Sản phẩm tinh dầu mùi già Gia Lâm tham dự OCOP 2020

KTNT Sau khi sản xuất thành công tinh dầu bưởi, sả chanh, HTX Bà Bé tiếp tục có thêm sản phẩm tinh dầu mùi già được thị trường ưa chuộng.

Anh Phùng Đắc Dũng (thôn Đá, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) cho biết, HTX đã có các sản phẩm tinh dầu bưởi, tinh dầu sả chanh, tinh bột nghệ dự thi OCOP năm 2019. Năm 2020, HTX tiếp tục có thêm sản phẩm “Tinh dầu cây mùi già Bà Bé”, vừa ra mắt đã được thị trường đón nhận. 

img_3476.JPGBà con thu hoạch cây mùi già bán cho HTX.

 

Xuất phát từ việc, hàng năm cứ dịp Tết đến lại thấy bà con mua cây mùi già làm nước thơm gội đầu, anh Dũng đã nghĩ đến việc sản xuất ra tinh dầu từ cây mùi già và đã thành công từ năm 2016. 

Để sản xuất được tinh dầu, cây mùi già phải có hạt, và phải sai quả mới có nhiều tinh dầu. Hiện, thời điểm này, cây mùi con đang lên, hơn 1 tháng nữa sẽ có mùi già thu hoạch. 

Để có đủ nguyên liệu sản xuất, ông Dũng phải đến từng hộ gia đình, vận động bà con trồng cây mùi ta. Rất may, trước đó gia đình ông đã có truyền thống sản xuất tinh bột nghệ nên sau khi thu hoạch nghệ, bà con bắt tay trồng mùi luôn. 

img_3475.JPG
Chưng cất tinh dầu mùi.
 

Nếu như buổi đầu cây mùi chỉ có ở xã Dương Xá, thì nay đã lan rộng ra các xã như: Dương Quang, Kim Sơn, Lệ Chi, bà con không lo đầu ra, cơ sở có đủ nguyên liệu để sản xuất.

“Với kinh nghiệm sản xuất tinh dầu, tinh bột nghệ truyền thống lâu đời của gia đình, sản phẩm “Tinh dầu cây mùi già Bá Bé” đã được đón nhận 4- 5 mùa nay, với giá 300.000 đồng/lọ 10ml. Hiện, sản phẩm đang chuẩn bị để dự thi sản phẩm OCOP 2020”, anh Dũng cho biết thêm

 

 

Yên Như

Ý kiến của bạn