Sở NN&PTNT Thái Nguyên: Ứng xử thiếu văn hóa và góc khuất đấu thầu

KTNT Dường như phải chịu sức ép quá lớn đến từ nhiều phía, những người đại diện cho chủ đầu tư thay vì niềm nở đón tiếp nhà thầu như những thượng khách sẽ đem lại những công trình xây dựng chất lượng, giá thành cạnh tranh lại tung ra những lời nói không hay để… lộ ra góc khuất của các cuộc đấu thầu mà họ nắm giữ.

Những ngày gần đây, dư luận tại tỉnh Thái Nguyên khá bức xúc về việc các nhà thầu khi đến Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên (tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên) mua hồ sơ mời thầu các gói thầu gói thầu “Kiên cố hóa kênh mương các xã Xuân Phương, Tân Đức, huyện Phú Bình”, “Xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông nội đồng và kênh mương vùng sản xuất rau tập trung tại xã Tân Phú, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên” và “Sửa chữa, nâng cấp đập Đồng Đầm, xã Trung Lương, huyện Định Hóa” do sở này làm chủ đầu tư đã đã bị gây khó dễ, có dấu hiệu của việc “ém” hồ sơ.

Không những thế, đại diện cho bên phát hành hồ sơ mời thầu còn bị “tố” là có những lời lẽ không văn hóa, không đúng mực của một cán bộ - công chức nhà nước.

Cụ thể, đại diện một doanh nghiệp đến mua hồ sơ cho biết, khi họ có mặt tại địa điểm mua hồ sơ mời thầu và gặp ông Nguyễn Đức Hoàng - Phó phòng Kế hoạch- Tài chính (Sở NN&PTNT Thái Nguyên), họ không khỏi bất ngờ khi ông Hoàng phủ đầu bằng câu: “Mày thích mua mấy gói”? và “bắt bẻ” về giấy giới thiệu. Sau đó thì… “Bây giờ chưa có một hồ sơ nào cả, hiện giờ đang phô tô đã lấy về đâu, đến thứ hai (19/6/2017) mới có hồ sơ”.

Trụ sở Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên

Rồi tiếp: “Đằng nào thứ hai chúng mày chẳng lên lấy mấy gói nữa, chúng mày đi chợ hả? Mày thích nói đi chợ thì mày nói đi... Chúng mày phải hiểu là tất cả không phải tự nhiên nó có, mày phải hiểu vấn đề nó thế...”.

Đây không phải lần đầu những cán bộ “ăn lương nhà nước” làm việc tại Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên có những lời lẽ thiếu văn hóa đối với doanh nghiệp như vậy.

Còn nhớ, dịp tháng 7/2015 trong vai nhân viên một doanh nghiệp xây lắp lặn lội từ tỉnh Vĩnh Phúc sang Thái Nguyên mua hồ sơ thầu, PV cũng phải chờ đợi mòn mỏi từ đầu giờ sáng đến tận cuối giờ chiều mới được ông Nguyễn Văn Hợp, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên (Sở NN&PTNT Thái Nguyên) chiếu cố gọi lên xem xét giấy giới thiệu để rồi “ăn” ngay câu chào: “Mày là thằng nào?”. Sau đó là lời tấn công: “Chúng mày đi chợ hả?”, và quay sang bảo nhân viên dọa dẫm “gọi cho tao 5 công an về đây”...

Và, phần kết của các cuộc nói chuyện ấy là sự dàn xếp, đại loại là nếu doanh nghiệp đến mua hồ sơ mời thầu đồng ý sẽ có người nào đó chi cho vài triệu đồng để không tham gia đấu thầu nữa.

Theo các chuyên gia, thực tế những người đại diện cho bên mời thầu nói trên không thể dàn xếp được kết quả đấu thầu. Nhưng dường như phải chịu sức ép quá lớn đến từ nhiều phía, những người đại diện cho chủ đầu tư thay vì niềm nở đón tiếp nhà thầu như thượng khách sẽ đem lại những công trình xây dựng chất lượng, giá thành cạnh tranh lại tung ra những lời nói không hay để…lộ ra góc khuất của các cuộc đấu thầu mà họ nắm giữ.

Góc khuất ấy chính là việc chủ đầu tư tìm cách cản trở, gây khó dễ doanh nghiệp đến mua hồ sơ mời thầu là để… bảo vệ đơn vị mà chủ đầu tư đã xác định sẽ trúng thầu từ trước khi mở thầu. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến hàng loạt công trình xây dựng gặp phải nhà thầu năng lực yếu, thi công kéo dài hoặc chất lượng công trình xây dựng không đảm bảo, tuổi thọ công trình thấp thậm chí không phát huy được hiệu quả.

Theo các chuyên gia, văn hóa ứng xử trong công sở là ứng xử dựa trên sự bình đẳng về nhân cách. Mặc dù cương vị khác nhau nhưng mọi người có vị thế riêng, có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn khác nhau nhằm thực hiện một mục đích chung. Do vậy, trong ứng xử cần phải có sự tôn trọng nhau và trên tinh thần hợp tác làm việc.

Kể lại câu chuyện nóng hổi này, hy vọng đây sẽ là bài học cho các công chức nhà nước nói chung và tham gia chủ đầu tư mời thầu nói riêng để tiến tới có những cuộc đấu thầu minh bạch - công khai - công bằng vì lợi ích cộng đồng, với những công chức thực sự vì dân, vì nước.

Nhân Văn

 

KTNT

Ý kiến của bạn