Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021 | 15:37

Quảng Ngãi: Cơ sở kinh doanh ăn, uống hoạt động trở lại

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký quyết định ban hành Quy định mở cửa hoạt động đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đáp ứng phòng, chống dịch COVID-19, kể từ ngày 1/12.

Theo đó, khách hàng ăn uống trực tiếp tại chỗ phải đảm bảo các điều kiện: Đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm), đến ngày 15/12/2021 phải đảm bảo đã tiêm đủ liều vắc xin (trừ những người không tiêm được vắc xin, trẻ em) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.
 
Từ ngày 1/12, cơ sở kinh doanh ăn uống ở Quảng Ngãi hoạt động trở lại.
Từ ngày 1/12, cơ sở kinh doanh ăn uống ở Quảng Ngãi hoạt động trở lại.

 

Không thuộc một trong các đối tượng: Người đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại nhà theo quy định; người đến từ địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ); có biểu hiện mất vị giác, mất khứu giác, ho, sốt, khó thở, cúm,…
 
Cài đặt ứng dụng PC-COVID, khai báo y tế trên ứng dụng và thực hiện quét mã QR khi đến ăn, uống trực tiếp tại cơ sở kinh doanh (Đối với khách hàng không có điện thoại thông minh thì thực hiện giải pháp khai hộ để xuất trình mã QR cá nhân).
 
Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi xếp hàng tại lối vào, quét mã QR, khi thanh toán. Rửa tay với dung dịch sát khuẩn khi vào cơ sở ăn, uống và khi ra về. Thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 riêng của đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ.
 
Trách nhiệm của nhân viên phục vụ, người bán hàng
 
Không đi làm nếu thuộc một trong các đối tượng: Người đang thuộc diện cách ly, theo dõi y tế tại nhà; người đến từ địa phương nguy cơ cao (tương ứng với màu cam), nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ); có biểu hiện mất vị giác, mất khứu giác, ho, sốt, khó thở, cúm,…
 
Phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm), đến ngày 15/12/2021 phải đảm bảo đã tiêm đủ liều vắc xin (trừ những người không tiêm được vắc xin) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.
 
Phải cài đặt ứng dụng PC-COVID, khai báo y tế trên ứng dụng và thực hiện quét mã QR khi đến tham gia hoạt động tại cơ sở kinh doanh (Đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng không có điện thoại thông minh thì thực hiện giải pháp khai hộ để xuất trình mã QR cá nhân).
 
Phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, nhất là trước khi đến làm việc và sau khi ra về. Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 riêng của đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ.
 
Trách nhiệm của chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống
 
Phải có xác nhận đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19 (qua 14 ngày sau khi tiêm), đến ngày 15/12/2021 phải đảm bảo đã tiêm đủ liều vắc xin (trừ những người không tiêm được vắc xin) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng.
 
Thực hiện đăng ký, quản lý mã QR địa điểm tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn/  và tổ chức thực hiện nghiêm việc quét mã QR đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, khách hàng đến ăn, uống trực tiếp tại địa điểm kinh doanh.
 
Khuyến khích việc thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng khi vào cơ sở ăn uống. Yêu cầu nhân viên phục vụ, người bán hàng phải đeo khẩu trang.
 
Vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ăn, vách ngăn sau mỗi lượt khách hàng sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh,... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được lau rửa vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng.
 
Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh. Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.
 
Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
 
Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người làm việc và khách hàng như bố trí đặt biển hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch,...
Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
  • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

    Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

    Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

  • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

    Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

    Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

  • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

    Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

    Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top