"Siêu dự án" Casablanca Villas Đại Lải: Có dấu hiệu lừa đảo?

KTNT

KTNT - Chỉ là khu đất rừng, nhưng “chủ đầu tư” đã tự vẽ ra một dự án được quảng cáo là sang trọng, nhiều tiện ích mang tên Casablanca Villas Đại Lải. Từ đây, “chủ đầu tư” đã đứng ra kêu gọi, huy động góp vốn và đang có dấu hiệu lừa đảo.


Đất rừng biến thành dự án “ma”
 
Trong thời gian qua, các trang mạng BĐS liên tiếp đăng tải lời mời chào, rao bán, thậm chí bán trả góp cho tất cả những ai có nhu cầu mua đất với giá dao động chỉ 5 triệu đồng/m2 tại hồ Thanh Niên, thôn Thanh Cao II, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) trong quần thể “Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng 4 sao Casablanca Villas Đại Lải”.
 
Ngay như trang web của Công ty CP Công nghiệp Việt Nam liên kết được giới thiệu là “chủ đầu tư dự án” cũng dành không ít mỹ từ để nói về Casablanca Villas Đại Lải: “Quần thể khu nghỉ dưỡng – biệt thự sinh thái Casablanca Villas mang đầy đủ yếu tố thân thiện và văn minh, gắn kết hài hòa với thiên nhiên... bạn còn được hưởng tiện nghi hàng đầu thế giới với những dịch vụ hoàn hảo như: bãi đỗ xe, bể bơi, quầy bar, khu vui chơi ngoài trời, sân chơi trẻ em, bến thuyền, nơi câu cá, khu thể thao đa năng, sân golf mini cao cấp”.
 
Nhưng thực tế, đây chỉ là một quả đồi với cây bụi mọc lên khắp nơi. Người dân địa phương cho biết, khu đất này thường diễn ra hoạt động san lấp trái phép vào buổi tối. UBND xã Ngọc Thành đã từng lập biên bản vi phạm về hành vi này.
 
Được biết, toàn bộ diện tích hơn 3,7 ha mà Công ty CP Công nghiệp Việt Nam liên kết gọi là dự án Casablanca Villas là diện tích đất rừng. Hạt kiểm lâm Thị xã Phúc Yên giao cho ông Lê Văn Hữu (xã Ngọc Thanh) quản lý. Sau đó, ông Hữu đã chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Việt Nam liên kết.
 
Đến ngày 28/7/2010, UBND thị xã Phúc Yên cấp Giấy CNQSD số BC231306 cho ông Nguyễn Tuấn Anh với diện tích là 3,7 ha, thuộc đất lâm nghiệp với mục đích là trồng rừng và không được chuyển đổi mục đích sử dụng khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, cho đến nay toàn bộ diện tích trên vẫn là đất lâm nghiệp.
 
Thế nhưng, bằng nhiều hình thức khác nhau Công ty CP Công nghiệp Việt Nam liên kết đã quảng bá tới công chúng rằng Công ty là chủ đầu tư và đang tiến hành xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn 4 sao với cái tên “Dự án Casablanca Villas Đại Lải”. Đồng thời, ra lời kêu gọi các nhà đầu tư cùng bắt tay góp vốn hợp tác nhằm xây dựng dự án biệt thự nghỉ dưỡng.
 
Dấu hiệu lừa đảo?
 
Qua tìm hiểu, đến nay, đã có khoảng trên 20 người ký hợp đồng mua bán đất được ký dưới dạng “hợp đồng góp vốn” với Công ty CP Công nghiệp Việt Nam liên kết. Mỗi hợp đồng góp vốn có giá trị từ 1 đến 2 tỷ đồng.
 
Theo quy định của pháp luật, tại thời điểm này, công ty chưa được phép ký hợp đồng góp vốn gắn với chuyển quyền sử dụng đất. Cụ thể, tại Điểm b Khoản 1, Điểm a, Điểm e Khoản 3, Khoản 4 Điều 9, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP đã quy định rõ về việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở. Theo đó, để được phép ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với chủ đầu tư cấp II nhằm mục đích chuyển nhượng QSDĐ có hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư cấp II phải tuân thủ các điều kiện như: Đã giải phóng mặt bằng của dự án và đã thực hiện khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án; Sau khi đã có các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng với nội dung và tiến độ của dự án thì chủ đầu tư cấp I được ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho chủ đầu tư cấp II; Phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở biết trước ít nhất 15 ngày, tính đến ngày ký hợp đồng huy động vốn, trong văn bản thông báo phải nêu rõ hình thức huy động vốn, số vốn cần huy động, phải nêu rõ diện tích đất sẽ chuyển nhượng, … Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở phải sử dụng vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng dự án phát triển nhà ở đó, không được dùng số vốn đã huy động vào mục đích khác hoặc sử dụng cho các dự án phát triển nhà ở khác.
 
Quá trình điều tra xác minh cho thấy, Công ty CP công nghiệp Việt Nam liên kết đã không tuân thủ các quy định trên. Kể từ khi ký hợp đồng huy động vốn với khách hàng đến nay, khu đất thực hiện dự án trên vẫn trong tình trạng đắp chiếu và không được phép san lấp thêm.
 
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo thị xã Phúc Yên và xã Ngọc Thanh đều khẳng định “trên địa bàn hoàn toàn không có dự án này” và cho rằng, thực chất đây là “một dự án ảo và có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân”.
 
Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ông Phó Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh: “Công ty CP Công nghiệp Việt Nam liên kết chỉ có giấy phép cải tạo trồng rừng, trong khi theo quy định không được phép cải tạo quá 30% diện tích đất rừng để làm mô hình nông lâm ngư nghiệp kết hợp. Vị trí đất đó, hoàn toàn không phải đất dự án như đơn vị này quảng cáo”.
Theo TH&CL

KTNT

Ý kiến của bạn