Tập đoàn Kosy: Nhận tiền đặt cọc của khách hàng có đúng quy định?

KTNT Mặc dù chưa được Sở Xây dựng Thái Nguyên cho phép huy động vốn tại Kosy Gia Sàng (phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên) nhưng dự án vẫn được được rao bán rầm rộ; chủ đầu tư thì nhận tiền đặt cọc của khách hàng khi chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

1.jpg
2.jpg
Dự án Kosy Gia Sàng do Tập đoàn Kosy đang trong giai đoạn san nền, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Báo Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của bạn đọc về dự án Khu đô thị Kosy Gia Sàng (phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên) do Tập đoàn Kosy (Cầu Giấy - Hà Nội) làm chủ đầu tư đang tự ý bán đất nền, nhận tiền đặt cọc, huy động vốn của khách hàng khi chưa đủ điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án Khu đô thị Kosy Gia Sàng nằm ở phường Gia Sàng, trên diện tích 14,3 ha, quy mô dân số dự kiến 2.880 người, có 358 lô liền kề và 22 lô biệt thự.

3.jpg
4.jpg
Biển quảng cáo rao bán đất nền được treo xung quanh dự án.

Qua tìm hiểu của phóng viên, phản ánh của bạn đọc là có cơ sở. Đi quanh phường Gia Sàng, đặc biệt tại khu vực dự án, có nhiều bảng quảng cáo rao bán đất nền tại Kosy Gia Sàng. Trong đó, Sky land và Công ty cổ phần BĐS Nguyễn Toàn là đơn vị phân phối. Lướt qua các trang tin như: batdongsan.com.vn, tinbatdongsan.com, dothi.net, có nhiều tin quảng cáo mở bán đất nền tại Kosy Gia Sàng.

Để nắm bắt thêm thông tin, phóng viên đã đến Văn phòng Ban quản lý dự án Khu đô thị Kosy Gia Sàng (nằm gần dự án) ở địa chỉ 779 đường Cách Mạng Tháng 8 (TP. Thái Nguyên), được người đàn ông tên Dũng giới thiệu là người của Tập đoàn Kosy ra tư vấn.

Ông Dũng cho biết, trung bình mỗi lô đất có diện tích khoảng 100m2, giá bán hơn 8 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí mà giá có thể tăng thêm. Do dự án chưa thi công xong cơ sở hạ tầng nên tập đoàn đang nhận tiền đặt cọc của khách mà chưa ký hợp đồng.

Cũng theo ông Dũng, dự án có 300 lô, đến nay khách đã đặt cọc gần hết, chỉ còn 40 - 50 lô. Tùy từng vị trí lô đất mà số tiền khách đặt cọc cũng khác nhau, từ 30 đến 40 triệu đồng/lô, thậm chí cao hơn.

6.png
5.png
Trên nhiều trang mạng, Dự án Kosy Gia Sàng được rao bán rầm rộ.

Trao đổi với phóng viên, ông Quách Mạnh Lơ, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thái Nguyên), cho biết, đến thời điểm này, dự án Khu đô thị Kosy Gia Sàng chưa được Sở đồng ý cho phép huy động vốn. Việc chủ đầu tư rao bán là họ tự làm, nếu đúng họ rao bán, tự ý mở bán là sai với quy định.

Ông Lơ cho biết thêm, sau khi nhận được thông tin từ báo, phòng sẽ xuống xác minh xử lý theo quy định cả chủ đầu tư và đơn vị phân phối.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Ngọc Hoàng, Giám đốc Marketing và Truyền thông (Tập đoàn Kosy), cho biết, hiện dự án chưa đủ điều kiện mở bán. Việc Công ty cổ phần BĐS Nguyễn Toàn rao bán là không đúng vì chưa được ủy quyền của Kosy.

Giải thích về việc treo băng rôn, quảng cáo rao bán đất nền quanh dự án mà Kosy không biết, ông Hoàng cho biết, công ty sẽ kiểm tra lại.

Theo ông Hoàng, Kosy có nhận tiền đặt cọc từ 10 đến 20 triệu đồng/khách. Việc nhận tiền đặt cọc hoàn toàn không sai.

Tuy nhiên, ông Lơ cho biết, theo khoản 12, Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 20214, trước khi bán, cho thuê mua ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.  Trong  thời hạn 15 ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý cấp tỉnh  có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư. Trong trường hợp này, cần cho phép chủ đầu tư là Tập đoàn Kosy nhận tiền đặt cọc của khách hay không?

Đề nghị Sở Xây dựng Thái Nguyên sớm vào cuộc làm rõ dự án Kosy Gia Sàng rao bán rầm rộ khi chủ đầu tư chưa được phép huy động vốn, cũng như việc Tập đoàn Kosy nhận tiền đặt cọc của khách hàng khi chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn