Thắng lợi bước đầu

KTNT Bước vào năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ lên mọi mặt đời sống xã hội.

son-loi.jpg
Tâm dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) đã được kiểm soát.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” và hoàn thành nhiệm vụ kép: chủ động phòng chống để dịch không lây lan và thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội giao của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm rất cao.

Với 5 biện pháp được triển khai quyết liệt trên tinh thần chủ động ở tất cả các cấp ngành (ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly sớm, khoanh vùng kịp thời và dập dịch hiệu quả), chúng ta đã ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, cả 16 người nhiễm Covid-19 đều được chữa khỏi bệnh, và tính đến nay (ngày 5/3/2020), sau 3 tuần, nước ta không có ca nhiễm mới. Các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao cách làm của Việt Nam. Với kết quả đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ra cộng đồng. Đó là thắng lợi trong chặng đầu chống dịch.

Ở mặt trận thứ hai, đảm bảo tăng trưởng kinh tế, mặc dù tác động tiêu cực của dịch Covid -19 là rất rõ ràng đến nhiều ngành kinh tế trọng yếu, chủ lực nhưng nhìn chung, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, vẫn có sự tăng trưởng dù thấp hơn khá nhiều so với mức tăng của cùng kỳ các năm trước (theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm 2020 ước đạt 74 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4%; nhập khẩu đạt 37,1 tỷ USD, tăng 2,4%; tăng trưởng xuất khẩu của doanh nghiệp nội cao hơn nhóm FDI; chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,2 triệu lượt người, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước,…).

Trên tinh thần nhìn thẳng sự thật, đánh giá đúng sự thật, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ ngành thấy rất rõ: nhiều ngành, lĩnh vực đã gặp khó khăn, bộc lộ rõ những hạn chế, bất cập. Tốc độ tăng trưởng của nhiều ngành, lĩnh vực giảm, đặc biệt là du lịch và hàng không. Nhiều doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu (dệt may, da giày, điện tử). Khu vực dịch vụ chịu tác động mạnh của dịch bệnh.

Trong bối cảnh khó khăn do cú sốc Covid-19, các chuyên gia kinh tế đề nghị, ngoài việc tháo gỡ các điểm nghẽn về thủ tục hành chính, Chính phủ cần có chính sách giãn, hoãn, giảm thuế để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, tiếp tục cho vay mới. Về lâu dài, Chính phủ cần có những giải pháp tăng năng lực cạnh tranh và khả năng chống chịu của nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc quá lớn vào một thị trường.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione cho rằng: Một trong những cách để gia tăng “miễn dịch” là phát triển khu vực kinh tế tư nhân vững mạnh và năng động. Vì vậy, cần có biện pháp hỗ trợ lĩnh vực này để họ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ.

Thực tế là, ngay sau phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phòng chống Covid – 19 và đảm bảo an sinh xã hội. “Tinh thần là có hiệu lực ngay để hỗ trợ đến doanh nghiệp và người dân. Cấm tư tưởng xin, cho, không minh bạch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hy vọng, với hành động kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự đồng lòng của người dân, doanh nghiệp, chúng ta có thay đổi mạnh mẽ để đảm bảo thực hiện thắng lợi kép không chỉ trong năm 2020 mà cho cả những năm sau.

 

Hiền Trang

Ý kiến của bạn