Thăm “ruộng cuối” của núi rừng Đông Bắc

KTNT Trong tiếng Tày, Na Hang (hay Nà Hang) có nghĩa là “ruộng cuối”, vẻ đẹp của vùng đất này thật khó để diễn tả bằng lời, thậm chí những bức ảnh cũng không thể lột tả hết. Chỉ có trải nghiệm thực tế, thả mình lênh đênh giữa lòng hồ, xung quanh hoàn toàn yên tĩnh với nước non, mây trời, hít hà thứ không khí trong veo và tinh khiết…, chắc chắn bạn sẽ có chung cảm nhận với nhiều người: Đây thật sự là chốn bồng lai tiên cảnh.

Lòng hồ Na Hang là nơi hội tụ của hai dòng sông trữ tình là sông Gâm và sông Năng, được bao bọc xung quanh bởi 99 ngọn núi nhấp nhô, trùng điệp. Cách hợp lý nhất để ngắm được toàn cảnh lòng hồ là đi thuyền, thuyền sẽ đưa bạn lướt nhẹ trên mặt hồ yên ả, thưởng ngoạn cảnh đẹp thơ mộng và khám phá những điểm nhấn trên hồ. Địa điểm đầu tiên là núi Pác Tạ, ngọn núi cao nhất trong 99 ngọn núi quanh hồ. Ngự trên đỉnh núi là hai ngôi đền Pác Tạ, Pác Vãng linh thiêng, được người dân nơi đây thờ kính.

Với diện tích rừng trên 21.000ha, không chỉ riêng du lịch trên vùng lòng hồ mà từ lòng hồ thủy điện theo hai nhánh sông Gâm chảy từ Hà Giang xuống và sông Năng từ Bắc Kạn tới tạo cảnh quan rất đa dạng với  nhiều suối, thác nước đổ về sông như: thác Khuẩy Nhi, thác Khuẩy Súng, thác Nặm Me, thác Pác Pan... Cùng với sự thay đổi của thời tiết và sự khác nhau về địa thế và chất của đất và núi đá do kiến tạo địa chất hàng triệu năm tạo cho cảnh sắc thiên nhiên, hệ động - thực vật hết sức phong phú và đa dạng, là đặc điểm quan trọng để thu hút du khách, các nhà nghiên cứu khoa học, khảo sát thực địa, du lịch khám phá, mạo hiểm. Nhiều loài động vật quý hiếm, trong đó có loài vọoc mũi hếch ghi trong sách đỏ thế giới; những loại gỗ quý như: Đinh, lát, trai, sến táu; những cây nghiến hàng ngàn năm tuổi... vẫn được gìn giữ và bảo vệ. 

Bữa trưa trên thuyền vô cùng ấn tượng với những món ăn mang đậm màu sắc ẩm thực vùng Đông Bắc với măng chua xào thịt trâu, nộm rau rớn, măng nhồi thịt hấp, gà bản và đặc biệt không thể thiếu món cá lăng được nuôi thả tự nhiên trong lòng hồ.

Nếu không thích đi thuyền, có thể đi bộ theo những con đường mòn đi sâu vào trong rừng du lịch mạo hiểm hoặc khám phá hệ sinh thái nơi đây. Tất cả những thứ ấy đưa lại cho chúng ta cảm giác thanh bình, yên ả và tiếp tục muốn khám phá sâu hơn nữa về mảnh đất, con người nơi đây.

Quanh Hồ Na Hang còn là nơi sinh sống của các dân tộc vùng cao như Mông, Tày, Dao…; mỗi tộc người đều có những phong tục, tập quán mang bản sắc văn hóa riêng biệt. Đến đây, bạn sẽ bị cuốn hút bởi những điệu hát cọi, hát quan làng, hát giao duyên ngọt ngào, sâu lắng; được nghe tiếng kèn pí lè, kèn lá, xem điệu múa khèn độc đáo; hay ngắm nhìn những bộ trang phục rực rỡ sắc màu của các cô gái Dao đỏ, bộ váy áo chàm đen kín đáo của các cô gái Tày xinh xắn...

Nằm trong khuôn viên hồ Na Hang còn có 2 khu nuôi cá tầm quy mô lớn, bạn có thể thưởng thức món cá tầm ngon có tiếng nơi đây. Ngoài ra, nếu đến vào thứ 5 hoặc chủ nhật hằng tuần, bạn sẽ có dịp thăm chợ vùng cao Thượng Lâm, thưởng thức chén rượu ngô Na Hang nấu bằng men lá và nghe kể về những truyền thuyết của miền đất này.

Ông Hoàng Anh Cương, Chủ tịch UBND huyện Na Hang, chia sẻ: Na Hang có cảnh đẹp, có đặc trưng ẩm thực, có văn hóa điển hình, có cả tình người… nhưng vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thu hút đầu tư và phát triển thương mại dịch vụ. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón khách du lịch cũng như các nhà đầu tư để tạo thêm cơ hội thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Khám phá Na Hang xong, cảm xúc trong tôi đầy mâu thuẫn, tôi vừa muốn du lịch nơi đây phát triển để có thể nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giúp địa phương xóa bỏ rào cản vùng sâu vùng xa…; thế nhưng, mặt khác, tôi lại ước Na Hang mãi mãi vắng vẻ, mãi mãi thiếu đi sự tác động của con người. Để vẻ đẹp nguyên sơ luôn trọn vẹn, để nơi đây luôn là chốn tiên cảnh trong ký ức của nhiều người. 

Na Hang là hồ thủy điện lớn thứ hai miền Bắc (sau thủy điện Hòa Bình). Nằm trên địa bàn hai huyện Na Hang và Lâm Bình, Khu du lịch sinh thái Na Hang có tổng diện tích 15.000ha, trong đó bao gồm 8.000ha  mặt nước. Hồ thủy điện Na Hang có dung tích chứa nước lên tới hơn 2 tỷ mét khối.

D.Hùng

 

KTNT

Ý kiến của bạn