“Sân khấu hóa” tuyên truyền, Vĩnh Hùng thành công

KTNT Trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), mỗi nơi đều có cách làm sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Với Vĩnh Hùng (Vĩnh Lộc - Thanh Hóa), bên cạnh việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, xã còn chú trọng công tác tuyên truyền, coi tuyên truyền là mũi nhọn để đi tới thành công.

 

tr15t.JPG
Ông Trần Trọng Kim (bên phải) đang chỉ đạo đơn vị thi công công trình Trụ Sở làm việc của xã.

Thực tiễn khó khăn

Vĩnh Hùng là xã miền núi, cách trung tâm huyện Vĩnh Lộc chừng 10km về phía Tây; toàn xã có khoảng 12% dân số là đồng bào tôn giáo; nông nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu kinh tế của địa phương.

Trong XDNTM, Vĩnh Hùng có xuất phát điểm khá thấp, ban đầu chỉ đạt 6/19 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người năm 2010 chỉ đạt 9,71 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 29,46%,...

Song đáng ghi nhận là, tới nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM; tỉnh, huyện đang tiến hành thẩm định và hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM trong năm 2018.

Diện mạo thay đổi

Nếu ai đó lâu ngày không về Vĩnh Hùng, nay có dịp trở lại sẽ cảm thấy vùng đất với nhiều di tích lịch sử (phủ Trịnh, lăng họ Trịnh,...) đã đổi thay khá nhiều; có người sẽ không nhận ra bởi hạ tầng nông thôn nơi đây đã rất khác. Khu dân cư mới được quy hoạch tương đối quy mô, mang dáng dấp một đô thị; đường vào trung tâm xã nay đã là đường đôi, cây cảnh trồng ở khu vực dải phân cách, có đèn đường thắp sáng; đường tới các thôn đều đã bê tông hóa, lối vào các khu di tích họ Trịnh cũng đã được nâng cấp, nên việc đi lại khá thuận tiện.

Tới nay, mỗi thôn trên địa bàn xã đã có nhà văn hóa, khu thể thao đủ đáp ứng cho việc hội họp, thể dục thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân. Đặc biệt, nhận thức của người dân cũng đã khác trước rất nhiều, họ đã ý thức được việc xây dựng quê hương là trách nhiệm của mỗi người, tình đoàn kết xóm làng được nâng cao; người người, nhà nhà đều có ý thức trong công tác bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm,...

Tuyên truyền là mũi nhọn

Ông Trần Trọng Kim, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trong công cuộc xây dựng quê hương nói chung và việc thực hiện nhiệm vụ XDNTM nói riêng, chúng tôi luôn thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, sáng tạo - linh hoạt nhằm phát huy được sức mạnh của toàn Đảng, toàn Dân. Đặc biệt, chúng tôi rất chú trọng tới công tác tuyên truyền, coi tuyên truyền là mũi nhọn, nhanh chóng đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, giúp họ hiểu đúng, hiểu đủ về nhiệm vụ XDNTM và những việc cần phải làm; việc tuyên truyền được chúng tôi triển khai mọi lúc, mọi nơi, mọi hội nghị.

Trong tuyên truyền, chúng tôi coi trọng việc “sân khấu hóa”, mỗi ngành, đoàn thể thường xuyên xây dựng kịch bản để biểu diễn phục vụ công tác tuyên truyền cho hội nghị của đơn vị, của bộ phận mình; từ kịch bản phục vụ tuyên truyền trong tranh chấp đất đai, kịch bản tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội cho tới kịch bản phát huy tình đoàn kết trong XDNTM... đều được xây dựng khá bài bản và ngày một nâng tầm. Hàng năm, bên cạnh phục vụ công tác tuyên truyền, chúng tôi còn tổ chức các cuộc thi về vấn đề này nhằm nêu cao hơn nữa vai trò của công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền dưới góc độ sân khấu.

Quả là một giải pháp hay, sân khấu không chỉ giúp truyền tải các thông điệp từ chủ trương, chính sách một cách tập trung mà sân khấu còn gắn kết tình làng nghĩa xóm ngày một bền vững hơn, hiệu quả hơn. Hy vọng sự đổi thay hôm nay sẽ là tiền đề để Vĩnh Hùng tiếp tục phát triển, đặc biệt là sự phát huy hơn nữa giá trị văn hóa từ các di tích có trên địa bàn.

 

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn