Thẳng thắn, trách nhiệm, dân chủ, chất lượng và… băn khoăn

KTNT Kỳ họp thứ 8 là kỳ họp nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri và nhân dân.

tr8d.jpg

Kỳ họp thứ 8 là kỳ họp nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri và nhân dân bởi: Thứ nhất, tại kỳ họp này, Quốc hội thảo luận, phân tích, mổ xẻ kết quả, thành công cũng như hạn chế, tồn tại trong phát triển kinh tế - xã hội của năm 2019 và xây dựng chỉ tiêu kế hoạch cho năm 2020, năm đại hội Đảng các cấp, tạo tiền đề cho sự phát triển giai đoạn tiếp theo của đất nước.

Thứ hai, trong kỳ họp này, Quốc hội dành trên 60% thời gian để hoàn thiện hệ thống pháp luật (thông qua 11 luật, bộ luật, 17 nghị quyết và cho ý kiến 10 dự án luật), trong đó có nhiều luật, bộ luật đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến mọi công dân, người lao động, như Luật Lao động sửa đổi, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, Luật Lực lượng dự bị động viên, Luật Dân quân tự vệ, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Đầu tư công tư, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Xây dựng,…

Thứ ba, kỳ họp này, Quốc hội thực hiện giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018, vấn đề đang rất nóng trong xã hội hiện nay. Thảo luận, quyết định Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025,…

Bởi có nhiều phiên truyền hình, phát thanh trực tiếp và với hệ thống báo điện tử đông đảo, nên thông tin về kỳ họp đến với người dân rất nhanh chóng, toàn diện.

Qua tìm hiểu và qua thư bạn đọc gửi đến, chúng tôi thấy nhận xét của cử tri và nhân dân về kỳ họp rất tích cực. Có thể gói gọn trong 16 chữ: Sôi nổi, Thẳng thắn, Trách nhiệm, Dân chủ, Xây dựng, Đồng thuận, Thấu hiểu, Chất lượng.

Mười sáu chữ này được cử tri và nhân dân dùng khi nhận xét về các phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và bàn giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho năm 2020, thảo luận về xem xét, quyết định Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của tư lệnh 4 ngành (Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông) và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, góp ý vào các dự án, đề án luật và các nghị quyết được trình xem xét thông qua tại kỳ họp.

Cử tri và nhân dân cho rằng, qua báo chí họ thấy ý kiến “đã đến lúc xem xét lại việc các bộ trưởng, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh có nên ứng cử đại biểu Quốc hội hay không” của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khi góp ý cho Dự thảo sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội và dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường tại TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 là rất thẳng thắn, có trách nhiệm cao và qua đó cũng thể hiện sự dân chủ trong hoạt động Quốc hội. Cử tri cho rằng, nhiều kỳ họp Quốc hội, thấy Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở về sự vắng mặt của một số đại biểu. Theo họ, các vị này vắng mặt là dễ hiểu vì bộ trưởng hay chủ tịch tỉnh là công việc khó có thể vắng mặt thời gian dài, dù đã có công nghệ thông tin hỗ trợ. Giảm các chức danh này trong Quốc hội nhằm tăng đại biểu chuyên trách là phù hợp với xu hướng cải cách tổ chức Quốc hội của Đảng.

Hay như ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm góp ý cho Dự thảo Luật Lao động sửa đổi khi bàn về giờ làm thêm đối với người lao động…

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cũng còn những băn khoăn mà họ cho rằng, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rất rõ tại phiên chất vấn: “Nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu mà là không dám hành động vì sợ trách nhiệm”.

Cử tri và nhân dân cho rằng, cần giám sát nhiều chiều, từ nhân dân đến Quốc hội và các cơ quan chức năng để nâng cao trách nhiệm hành động của không chỉ cán bộ, công chức, mà cả với mọi người dân.

 

Hiền Anh

Ý kiến của bạn