Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020 | 8:20

Sản phẩm tinh dầu mùi già Gia Lâm tham dự OCOP 2020

Sau khi sản xuất thành công tinh dầu bưởi, sả chanh, HTX Bà Bé tiếp tục có thêm sản phẩm tinh dầu mùi già được thị trường ưa chuộng.

Anh Phùng Đắc Dũng (thôn Đá, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) cho biết, HTX đã có các sản phẩm tinh dầu bưởi, tinh dầu sả chanh, tinh bột nghệ dự thi OCOP năm 2019. Năm 2020, HTX tiếp tục có thêm sản phẩm “Tinh dầu cây mùi già Bà Bé”, vừa ra mắt đã được thị trường đón nhận. 

img_3476.JPGBà con thu hoạch cây mùi già bán cho HTX.

 

Xuất phát từ việc, hàng năm cứ dịp Tết đến lại thấy bà con mua cây mùi già làm nước thơm gội đầu, anh Dũng đã nghĩ đến việc sản xuất ra tinh dầu từ cây mùi già và đã thành công từ năm 2016. 

Để sản xuất được tinh dầu, cây mùi già phải có hạt, và phải sai quả mới có nhiều tinh dầu. Hiện, thời điểm này, cây mùi con đang lên, hơn 1 tháng nữa sẽ có mùi già thu hoạch. 

Để có đủ nguyên liệu sản xuất, ông Dũng phải đến từng hộ gia đình, vận động bà con trồng cây mùi ta. Rất may, trước đó gia đình ông đã có truyền thống sản xuất tinh bột nghệ nên sau khi thu hoạch nghệ, bà con bắt tay trồng mùi luôn. 

img_3475.JPG
Chưng cất tinh dầu mùi.
 

Nếu như buổi đầu cây mùi chỉ có ở xã Dương Xá, thì nay đã lan rộng ra các xã như: Dương Quang, Kim Sơn, Lệ Chi, bà con không lo đầu ra, cơ sở có đủ nguyên liệu để sản xuất.

“Với kinh nghiệm sản xuất tinh dầu, tinh bột nghệ truyền thống lâu đời của gia đình, sản phẩm “Tinh dầu cây mùi già Bá Bé” đã được đón nhận 4- 5 mùa nay, với giá 300.000 đồng/lọ 10ml. Hiện, sản phẩm đang chuẩn bị để dự thi sản phẩm OCOP 2020”, anh Dũng cho biết thêm

 

 

Yên Như
Ý kiến bạn đọc
 • Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo ở xã Nghĩa Thắng

  Nguồn vốn tín dụng chính sách (của NHCSXH) đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Nghĩa Thắng (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Hà Tĩnh dồn lực để về đích đúng hẹn

  Hà Tĩnh dồn lực để về đích đúng hẹn

  Hà Tĩnh là điểm sáng của cả nước trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng thí điểm tỉnh NTM. Thành quả này được kết tinh từ sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn tỉnh.

 • Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Bắc Giang tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023

  Ngày 6/12, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương tổ chức Hội nghị Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ 4 và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông lần thứ 10, năm 2022-2023.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Top