Sai phạm tại Thẩm mỹ viện Thanh Hằng Beauty

KTNT Mặc dù chưa được Bộ Y tế cho phép nhưng Thẩm mỹ viện Thanh Hằng Beauty Medi ở 169 Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vẫn ngang nhiên quảng cáo thuốc nhập khẩu từ Đức. Không những thế, cơ sở này còn sử dụng nhiều bác sĩ nước ngoài để khám, tư vấn, hoạt động nghiệp vụ khi chưa được Sở Y tế Hà Nội cho phép.

Sản phẩm “thuốc” Reduxan chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng vẫn quảng cáo tràn lan trên mạng và không ai đảm bảo về chất lượng các thông tin quảng cáo này.

Ngang nhiên quảng cáo thuốc khi bộ chưa cho phép

Trên trang facebook và website của Thẩm mỹ viện Thanh Hằng Beauty Medi (beautymedi.vn) thời gian gần đây liên tục xuất hiện thông tin quảng cáo sản phẩm “thuốc” Reduxan được giới thiệu là “chống tăng cân”, nhập khẩu từ Đức với giá 1.250.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, thông tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, đến nay chưa có sản phẩm nào có tên “Reduxan” được Cục cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu thuốc thành phẩm. Cục cũng chưa cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho sản phẩm thuốc nào có tên “Reduxan”.

Như vậy, việc Thanh Hằng Beauty Medi ngang nhiên quảng cáo thuốc mặc dù chưa được cấp phép đã quá coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của khách hàng khi giới thiệu một sản phẩm không rõ nguồn gốc. Vấn đề đặt ra là, nếu khách hàng dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc mà Thanh Hằng quảng cáo ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tính mạng thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trước đó, vào tháng 5/2015, Thanh Hằng Beauty Medi cũng từng rao bán thực phẩm chức năng CLEANSE WONDER trên website beautymedi.vn khi chưa được cấp phép quảng cáo từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Nay, “ngựa quen đường cũ”, Thanh Hằng Beauty Medi tiếp tục “coi thường” Bộ Y tế khi không thèm đăng ký quảng cáo sản phẩm Reduxan.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội thì những bác sĩ trên chưa được Sở Y tế cấp phép phê chuẩn danh sách nhưng vẫn hoạt động nghiệp vụ tại Thanh Hằng Beauty Medi.

Sử dụng bác sĩ nước ngoài không phép

Theo phản ánh của bạn đọc, Thanh Hằng Beauty Medi còn sử dụng bác sĩ nước ngoài khám, tư vấn, hoạt động nghiệp vụ khi chưa được Bộ Y tế cấp phép hành nghề tại Việt Nam và chưa được Sở Y tế Hà Nội cho phép khi hoạt động tại Hà Nội.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Beauty Medi trực thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Trường Giang. Công ty này được Sở Y tế Hà Nội cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 934/SYT - GPHĐ ngày 18/4/2013 tại địa chỉ số 169 Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng - Hà Nội). Người phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám là ông Bùi Hữu Hạnh.

Ngày 17/10/2014, Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Beauty Medi được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt bổ sung 03 bác sĩ quốc tịch Hàn Quốc đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại phòng khám. Như vậy, tại đây có 4 bác sĩ, gồm 1 người Việt Nam và 3 người nước ngoài được Sở Y tế Hà Nội chấp thuận.

Tuy nhiên, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính trên website, Thanh Hằng Beauty Medi lại giới thiệu tới 11 bác sĩ (trong đó có 3 bác sĩ người Việt, 1 bác sĩ người Mỹ, 1 bác sĩ Singapore và 6 bác sĩ Hàn Quốc).

Trong đó, người mang tên Caroline Low, quốc tịch Singapore, chuyên khoa chống lão hóa chưa được Bộ Y tế cấp phép hành nghề tại Việt Nam. Nhưng thông tin từ trang web beautymedi.vn thì vị bác sĩ này đã thực hiện nghiệp vụ chuyên môn tại thẩm mỹ viện từ cuối năm 2015 và đưa bác sĩ này vào mục “đội ngũ bác sĩ và lịch làm việc”. Mới đây, Thanh Hằng vội vàng sửa lại thành “chưa chính thức làm việc tại Thanh Hằng”.

Theo quy định tại Thông tư số 41/2011/TT-BYT và các văn bản quy định khác của Bộ Y tế thì danh sách bác sĩ tại phòng khám phải được sự phê chuẩn, giám sát, quản lý của sở y tế địa phương (mặc dù đã được Bộ Y tế cấp phép). Như vậy, ngoài 3 bác sĩ nước ngoài được bổ sung thì ít nhất 4 bác sĩ còn lại chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép phê chuẩn danh sách nhưng vẫn hoạt động nghiệp vụ tại Thanh Hằng Beauty Medi.

Chưa được Bộ Y tế cấp phép hành nghề tại Việt Nam nhưng Thanh Hằng Beauty Medi đã sử dụng nữ bác sỹ này vào hoạt động nghiệp vụ.

Quảng cáo trước khi đưa sản phẩm về

Xung quanh nhưng sai phạm trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hưng, Phó giám đốc Công ty Luật The Light, người được Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Trường Giang ủy quyền phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Trả lời câu hỏi: Tại sao sản phẩm Reduxan chưa được Bộ Y tế cho nhập khẩu, lưu hành và quảng cáo nhưng Thanh Hằng Beauty Medi đã quảng cáo, rao bán trên mạng, ông Hưng cho biết, đối với sản phẩm Reduxan là đăng thông tin trên trang cá nhân của Thanh Hằng, đây là hoạt động marketing nhằm giới thiệu sản phẩm. Đến nay vẫn chưa nhập khẩu Reduxan về Việt Nam. Chương trình quảng cáo, truyền thông, PR phải làm trước một thời gian rất dài trước khi đưa sản phẩm về.

Liên quan tới bác sĩ Caroline Low chưa được Bộ Y tế cấp phép hành nghề tại Việt Nam nhưng đang hoạt động nghiệp vụ tại Thanh Hằng Beauty Medi, theo ông Hưng, trường hợp này Thanh Hằng đang trong quá trình đàm phán, thương lượng để ký hợp đồng. Đến thời điểm hiện tại, bà Caroline Low và Thanh Hằng chưa có sự hợp tác với nhau, bà Low chưa thực hiện khám - chữa bệnh tại Thanh Hằng.

Tại sao bác sĩ Caroline Low chưa làm việc tại Thanh Hằng Beauty Medi nhưng đã đưa hình ảnh của bác sĩ này lên website của Thanh Hằng, có phải để đánh bóng tên tuổi, lừa khách hàng?, ông Hưng cho biết, đây là việc nội bộ của Thanh Hằng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay có 3 bác sĩ Hàn Quốc được phép hoạt động tại Thanh Hằng Beauty Medi nhưng thực tế còn 4 bác sĩ khác chưa được Sở Y tế Hà Nội cho phép nhưng vẫn thường xuyên làm việc tại Thanh Hằng. Về vấn đề này, ông Hưng cho biết, Thanh Hằng hoạt động trên cơ sở của pháp luật và chịu trách nhiệm trước việc làm của mình.

Đề nghị Bộ Y tế vào cuộc xử lý nghiêm việc Thanh Hằng Beauty Medi ngang nhiên quảng cáo thuốc khi chưa được Bộ cho phép, sử dụng bác sĩ nước ngoài không phép.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Văn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn