Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 7 tháng 2 năm 2023  
Thứ hai, ngày 19 tháng 6 năm 2017 | 4:1

Tây Nguyên: Giống cây ăn quả “hút” nông dân

Khi bước vào mùa mưa, nông dân Tây Nguyên thường chuẩn bị cây giống để trồng cho kịp thời vụ mới. Khác với những năm trước, năm nay, bà con lựa chọn mua nhiều loại cây ăn quả về trồng như: bơ, sầu riêng, mít, dừa, ổi…

Hiện nay, ở Tây Nguyên, nhu cầu về các loại giống cây ăn quả tăng mạnh.

Tìm hiểu về nhu cầu giống cây ăn quả trong mùa mưa năm nay của bà con nông dân, chúng tôi đã khảo sát khu vực bán cây giống tại đường Nguyễn Lương Bằng, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), nơi có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống và được biết, hiện nay mặc dù giá cả các loại giống cây ăn quả như bơ, sầu riêng, mít, ổi, dừa, cam, quýt... không tăng nhưng lượng người mua các loại cây này tăng đáng kể so với những năm trước.

Nguyên nhân chính của xu hướng này là do thời gian gần đây giá cả các loại cà phê, hồ tiêu, cao su biến động mạnh, thời tiết diễn biết thất thường gây khó khăn trong việc tưới, sâu bệnh phát triển mạnh…, do vậy, nhiều nông dân chuyển hướng vào trồng các loại cây ăn quả.

Đang trồng các loại cây ăn quả trên diện tích hồ tiêu bị chết, anh Đậu Chí Thanh, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) chia sẻ: “Năm nay, giá hồ tiêu xuống thấp, chỉ bằng 50% so với niên vụ trước, dịch bệnh lại nhiều, hơn thế lượng nước tưới cho loại cây này khá lớn… nên tôi đã phá bỏ 7 sào (1 sào Tây Nguyên = 1.000m2) cà phê già cỗi xen lẫn tiêu bị dịch bệnh và trồng thay vào đó hai loại cây ăn quả chính gồm: bơ, sầu riêng. Đây là hai loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao ở Tây Nguyên, chi phí đầu tư trồng không quá tốn kém”.

Cũng như anh Thanh, anh Nguyễn Hữu Dự, xã Cư Wy, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã chọn cho mình giống mít Thái Lan để trồng vào đầu mùa mưa này với hy vọng sẽ giảm chi phí chăm sóc so với những loại cây công nghiệp khó tính như hồ tiêu, cà phê. Chia sẻ với chúng tôi, anh Dự cho biết: “Vào đầu năm nay, tôi mua lại 4 sào cà phê lẫn hồ tiêu già cỗi cho năng suất thấp. Thời gian gần đây, giá các loại cây này lên xuống thất thường, thời tiết lại diễn biến phức tạp, hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. Bản thân tôi là công chức nên không có thời gian chăm bón; khi có mưa, tôi đã mua hơn 100 cây mít Thái về trồng thay thế cà phê, tiêu”.

Không chỉ nông dân Đắk Lắk mới chuyển hướng trồng cây ăn quả thay thế cho các loại cây công nghiệp truyền thống như hồ tiêu, cao su, điều, nhiều nông dân các tỉnh khác như Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai, Bình Phước… cũng chung ý nghĩ trên.

Tìm hiểu thông tin về nhu cầu giống cây ăn quả ở Tây Nguyên năm nay, ông Đinh Văn Thắng, chủ cơ sở cây giống tại đường Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, cho hay: “Năm nay thị trường cây giống không có gì biến động về giá so với những năm trước, có điều nhu cầu mua các loại giống cây ăn quả đang tăng cao, trong khi nhu cầu mua cây giống tiêu, cà phê giảm. Tuy mùa mưa ở Tây Nguyên mới bắt đầu nhưng số lượng cây ăn quả tôi đã bán được đã bằng khoảng 60% so với cả vụ trước”.

Thực tế thấy, mùa mưa năm nay, nhu cầu giống cây ăn quả của nông dân Tây Nguyên tăng mạnh, điều này cho thấy phần nào cây hồ tiêu đang bị “thất sủng” trước sự biến động của giá cả. Hơn nữa, tình hình biến đổi khí hậu phức tạp cũng khiến người dân phải nghĩ đến phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Thêm nữa, cây ăn trái đang là mặt hàng xuất khẩu tốt. Thiết nghĩ, ngành nông nghiệp các địa phương cần đưa ra những khuyến cáo hữu ích nhằm giúp nông dân sản xuất ổn định, không lặp lại bài học “trồng chặt - chặt trồng” như những cây trồng trước đây.

Bá Thăng

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Hết lòng phụng sự cho công tác xóa đói, giảm nghèo

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Cán bộ Ngân hàng phải luôn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, thấu suốt hơn nữa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đi sâu học tập lý luận và nghiệp vụ, cải tiến lề lối làm việc, để phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân được nhiều và tốt hơn”.

 • Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Thúc đẩy tín dụng xanh từ cho vay NS&VSMTNT tại Hà Nam

  Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình tín dụng chính sách mà Chính phủ giao, NHCSXH tỉnh Hà Nam đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác thống nhất cách thức thực hiện, đảm bảo đúng quy trình, quy chế, tuyên truyền và triển khai chương trình cho vay hiệu quả.

 • Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Dấu mốc trên hành trình 20 năm không để ai bị bỏ lại phía sau

  Kể từ khi thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đến nay đã tròn 20 năm. Đây là dấu mốc rất quan trọng, để chúng ta tổng kết rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục triển khai tín dụng chính sách hiệu quả trong thời gian tới.

 • Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Nông dân Hà Tĩnh thay đổi tư duy để thành công trong sản xuất nông nghiệp

  Chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị trong sản phẩm sẽ là tiền đề quan trọng để Hà Tĩnh hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, chuyên nghiệp.

 • Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Sức sống mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

  Trong sắc nắng vàng dịu của những ngày đầu Xuân, xã Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng như càng trở nên rực rỡ hơn bởi những con đường rợp cờ hoa, pa-nô, biểu ngữ. Trong không khí hân hoan ấy, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương càng quyết tâm, đồng lòng cho mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

 • Huyện Cao Phong chăm sóc, phát triển cây trồng sau Tết

  Huyện Cao Phong chăm sóc, phát triển cây trồng sau Tết

  Triển khai kế hoạch cho vụ sản xuất Đông Xuân năm 2022 - 2023, huyện Cao Phong (Hòa Bình) đã quan tâm, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp cung ứng đầy đủ, kịp thời giống lúa, ngô, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để đáp ứng nhu cầu sản xuất vụ Chiêm Xuân 2023.

Top