tin thất thiệt về dịch bệnh nCoV
 
Tại cuộc họp báo chiều 10/2, đại tá Võ Văn Dương, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã phát hiện 9 trường hợp đăng thông tin thất thiệt liên quan tới dịch bệnh virus corona lên mạng xã hồi (trang Facebook cá nhân).
 
Thông tin thất thiệt Danh đăng trên Facebook (Ảnh chụp màn hình).
Thông tin thất thiệt Danh đăng trên Facebook (Ảnh chụp màn hình).

 

Công an tỉnh đã xử phạt hành chính 02 đối tượng, gồm: Trần Văn Danh (24 tuổi, ngụ huyện đảo Lý Sơn) và Phạm Thị Tuyết Linh (26 tuổi, ngụ huyện Bình Sơn) mỗi trường hợp 5 triệu đồng do có nội dung thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong cộng đồng.
 
Theo hồ sơ, ngày 7/2, Danh sử dụng tài khoản Facebook “Danh Ryker” đăng tải dòng trạng thái: “Welcom Anh corona đã đến với Lý Sơn” (chào mừng anh corona đến với Lý Sơn). Điều đáng nói, huyện đảo Lý Sơn đang vào mùa du lịch, do đó thông tin trên khiến đông đảo người dân và du khách hết sức hoang mang, bất an.
 
Còn ngày 31/1, bà Linh đăng trên Facebook nội dung: “1 chú ở Bình Sơn đã bị dịch corona Vũ Hán, mọi người ra đường cẩn thận nha”.
 
Trong số 9 người tung tin giả, có 01 trường hợp là giảng viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và 01 trường hợp ở Thành phố Quảng Ngãi là chồng ví vợ là virus corona do mâu thuẫn gia đình. Hiện, Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý các trường hợp còn lại.
 
Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đó chủng mới của vi rút Corona
 
Chiều 10/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh.
 
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo

 

Tính đến sáng ngày 10/02, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Corona; tổng số người đã được theo dõi, cách ly trên 14 ngày tại các công ty là 242 người và 13 người được theo dõi tại nơi lưu trú. 03 trường hợp bị nghi ngờ bệnh được theo dõi đã có kết quả xét nghiệm âm tính.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 8 giờ ngày 10/02, toàn tỉnh đã xử lý, khử khuẩn được 706/789 trường học; y tế dự phòng tỉnh phun hoá chất, xử lý, khử khuẩn 7/16 công ty, doanh nghiệp, chợ; các huyện, thành phố đã triển khai xử lý, khử khuẩn đối với 182/219 công ty, doanh nghiệp, chợ, với tổng diện tích gần 4.000.000m2.
 
Toàn tỉnh đã thực hiện cấp phát hơn 4.000 tờ rơi cho các công ty, doanh nghiệp.
Trong thời gian tới sẽ tiếp tục tuyên truyền tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn toàn tỉnh bằng nhiều hình thức, tiếp tục khử khuẩn môi trường theo tiến độ; thực hiện thường xuyên công tác theo dõi giám sát nguồn lây và sẵn sàng thu dung cách ly điều trị; xây dựng phương án theo dõi cách ly tập trung đối tượng từ vùng dịch. Đồng thời, phối hợp với bộ phận y tế cơ quan, xí nghiệp, khu công nghiệp hướng dẫn theo dõi, cập nhật, báo cáo hàng ngày tình hình sức khỏe những đối tượng cách ly và đối tượng phát sinh mới cần cách ly.
 
Tại cuộc họp, ngành y tế và các sở, ngành chức năng đã kiến nghị tỉnh cho mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế tiêu hao và hoá chất cho các đơn vị phòng chống, điều trị cách ly người bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; thực hiện cách ly phòng, chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cản đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng chỉ đạo ngành Y tế khẩn trương xử lý, khử trùng đối với 71 điểm trường còn lại chưa được xử lý. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, giáo viên về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Sở Lao độngn- Thương bình và Xã hội tiếp tục thường xuyên kiểm tra đối với lao động người nước ngoài tại các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh.
 
Chủ tịch thống nhất với kiến nghị của các sở, ngành, đề nghị ngành y tế khẩn trương sử dụng kinh phí để mua sắm thiết bị, thuốc, vật tư y tế tiêu hao và máy thở phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và điều trị khi xuất hiện ca bệnh.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn