Sắc mới  ở nông thôn Thái Nguyên

KTNT Hiện nay, tại nhiều địa phương, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng nông thôn mới (XDNTM) theo 19 tiêu chí, còn triển khai xây dựng mô hình xã NTM kiểu mẫu, thôn xóm NTM kiểu mẫu và hộ gia đình NTM. 

tr13.JPG
Nông thôn mới kiểu mẫu tại xóm Mỏ Gà (Phú Thượng - Võ Nhai).

Cũng trong xu hướng chuyển dịch ấy, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành bộ tiêu chí hướng dẫn thực hiện các mô hình NTM kiểu mẫu theo Quyết định số 1164/QĐ-UBND ngày 15/05/2017 nhằm đẩy mạnh hơn nữa công cuộc XDNTM của địa phương.

Thời điểm này, mỗi huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang triển khai ít nhất 1 xã NTM kiểu mẫu. Đến với Thái Nguyên dịp này mới cảm nhận được sự chuyển mình mạnh mẽ trong quá trình XDNTM ở nơi đây.

 

tr13a.JPG
          Giao thông nông thôn ở đây đã xây dựng thêm khu vực để xe tránh nhau trên các trục đường.

Về xã Phú Thượng (Võ Nhai), tới xóm Mỏ Gà, đường sá được bê tông hóa sạch sẽ, thi thoảng lại có những đoạn đường vừa được mở rộng, là khu vực dành cho các xe tránh nhau, giúp cho việc lưu thông không bị ùn tắc. Vườn cây ăn trái được nhân dân đầu tư chăm sóc, trái cây đều được bao bởi túi bọc nhằm tránh cho quả tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tránh côn trùng, sâu bệnh gây hại...

Đến với TP. Sông Công, vào thăm gia đình ông Dương Đình Đông (xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn), dạo một vòng quanh vườn rồi vào nhà, thấy cuộc sống  thật sung túc và hạnh phúc. Trong nhà bày trí ngăn nắp, gọn gàng, mọi thiết bị và nhu cầu thiết yếu đều đầy đủ. Ngoài vườn, quang cảnh như luôn giữ chân khách ở lại; cây ăn quả, cây dược liệu, cây cảnh, tất cả đều được bố trí khoa học, đẹp mắt.

 

tr13b.JPG
Quang cảnh vườn hộ của gia đình ông Đông.

 

Rời các mô hình đã đi qua, tôi cảm nhận, có lẽ, XDNTM kiểu mẫu, mới thực sự là điểm nhấn của chương trình này. Mô hình cho thấy sự thiết thực của các hoạt động phong trào, huy động được cả người già, lẫn người trẻ vào việc chung tay cải tạo vườn; đồng thời tiếp tục phát huy được các nguồn lực vào XDNTM,...

 

tr13c.JPG
Ông Đông bên tủ thuốc gia đình trong tiêu chí hộ nông thôn mới.

 

Ở Thái Nguyên, nhiều xã, nhiều thôn không được chọn làm điểm nhưng ý thức xây dựng NTM kiểu mẫu; vẫn hiện hữu. Đặc biệt, nhiều hộ đã tự tìm hiểu và xây dựng vườn mẫu cho gia đình mình.                                                            

 


 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn