Tạo đà hỗ trợ hội viên phụ nữ vươn lên

KTNT Thông qua hoạt động nhận ủy thác vốn vay của NHCSXH, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái đã giúp hàng nghìn gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo vươn lên.

1.JPG
Chị Nguyễn Thị Phượng vay vốn chính sách mở xưởng may mặc.

 

Chị Hà Kiều Chinh ở thôn Tát Diêu (xã Khánh Hoà, huyện Lục Yên) chia sẻ: “Năm 2016, với số tiền 40 triệu đồng vay theo chương trình hộ nghèo để trồng rừng, chăn nuôi, sau 5 năm, rừng trồng được khai thác, gia đình đã trả nợ ngân hàng xong và có vốn tiếp tục phát triển kinh tế lâm nghiệp nên đã thoát nghèo”.

Hay như gia đình chị Phạm Thị Liệu ở thôn Thâm Pồng (xã Yên Thắng, huyện Lục Yên), năm 2016 được vay 35 triệu đồng vốn hộ nghèo đầu tư nuôi lợn, sau 5 năm đã vươn lên có mức sống khá với thu nhập 70 triệu đồng/năm.

 Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Lục Yên Nguyễn Thị Hương cho biết: “Để quản lý tốt nguồn vốn ủy thác với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lục Yên, hàng năm, Hội đã xây dựng kế hoạch, rà soát hội viên nghèo cùng các nguồn lực của Hội ở cơ sở hỗ trợ phù hợp với điều kiện cụ thể của từng hội viên”.

 

Hội Phụ nữ huyện Lục Yên hiện quản lý 101 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ ủy thác do Hội quản lý gần 177 tỉ đồng, giúp cho 3.713 hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế với 13 chương trình tín dụng ưu đãi: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV; NS&VSMTNT; giải quyết việc làm; nhà ở hộ nghèo; SXKD vùng khó khăn, DTTS, xuất khẩu lao động, cho vay hộ mới thoát nghèo…

 

Ngoài việc đứng ra tín chấp cho hội viên vay, các cơ sở Hội Phụ nữ trong huyện đã tích cực vận động hội viên tham gia gửi tiết kiệm được trên 5,9 tỉ đồng.  Trong 5 năm qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên đã phối hợp với NHCSXH hướng dẫn cho hàng nghìn hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 110 tỉ đồng. Từ các nguồn vốn vay, đã giúp 315 hộ phụ nữ thoát nghèo; trên 300 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 2,11%.

Yên Bái hiện có 756 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ trên 1.000 tỉ đồng. Để nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, Hội Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp Hội thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa bàn; thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích; thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; duy trì thường xuyên sinh hoạt tổ.

Đăng Quang

Ý kiến của bạn