Tà Chải sáng tạo trong xây dựng thôn kiểu mẫu

KTNT Là xã đầu tiên cán đích nông thôn mới (NTM) của huyện Bắc Hà (Lào Cai), từ năm 2014 đến nay, Tà Chải tiếp tục phát huy nội lực để nâng chất các tiêu chí đã đạt. Bên cạnh đó, xã cũng chú trọng xây dựng và nhân rộng thôn kiểu mẫu NTM.

Nhờ đó, đến nay, Tà Chải đã có 3/9 thôn đạt chuẩn thôn kiểu mẫu NTM.

tr3d.jpg
Khởi sắc thôn kiểu mẫu Na Lo, xã Tà Chải.

 

Chú trọng “tiêu chí động”

Cuối năm 2014, sau khi vinh dự là xã đầu tiên của huyện “cán đích” NTM, không bằng lòng với những thành tích đạt được, Tà Chải tiếp tục rà soát, đánh giá thực trạng, mức độ hoàn thành và tính “bền vững” của các tiêu chí để đề ra giải pháp duy trì, nâng cao. Trong đó, xã chú trọng đến các “tiêu chí động”, dễ biến đổi như: vệ sinh môi trường, thu nhập, hộ nghèo, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh…

Với nội dung xây dựng thôn kiểu mẫu NTM, xã tiếp tục quan tâm phát huy tiềm năng, lợi thế của từng thôn để triển khai thực hiện, trong đó lựa chọn 3/9 thôn có lợi thế để thực hiện thí điểm. Đó là các thôn: Na Lo, với thế mạnh phát triển du lịch cộng đồng hometays; thôn Na Lang, trồng rau an toàn, rau trái vụ; thôn Nậm Châu, phát triển thương mại- dịch vụ.

Chia sẻ về việc xây dựng các “thôn kiểu mẫu”, ông Vàng Đình Vi, Phó chủ tịch UBND xã Tà Chải, cho biết: “Trên cơ sở chỉ đạo của huyện, xã bám sát các nội dung, tiêu chí đặt ra trong xây dựng thôn kiểu mẫu. Trong đó Ban chỉ đạo xã “cụ thể hóa” và ban hành một số cơ chế hỗ trợ phù hợp để thúc đẩy xây dựng thôn kiểu mẫu NTM như: Huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư kiến thiết, xây dựng cổng làng; khuyến khích nhân dân thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; xây dựng mô hình kinh tế gia trại, trang trại để phát triển chăn nuôi; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường (VSMT) thôn bản vì tiêu chí này gắn liền với việc phát triển du lịch cộng đồng hometays. Phát huy hiệu quả của Ban Tuyên Vận xã, Tổ Tuyên Vận thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung sức thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Nâng cao thu nhập

Đáng phấn khởi là việc xây dựng các thôn kiểu mẫu ở xã vùng cao Tà Chải nhận được sự đồng thuận cao từ người dân, do vậy, làm đến đâu chắc đến đó. Thêm vào đó, một số thôn còn chú trọng rà soát, tổng hợp những tiêu chí còn yếu để tập trung triển khai thực hiện, đồng thời thường xuyên nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện.

Đơn cử như tại thôn văn hóa Na Lo, với 72 hộ, 309 nhân khẩu, nơi được xem là thôn đi đầu trong việc duy trì và nâng cao hiệu quả các tiêu chí NTM nói chung và mô hình “thôn kiểu mẫu” nói riêng. Anh Vàng Văn Thắng, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Tuyên Vận thôn Na Lo, phấn khởi cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bà con thôn Na Lo đã quan tâm cải tạo, nâng cao hiệu quả kinh tế từ hơn 20ha cây mận Tam hoa, đồng thời chú trọng trồng cây rau an toàn 3 vụ/năm trên  4ha đất canh tác. Đồng bào cũng chú trọng trồng trên 20ha ngô hàng hóa, đậu tương, cây lạc… phục vụ đời sống và chăn nuôi. Một số hộ còn đầu tư cải tạo nhà sàn để làm du lịch cộng đồng làng bản, trong đó chú trọng phát huy bản sắc người Tày địa phương và các món ăn ẩm thực độc đáo vùng cao để níu chân du khách”...

Ông Lâm Văn Ngần, người làm du lịch cộng đồng trong thôn văn hóa Na Lo, cho biết: “Được cán bộ thôn, xã vận động, gia đình đã hiểu lợi ích thiết thực và tham gia đóng góp XDNTM. Trước chỉ trồng ngô, lúa và  mận, nuôi lợn, gà; nay gia đình và bà con đã tập trung trồng lúa nếp làm cốm đặc sản để phục vụ khách du lịch; cải tạo nhà sàn làm du lịch cộng đồng,… Nhờ đó, đời sống gia đình hiện khá hơn trước rất nhiều…”

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả, tính bền vững của các tiêu chí NTM,  Tà Chải phấn đấu đến hết tháng 10/2018 có thêm 2 thôn Na Hô và Na Kim đạt thôn kiểu mẫu NTM. Hiện nay, UBND xã và người dân các thôn này đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí theo đúng tiến độ.

Tin rằng, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân các dân tộc địa phương, xã Tà Chải sẽ có những bứt phá mới trong xây dựng các thôn kiểu mẫu NTM, để hiệu quả từ Chương trình  XDNTM ngày càng thiết thực.

 

 

Khuất Linh

Ý kiến của bạn