Sự kiện 24/7: Ngày 1/7 sẽ điều chỉnh giá 1.900 dịch vụ y tế

KTNT Cùng với điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ ngày 1/7, Bộ Y tế cũng sẽ ban hành hướng dẫn việc xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện công.

dich-vu-y-te.jpg

Khoảng 1.900 dịch vụ y tế dự kiến sẽ điều chỉnh giá theo mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2019. Cùng với đó, giá dịch vụ y tế sẽ được tính chi phí quản lý. Hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, dự kiến trong tháng 7, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập. Đây là lần đầu tiên có quy định này, theo hướng Bộ Y tế sẽ ban hành giá trần và các bệnh viện sẽ không được áp giá vượt trần nếu cơ sở khám chữa bệnh theo yêu cầu có sử dụng một phần cơ sở vật chất từ ngân sách đầu tư. Hoặc bệnh viện được quyền tự quy định giá nếu tự vay vốn đầu tư và chỉ sử dụng đất trong khuôn viên bệnh viện.

Như vậy, các bệnh viện sẽ được quyết định mức thu các dịch vụ khám chữa bệnh. Với các cơ sở y tế sử dụng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được nhà nước đầu tư để tổ chức hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu thì mức giá không được vượt mức giá tối đa do Bộ Y tế ban hành. Còn các đơn vị tự chủ hoàn toàn (cơ sở tự xây, máy móc tự mua, nhân viên tự trả lương) có thể tự xây dựng mức giá, tuy nhiên phải thực hiện kê khai giá công khai cho người bệnh lựa chọn.

Gần 32.000 đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động

Tính đến cuối tháng 5, tổng số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn Hà Nội lên tới hơn 3.430 tỷ đồng, chiếm 7,91% kế hoạch thu. Đáng chú ý, có 11.449 đơn vị nợ kéo dài từ 36 tháng.

 

bhxh.jpg

BHXH TP. Hà Nội cho biết, tính đến cuối tháng 5, số người tham gia BHXH bắt buộc là hơn 1,67 triệu người, đạt 94,85% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 25.700 người, đạt 64,54% kế hoạch; số người tham gia BHYT là hơn 6,77 triệu người, đạt 99% kế hoạch và tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm 2018; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,2% dân số (chỉ tiêu được giao năm 2019 là 88,2%). Tổng số thu là 16.742 tỷ đồng, đạt 39,4% kế hoạch giao.

Mặc dù số nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị đã giảm hơn 322 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018, nhưng tính đến ngày 31/5, thành phố vẫn có 31.717 đơn vị nợ tiền bảo hiểm với hơn 447.000 lao động, tổng số lên tới hơn 3.430 tỷ đồng, chiếm 7,91% kế hoạch thu. Đáng chú ý, có 11.449 đơn vị nợ kéo dài từ 36 tháng, 367 đơn vị nợ từ 24 đến dưới 36 tháng.

Cũng tính đến cuối tháng 5, BHXH Hà Nội đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 1.372 đơn vị, xử phạt hành chính 6 đơn vị với số tiền 721 triệu đồng. Thế nhưng, ở 86 đơn vị đã thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính, số tiền nợ không giảm mà tiếp tục tăng, doanh nghiệp không nộp tiền nợ BHXH, không nộp tiền xử phạt hành chính. Đối với những đơn vị này, BHXH TP. Hà Nội đề nghị BHXH Việt Nam hướng dẫn việc chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an và hướng xử lý.

Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, ngay từ đầu năm, BHXH thành phố đã giao chỉ tiêu cho BHXH các quận, huyện, thị xã và chủ động phối hợp với Cục Thuế hằng tháng cập nhật danh sách các doanh nghiệp đang đóng thuế nhưng chưa tham gia BHXH và các doanh nghiệp tham gia chưa đủ số lao động.

Trước thực trạng này, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu  BHXH TP. Hà Nội cần tập trung rà soát các doanh nghiệp nợ đọng kéo dài, nợ với số tiền lớn; khẩn trương gửi hồ sơ của các đơn vị nợ sang cơ quan công an.

Khởi tố Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng cùng 2 thành viên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, cùng 2 thành viên trong đoàn để điều tra hành vi nhận hối lộ.

 

thanh-tra-bo-xd.jpg

Ngày 18/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Bộ Xây dựng để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Công an cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can ông Đặng Hải Anh, chuyên viên phòng thanh tra xây dựng 2 và bà Nguyễn Thùy Linh, cán bộ phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra để điều tra về cùng hành vi trên.

Bà Kim Anh là Trưởng đoàn Thanh tra và ông Đặng Hải Anh, bà Nguyễn Thùy Linh là thành viên Đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc.

Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc phê chuẩn chiều cùng ngày.

Sốt xuất huyết tăng hơn 3 lần ở Hà Nội

Ngày 21/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, dự báo trong những ngày tới, thời tiết ở Hà Nội vẫn duy trì nhiệt độ từ 28-36 độ C và có mưa rải rác, là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển.

 

sxh.jpg

Kết quả giám sát véctơ muỗi các tuần gần đây đều có xu hướng tăng cao. Từ ngày 10-16/6, ghi nhận 77 trường hợp SXH, tăng 9 ca so với tuần trước đó, nâng tổng số ca mắc SXH từ đầu năm đến ngày 16/6 của toàn Thành phố lên 548 ca, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018 và không có trường hợp tử vong. Bệnh nhân SXH phân bố tại 19 quận huyện, 43 xã phường.

Ngoài ra, từ đầu năm đến ngày 16/6, toàn Thành phố có 1.481 trường hợp mắc sởi, chưa có bệnh nhân tử vong. Hiện hầu hết bệnh nhân sởi đã khỏi, chỉ còn 26 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội duy trì hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân tại các bệnh viện được phân cấp giám sát và tại cộng đồng; giám sát véctơ và côn trùng truyền bệnh; giám sát trước và sau chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống SXH. Bên cạnh đó tổ chức 71 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống SXH tại 12 quận, huyện.

Cùng với các hoạt động trên, Hà Nội tiếp tục duy trì thường trực đội chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và của các trung tâm y tế quận, huyện; duy trì các hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố gây dịch. Đồng thời tập huấn cho cán bộ y tế các quận, huyện về công tác phòng chống bệnh SXH và các dịch bệnh khác nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến cuối tháng 5, cả nước đã ghi nhận hơn 57.800 trường hợp mắc SXH, trong đó có 3 ca tử vong, số ca mắc cao gấp hơn 3 lần so với năm 2018.

Ứng dụng Hanoi Clix chính thức ra mắt

Ứng dụng HaNoi Clix – là một app công nghệ mới mang đậm chất riêng về Hà Nội, một ứng dụng đa phương tiện được phát trên nền tảng công nghệ hiện đại trên thế giới...

Chiều 19/6, Đài PT-TH Hà Nội chính thức bấm nút ra mắt ứng dụng HaNoi Clix – là một app công nghệ mới mang đậm chất riêng về Hà Nội, một ứng dụng đa phương tiện được phát trên nền tảng công nghệ hiện đại trên thế giới, tạo ra một hướng đi mới về truyền thông, trong đó đặc biệt khai thác triệt để thành tựu công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 để đa dạng hóa cách tiếp cận các thông tin về Hà Nội.

 

hanoi-clik.jpg

Với nội dung phong phú, đa dạng về Hà Nội, mọi khán giả, ở mọi lứa tuổi đều có thể tìm thấy trên HaNoi Clix thông tin mình cần. Bạn là người yêu Hà Nội, muốn khám phá Hà Nội, hay là những kiều bào xa quê hương nhớ về những giá trị truyền thống, những dư vị riêng đặc trưng của mảnh đất Hà Thành… thì HaNoi Clix là một lựa chọn cần thiết đồng hành cùng bạn.

Nhà báo Tô Quang Phán – Tổng giám đốc Đài PTTH Hà Nội cho biết: “Chúng tôi mong muốn cùng với đối tác biến ứng dụng trở thành sản phẩm thiết yếu của người Hà Thành và người yêu Hà Nội. Ứng dụng là bước khởi đầu trong việc tiếp cận “xu thế 4.0” chuyển đổi thói quen của khán giả truyền hình theo cách truyền thống bằng việc đáp ứng tính tiện lợi, cập nhật liên tục, xem mọi lúc mọi nơi để tiếp tục là người bạn đồng hành thân thiết của khán giả Hà nội và cả nước”.

Với nội dung giàu bản sắc được coi là giá trị cốt lõi và sự khác biệt so với các ứng dụng khác trên mạng internet hiện nay, HaNoi clix mang đến sự “Thân thiện – Hữu ích – Đậm chất Hà Nội”.

Ngoài những tin tức nóng hổi, các thông tin, sự kiện đang xảy ra trên địa bàn Hà Nội và cả nước được chuyển tải và cập nhật liên tục, điểm đặc biệt của Hanoi Clix là có những nội dung chuyên biệt về Hà Nội như Khoảnh khắc Hà Nội với những hình ảnh, những cảm nhận lắng đọng về một Hà Nội thanh lịch, hào hoa và sang trọng.  

Người Hà Nội giới thiệu chân dung của những người con Hà Nội với những đóng góp cụ thể cho Hà Nội trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Mục Làng nghề là nơi giới thiệu về Thăng Long Hà Nội - mảnh đất trăm nghề nổi tiếng, nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa nhiều ngành nghề thủ công truyền thống của Việt Nam. Bên cạnh đó, còn mang đến cho người dùng những mục gần gũi với đời sống như: Chăm sóc Sức khỏe và đẹp; mục Xe và công nghệ, mục Kỹ năng. Mục Ăn gì – đi đâu – xem gì là chuyên mục giới thiệu đến người dùng những món ngon, truyền thống của người Hà Nội, những sự kiện giải trí đang diễn ra hàng ngày của Thủ đô.

                                                                        

 

V.N (tổng hợp)

Ý kiến của bạn