Thăm mô hình nuôi cá nước ngọt mang lại hiệu quả cao ở Hưng Yên

KTNT Trong khuôn khổ Diễn đàn “Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt”, chiều nay (12/11), các đại biểu đã đi thăm mô hình sản xuất cá giống và cá thương phẩm của HTX thủy sản Hưng Phát; mô hình nuôi cá lồng trên sông Hồng.

Diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên tổ chức.
hung-yen5.jpg

 

hung-yen.jpg
Các đại biểu và bà con nông dân được chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá lồng đạt hiệu quả cao.
Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông và nông dân của 05 tỉnh Hải Dương, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và một số nhà khoa học, doanh nghiệp hoạt đọng trong lĩnh vực thủy sản...
hung-yen9.jpg
hung-yen10.jpg
Thăm mô hình sản xuất cá giống và cá thương phẩm tại HTX thủy sản Hưng Phát.
Tại đây, các đại biểu và nông dân được giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm về nuôi cá lồng đạt hiệu quả cao đối với các loại cá như: cá lăng, cá chày mắt đỏ, cá quả, bống, trắm cỏ… Các chuyên gia cũng trả lời những thắc mắc của bà con xung quanh các vấn đề kỹ thuật quản lý chăm sóc cá nuôi lồng, thức ăn, môi trường, phòng bệnh...

hung-yen-phát1.jpg

 

hung-yen-phát.jpg

 

hung-yen3.jpg
Với cách làm sáng tạo và không kém phần táo bạo, HTX Thủy sản Hưng Phát (Hưng Yên) đã xây dựng được mô hình liên kết sản xuất - kinh doanh thủy sản hiệu quả, khẳng định hướng đi đúng, bền vững.
 
HTX Hưng Phát được thành lập tháng 8/2017 với 24 xã viên, chủ yếu là những người nhiều năm làm nghề nuôi cá trên địa bàn. 
 
Được sự hỗ trợ vốn và công nghệ từ Chi cục Thủy sản tỉnh Hưng Yên, HTX đã tiên phong áp dụng mô hình nuôi cá “sông trong ao”. 

Trong ao nuôi truyền thống, một chiếc bể hình chữ nhật được xây bằng bê tông, có kích thước rộng 5 mét, dài 20 mét và sâu 2 mét. Một đầu bể được lắp đặt hệ thống bơm nước, kết hợp sục khí. Đầu còn lại sẽ được lắp lưới ngăn cá và hệ thống lắng phân cá cùng các chất thải khác, được hút ra ngoài theo định kỳ.

Với cách nuôi này, nước ao được hệ thống máy bơm chuyên dụng bơm liên tục qua bể, biến thành con sông nhỏ chảy không ngừng, tăng lượng ô xy. Nhờ đó, cá được sống trong môi trường như nuôi trên lồng bè trên sông, nhưng không phải tiếp xúc với bùn và các tác nhân gây bệnh. Mật độ cá nuôi trong bể 10 lần so với ao thông thường, cá phát triển nhanh và hoàn toàn sạch.

Được biết, 100% cá thương phẩm của HTX Hưng Phát xuất bán tới siêu thị và các nhà hàng, bếp ăn tập thể theo hợp đồng hàng năm; giá bán ổn định và phù hợp với chất lượng sản phẩm. 

Ngoài ra, HTX Hưng Phát còn là địa chỉ cung cấp cá giống và các thiết bị nghề nuôi thủy sản uy tín cho thị trường trong cả nước. Hiện, tổng diện tích sản xuất của HTX là 45ha, trong đó 25ha nuôi cá giống; 20ha cá thương phẩm. Mỗi năm, xuất bán ra thị trường 200 đến 250 tấn cá giống; 200 triệu con cá bột và khoảng 150 tấn cá thương phẩm. 

Sau khi đi thăm các mô hình nuôi cá nước ngọt, sáng mai, 13 /11, tại TP. Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên tổ chức diễn đàn với chủ đề “phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt”.
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn