ThaiBinh Seed kỷ niệm 10 năm thành lập chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên

KTNT KTNT - Công ty Cổ phần Tổng Cty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinhSeed) kỷ niệm 10 năm thành lập Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên.

 Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Mạnh Thường (bên phải) tặng lẵng hoa chúc mừng ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám đốc ThaiBinhSeed.

Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Mạnh Thường (bên phải) tặng lẵng hoa chúc mừng ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám đốc ThaiBinhSeed.

Ra đời trên quê lúa Thái Bình, “Cty CP Tổng Cty Giống cây trồng Thái Bình sau 45 năm xây dựng và phát triển, đến nay ThaiBinh Seed trở thành một trong những công ty tốp đầu trong ngành giống cây trồng Việt Nam.

Hiện nay, ThaiBinh Seed có mạng lưới phân phối gồm 11 Chi nhánh và đơn vị trực thuộc trải dài khắp cả nước; quy mô cơ sở vật chất hiện đại nhất trong ngành giống cây trồng Việt Nam; đặc biệt Trung tâm Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới được đầu tư bài bản, là nơi nghiên cứu, chọn tạo ra các giống cây trồng mới.

Nhà máy chế biến hạt giống Vũ Chính được lắp đặt thiết bị nhập khẩu từ Đan Mạch, Nhật Bản, với 2 dây chuyền hiện đại có công suất chế biến 30.000 tấn giống/năm; 1 nhà máy sấy 120 tấn/mẻ; 1 nhà máy chế biến gạo 40.000 tấn/năm.

Công ty đi đầu và thực hiện thành công mô hình “Liên kết 4 nhà”. Với vai trò là nhà doanh nghiệp, Công ty tích cực hợp tác với các Viện nghiên cứu, các nhà khoa học, các Trường Đại học để tiếp thu, ứng dụng và chuyển giao những tiến bộ khoa học về giống cây trồng cho nông dân, hướng dẫn nông dân sử dụng và SX những giống cây trồng mới.

ThaiBinh Seed đã liên kết SX giống với các địa phương hơn 6.000ha/năm, thu mua trên 20 ngàn tấn giống cây trồng các loại chất lượng cao.

Cty đã nghiên cứu thành công bộ giống mới với 11 giống bản quyền được Bộ NN-PTNT công nhận giống quốc gia như giống lúa BC15, TBR225, TBR36, TBR45, TBR-1, Đông A1, TBR279, Thái Xuyên 111, CNR36, ngô VS36, OM8017, OM9582, lạc TB25, góp phần quan trọng vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Với uy tín trong ngành giống và những bộ giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, thương hiệu ThaiBinh Seed ngày càng lớn mạnh. Tháng 10/2007 ThaiBinh Seed thành lập Chi nhánh Cty Giống cây trồng Miền Trung - Tây Nguyên đóng tại TP Tam Kỳ , tỉnh Quảng Nam.

Nhà máy chế biến giống lúa tại Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên của ThaiBinh Seed

Nhà máy chế biến giống lúa tại Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên của ThaiBinh Seed

Sau 10 năm hoạt động, Chi nhánh ThaiBinh Seed đã tạo dựng được uy tín và thương hiệu trong lĩnh vực SX - KD giống cây trồng, góp phần đưa sản phẩm giống mang thương hiệu ThaiBinh Seed đến với nông dân miền Trung - Tây Nguyên.

Những năm qua, Chi nhánh ThaiBinh Seed đã liên kết, hợp tác với nông dân, các HTXNN khắp các tỉnh miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên đưa vào khảo nghiệm, SX các giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân giống và SX của nông dân, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Hàng năm, chi nhánh đã thực hiện liên kết SX lúa giống với bà con nông dân với gần 2.000ha mang lại giá trị tăng thêm từ 16-20 tỷ đồng mỗi năm, chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo SX, thu mua với giá cao hơn giá thóc thịt 1,3 lần. Mô hình liên kết SX đã mang lại hiệu quả cao, tăng thu nhập cho nông dân tham gia, tạo ra những cánh đồng mẫu, cánh đồng một giống áp dụng đồng bộ các biện pháp KHKT, góp phần xây dựng NTM…

“Chính sự ưa chuộng và tin tưởng của bà con nông dân dành cho thương hiệu ThaiBinh Seed đã tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho Công ty hướng tới mục tiêu kinh doanh chân chính – chất lượng sản phẩm là hàng đầu – xứng đáng là “Niềm tự hào của nông dân Việt Nam”, ông Triệu Tấn Phú, Giám đốc Công ty Giống cây trồng Miền Trung - Tây Nguyên, chia sẽ.

Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng cho tập thể và cá nhân của ThaiBinh Seed nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Ba, 12 Huân chương Lao động các loại; Huân chương Chiến công hạng Ba; 3 lần được tặng cờ thi đua của Chính phủ; 2 lần được tặng giải thưởng “Bông Lúa Vàng Việt Nam”; Giải thưởng Doanh nghiệp vì nhà nông Việt Nam; doanh nghiệp KH-CN đều tiên của tỉnh Thái Bình… và hàng chục giải thưởng cũng như bằng khen khác của các Bộ, ngành TƯ.

                                                                                     Hải Yến

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn