Sơn Giang: Khoai mài vườn nhà “chuẩn” như khi ở rừng

KTNT Sau một năm, đưa cây khoai mài từ rừng về vườn nhà thành công, bà con Sơn Giang khẳng định, chất lượng củ vẫn đảm bảo như khi ở rừng….

Ông Bùi Công Nhân, thôn 9, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), cho biết, trước đây, đến mùa thu hoạch củ mài, bà con Sơn Giang phải vào rú Eo Rờm, cách nhà 4 – 6km để khai thác. Tuy nhiên, phải mất rất nhiều thời gian mới đào được củ khoai, vì số lượng ít, và có đặc điểm củ ăn sâu xuống đất, gặp vật cản mới dừng lại, nên rất khó khăn trong việc đào bới.

 

img_5108.JPG

 Củ khoai mài trong vườn nhà ông Nhân có kích thước gần 2m

                                                                                                                                     Vì lý do trên, năm 2017 - 2018, bà con đã trồng thử nghiệm tại vườn nhà, vườn đồi, song do chưa có kinh nghiệm, và đang nhân tạo giống là chính, nên mỗi hộ chỉ thu được 30 – 50kg củ.

Khoai mài có thời gian sinh trưởng – thu hoạch dài trên 1 năm, tháng 12 âm lịch năm nay, đến tháng 1 – 2 năm sau.

Từ thành công ban đầu, vụ khoai mài năm 2018 – 2019, bà con mạnh dạn thành lập Tổ hợp tác xã sản xuất khoai mài (7 thành viên), do ông Nhân làm tổ trưởng. 

Kết quả, đầu năm 2019, cả tổ đã thu hoạch được trên 1 tấn khoai mài tươi, theo đó, cứ 3 g tươi được 1kg khô. Chất lượng củ vẫn đảm bảo như khi ở trong rừng, thậm chí còn tốt hơn, do được chăm sóc chu đáo, khiến bà con rất phấn khởi.

Đặc biệt, khoai mài trồng tại vườn đồi nhà ông Nhân có củ dài gần 2m, do khi rạch luống phải rải vỏ bao xi măng xuống dưới, làm vật cản. Sau đó đổ đất, trộn phân rồi mới trồng, khi cây đâm rễ, ra củ, gặp phải vỏ bao xi măng phải rẽ ngang, nên mới dài như vậy.   

 

img_5098.JPG

 Ông Nhân ngoài cùng (trái), vui được mùa củ mài tại gia đình.

 

Hiện, giá bán khoai mài tại vườn có 3 loại, của nhỏ 50.000 đồng/kg; trung bình 60.000 đồng/kg; to, đẹp 70.000 đồng/kg. Ngoài ra, còn có bột khoai mài sấy khô, 180 – 200.000 đồng/kg.

“Củ khoai mài ngon và bổ, mặt khác, còn là một vị thuốc quý, do vậy, có thể luộc ăn như các loại khoai khác; đặc biệt là nấu chè, ninh xương, làm bột cho trẻ nhỏ, đều là những thức ăn bổ dưỡng, tốt cho cả người già, người bệnh  và trẻ con.

Xuân mới 2019, nhân dịp Ngày giỗ Danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, tại thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, UBND huyện Hương Sơn đã dành cho Tổ hợp tác 1 gian hàng để giới thiệu sản phẩm khoai mài Hương Sơn. Theo đó, món chè khoai mài đã “hút” khách thập phương, với hàng trăm bát chè/ngày, nấu không kịp để bán” – ông Nhân chia sẻ.

 

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn