Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 5 tháng 2 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 5 tháng 2 năm 2022 | 13:28

Sớm đưa vaccine dịch tả lợn châu Phi ra thị trường trong năm nay

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số doanh nghiệp của Việt Nam đã và đang nghiên cứu để sớm đưa ra thị trường vaccine phòng bệnh tả lợn châu Phi trong năm nay.

Trong bối cảnh dịch bệnh do virus trên đàn gia súc, gia cầm xảy ra thường xuyên và diễn biến nghiêm trọng như tai xanh, cúm gia cầm thì hướng phòng bệnh cho vật nuôi bằng vaccine ngày càng cấp thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất tại thị trường nội địa để đáp ứng trên đàn vật nuôi sớm và kịp thời.

 

dich-ta.jpg

Đây là cơ sở để vực dậy ngành chăn nuôi trong nước vốn đã phải chịu tổn thất nặng nề từ dịch tả lợn châu Phi.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, hiện có 3 công ty, gồm Navetco, RTD và Dabaco đang trong quá trình thử nghiệm và kiểm nghiệm. Đây là nỗ lực của ngành thú y trong việc phối hợp với các doanh nghiệp và các nhà khoa học hình thành 1 hệ sinh thái để nghiên cứu sản xuất vắc xin của Việt Nam không những đáp ứng phòng chống dịch bệnh trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu vaccine.

"Chúng ta có niềm tin vì khi kết quả được công bố với các phương pháp nghiên cứu hiện đại. Các chỉ tiêu được theo dõi tỉ mỉ qua 5 đến 6 lần khẳng định đáp ứng miễn dịch rất cao. Thời gian miễn dịch và các chỉ tiêu chăn nuôi không bị ảnh hưởng. Đây là tín hiệu và kết quả đáng mừng và chắc chắn khi kết thúc xong việc khảo nghiệm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thành lập Hội đồng và công bố sớm để sớm đưa vaccine vào sản xuất đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch tả lợn châu Phi", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top