Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 9 tháng 2 năm 2023  
Thứ năm, ngày 14 tháng 1 năm 2021 | 21:5

Quảng Trị: Nông dân đội rét thu hoạch “rau trời” Gio An

Không chỉ nổi tiếng với hệ thống giếng cổ hiếm có, xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị) còn nức danh với đặc sản rau xà lách xoong được người dân nơi đây tự hào là "rau siêu sạch".

Những ngày cuối năm âm lịch, người dân xã Gio An lại đội mưa rét xuống đồng thu hoạch loại rau này.

Nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Trị, xã Gio An, huyện Gio Linh lâu nay nổi tiếng với hệ thống giếng cổ độc đáo của người Chăm Pa. Với lối kiến trúc độc đáo và có từ lâu đời, các giếng cổ ở Gio An nước chảy quanh năm, nguồn nước chưa bao giờ cạn. Những mạch nước ngầm trong lành từ giếng cổ Gio An không chỉ cung cấp nước sinh hoạt mà còn trồng được một loại rau được người dân nơi đây tự hào là loại "rau siêu sạch": rau xà lách xoong.

image001.jpg
Một khoảnh rau trên cánh đồng Hảo Sơn. (Ảnh: ST)

 

Rau xà lách xoong còn được gọi với tên khác là rau liệt. Người dân Gio An nói rằng, cây rau xà lách xoong có đặc điểm lạ kỳ là rất... sợ bẩn. Từ lúc còn lấm tấm như những chấm xanh nhỏ xíu cho đến khi trưởng thành, nếu không được tưới bằng nguồn nước tinh khiết từ trong lòng các giếng cổ thì nó tự nhiên cằn cỗi rồi héo chết. Vì thế, dân gian gọi cây rau xà lách xoong là "rau trời" cũng chẳng sai. Thêm một điều kỳ lạ nữa là, loại rau siêu sạch này trước đây chỉ co cụm, quẩn quanh trong cuộc sống thường ngày của người Gio An, nhưng bây giờ, nó đã vươn xa ra thị trường, trở thành niềm hy vọng đổi đời cho những người nông dân ở vùng đất chỉ có đá và... núi đá này.

Với nguồn nước quanh năm trong lành từ các giếng cổ mà ở Gio An cây xà lách xoong không cần chăm sóc vẫn phát triển xanh tốt. Người dân xã Gio An luôn tự hào vì đây là “rau siêu sạch” bởi có thể hái và dùng ngay tại chỗ.

Ở Gio An, rau xà lách xoong được xuống giống vào khoảng tháng 10 âm lịch, rau dễ phát triển và có thể thu hoạch đến tháng 4 năm sau. Hiện toàn xã có khoảng 7-10ha trồng loại rau này.

Người dân tại đây cho biết, rau sau khi thu hoạch sẽ được thương lái đến thu mua tại ruộng với giá 7.000 - 10.000 đồng/bó, tùy theo từng thời điểm. Dù chịu ảnh hưởng do đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, nhưng năm nay nhiều hộ kịp xuống giống được mùa rau xà lách xoong.

Không chỉ sạch, rau xà lách xoong tại xã Gio An có hương vị đặc biệt so với những vùng miền khác. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn ngon nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nhờ vậy người trồng loại rau cũng có nguồn thu nhập.

Nhiều năm nay, việc kết hợp khám phá hệ thống giếng cổ cùng với thưởng thức đặc sản rau xà lách xoong cũng là hướng đi mà xã Gio An đang khai thác và phát triển du lịch.

 

 

Anh Đức
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Cán bộ Ngân hàng phải luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, thấu suốt hơn nữa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi sâu học tập lý luận và nghiệp vụ, cải tiến lề lối làm việc, để phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được nhiều và tốt hơn”.

 • Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình tín dụng chính sách mà Chính phủ giao, NHCSXH tỉnh Hà Nam đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác thống nhất cách thức thực hiện, đảm bảo đúng quy trình, quy chế, tuyên truyền và triển khai chương trình cho vay hiệu quả.

 • Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Kể từ khi thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đến nay đã tròn 20 năm. Đây là dấu mốc rất quan trọng, để chúng ta tổng kết rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục triển khai tín dụng chính sách hiệu quả trong thời gian tới.

 • Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Nậm Xây “đau đáu” thoát nghèo

  Là xã vùng 3 của huyện Văn Bàn (Lào Cai), Nậm Xây đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) bởi tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nguồn lực thiếu, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh. Để vượt khó, Nậm Xây đang tích cực huy động mọi nguồn lực thoát nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

 • Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm sẽ là tiền đề quan trọng để Hà Tĩnh hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, chuyên nghiệp.

 • Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Trong sắc nắng vàng dịu của những ngày đầu Xuân, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng như càng trở nên rực rỡ hơn bởi những con đường rợp cờ hoa, pa-nô, biểu ngữ. Trong không khí hân hoan ấy, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương càng quyết tâm, đồng lòng cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Top