Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2024  
Thứ năm, ngày 24 tháng 5 năm 2018 | 15:42

Thành công trồng dâu tây hữu cơ của kỹ sư “9X”

Đầu tư trồng dâu tây nhà kính ngoài vườn, kỹ sư trẻ Đặng Trung Tuyên ở xã Xuân Thọ (Đà Lạt - Lâm Đồng) vừa khép kín quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, vừa thu hút khách du lịch tham quan trải nghiệm.

ky-su-tre-dang-trung-tuyen-trong-vuon-dau-tay-gaubu-san-xuat-theo-huong-huu-co-tai-xuan-tho-da-lat-2.JPG
Kỹ sư trẻ Đặng Trung Tuyên trong vườn dâu tây GAUBU ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, Đà Lạt.

 

Đầu tư trồng dâu tây nhà kính ngoài vườn, kỹ sư trẻ Đặng Trung Tuyên ở xã Xuân Thọ (Đà Lạt - Lâm Đồng) vừa khép kín quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, vừa thu hút khách du lịch tham quan trải nghiệm và khách nhà nông địa phương trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau chuyển đổi, luân canh cây trồng, tăng giá trị kinh tế. Hiệu quả đạt được thật đa dạng.

Tưới phân nhỏ giọt chế biến từ vỏ trứng gà, sữa tươi…

Đến thăm vườn dâu tây GAUBU sản xuất theo hướng hữu cơ, tọa bên đường nhựa lớn thuộc địa phận thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, người chủ vườn đón phóng viên là chàng trai có tên Đặng Trung Tuyên (27 tuổi) - kỹ sư hóa học trở về quê hương để xây dựng thương hiệu dâu GAUBU.

Đưa phóng viên xuống vườn dâu bằng cung đường bê tông mới tinh, chiều rộng khoảng 3m, cách mặt đường nhựa khoảng 100m, Tuyên nói: “Đường bê tông này đầu tư khoảng 45 triệu đồng, xe du lịch 9 chỗ ngồi khá thuận lợi khi đưa khách xuống tận vườn tham quan. Trong 1 tuần trước và sau ngày 30/4, mỗi ngày vườn dâu GAUBU tiếp đón từ 80-100 khách. Lượng dâu tây thu hoạch bán ra 30 - 40kg/ngày…”. Vì lần đầu tiên vườn dâu GAUBU khai trương hoạt động du lịch vườn, nên số lượng khách tiếp đón vừa nêu cũng đã đạt yêu cầu đặt ra.

Tính đến giữa tháng 5/2018, vườn dâu GAUBU đã chính thức hoạt động kinh doanh khoảng 2 tháng với toàn bộ diện tích nhà kính 560m2. Trước đó là hơn 90 ngày thực hành các công đoạn xuống giống dâu New Zealand, trồng, chăm sóc, nhân giống và thu hoạch.

Vườn dâu GAUBU được đầu tư dây chuyền thiết bị tưới nước nhỏ giọt, quạt điều hòa nhiệt độ vận hành đồng bộ, khép kín, lắp đặt theo từng khu vực chức năng trong nhà kính bằng khung sắt, mái lợp nylon theo hình vòng cung, vách bằng lưới đón gió thông thoáng.

Tuyên cũng cho biết, toàn bộ chi phí đầu tư vườn dâu này gồm: 25 triệu đồng san gạt mặt bằng, mua đất về đổ cao lên một lớp khoảng 1m so với lớp đất cũ; 100 triệu đồng xây dựng hoàn thành nhà kính; 250 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nước kết hợp với bón phân nhỏ giọt và hệ thống quạt gió; 25 triệu đồng nguyên liệu giá thể xơ dừa, phân bò, phân dê; 20 triệu đồng cây giống dâu New Zealand cấy mô; 30 triệu đồng lưới đen, màng phủ nông nghiệp, máng nhựa đựng giá thể, 50 triệu khoan giếng sâu 30m… Tổng  nguồn vốn đầu tư khoảng 500 triệu đồng.

 

ky-su-tre-dang-trung-tuyen-trong-vuon-dau-tay-gaubu-san-xuat-theo-huong-huu-co-tai-xuan-tho-da-lat-1.JPG

Bên cạnh giá thể tự phối trộn, chủ nhân vườn dâu còn tự chế biến phân hữu cơ tại chỗ bằng nguyên liệu vỏ trứng gà xay nhỏ và sữa bò tươi loại 2, loại 3 ủ với men sinh học khoảng 1 tuần đem ra hòa tan với nước bơm lên từ giếng ngầm, phân phối tưới nhỏ giọt đến từng gốc dâu tây. Sau khoảng 30 ngày chăm sóc, mỗi cây giống sẽ phát triển thành từng bụi, trong đó có cây ngó (cây con mọc ra từ gốc cây mẹ) sẽ được tách ra để nhân rộng trồng dặm thêm cho đảm bảo mật độ quy định. Cứ vậy, theo chu kỳ khoảng 15 tháng sinh trưởng, liên tục cho trái thu hoạch,  tiến hành xuống giống trồng lứa cây mới.

Dâu tây Đà Lạt tiêu chuẩn GlobalGAP

Kết quả ban đầu ở 560m2 vườn dâu GAUBU nhà kính cho thấy: Sau 3 tháng xuống giống trồng, chia đều trung bình mỗi ngày thu hoạch 5kg dâu, nhân với giá bán tại vườn 240.000 đồng/kg, thành tiền 1,24 triệu đồng. Tiếp tục nhân với 30 ngày đạt doanh thu 37,2 triệu đồng/tháng. Mỗi năm thu hoạch 10 tháng với tổng doanh thu đạt 372 triệu đồng. Như vậy, tính sơ bộ, trừ chi phí đầu tư, công lao động khoảng 100 triệu đồng, thu lãi 272 triệu đồng/năm/560m2 dâu tây GAUBU. 

Từ kinh nghiệm trồng dâu tây theo hướng hữu cơ “đầu tay” thành công của mình, chủ nhân vườn dâu GAUBU chia sẻ 3 giai đoạn canh tác với 3 quy trình đúc kết hữu hiệu nhất. Cụ thể, giai đoạn 20 ngày xuống giống cây con: hoà tan 200lít nước với 120g phân (70% hữu cơ, 30% vô cơ) tưới nhỏ giọt 3 lần/ngày, mỗi lần kèo dài 2- 3 phút. Giai đoạn ra hoa, đậu trái (từ 20- 90 ngày): hòa tan 80% phân hữu cơ và 20% phân vô cơ bơm tưới nhỏ giọt 4 lần/ngày. Giai đoạn thu hoạch (từ 90 ngày trở đi): hòa tan 400 lít nước với 150g phân (tỷ lệ  90% hữu cơ, 10% vô cơ), tưới nhỏ giọt 5 lần/ngày, mỗi lần tưới kéo dài từ 4-5 phút. Đáng nói ở cả 3 giai đoạn chăm sóc, vườn dâu tây GAUBU hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bởi vậy, khi trái chín không cần phải có thời gian cách ly trước khi khách tham quan đến thu hái và có thể ăn tươi tại chỗ.

“Qua lấy mẫu đất, mẫu nước ở vườn dâu GAUBU đưa đi phân tích, đều đạt chất lượng sản xuất dâu tây theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Với khí hậu ôn hòa của Đà Lạt thì trái dâu tây luôn có hương vị thơm ngon, hình dáng bóng mượt, màu sắc đỏ tươi, mang lợi thế cạnh tranh so với dâu tây trồng ở các vùng đất khác. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2018, vườn dâu GAUBU tiếp tục mở rộng diện tích nhà kính theo hướng hữu cơ thêm 500m2  nữa…”, Tuyên cho biết.

 

 

 

 

Văn Việt
Ý kiến bạn đọc
  • Thắp sáng niềm tin cho những cảnh đời lầm lỡ

    Thắp sáng niềm tin cho những cảnh đời lầm lỡ

    Sau lầm lỡ, nhiều người mãn hạn tù trở về cuộc sống thường nhật trong nỗi ngổn ngang về tương lai. Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít người sau lầm lỡ có điểm tựa để làm lại từ đầu, từng bước xây dựng kinh tế gia đình và tái hòa nhập cộng đồng.

  • Tăng cường trao đổi hợp tác trong lĩnh vực phát triển tín dụng chính sách giữa Việt Nam và Cuba

    Tăng cường trao đổi hợp tác trong lĩnh vực phát triển tín dụng chính sách giữa Việt Nam và Cuba

    Hai bên thống nhất sẽ cùng nghiên cứu, tăng cường trao đổi hợp tác trong lĩnh vực phát triển tín dụng chính sách, góp phần vào sự phát triển của quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa ngành ngân hàng nói riêng và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Cuba nói chung.

  • Hiệu quả từ chương trình giáo dục số cho các nhóm yếu thế

    Hiệu quả từ chương trình giáo dục số cho các nhóm yếu thế

    Chương trình giáo dục số đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ cơ sở và khách hàng của NHCSXH. Hầu hết đều đánh giá chương trình thiết thực, dễ tiếp cận và phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng, góp phần tích cực cho việc thực hiện chủ chương thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số của địa phương.

  • Phát triển kinh tế hợp tác gắn với chuỗi giá trị

    Phát triển kinh tế hợp tác gắn với chuỗi giá trị

    Từ những cây trồng áp dụng quy trình VietGAP mang hiệu quả kinh tế cao, người dân Thừa Thiên - Huế đã tích cực tham gia hợp tác xã (HTX) để sản xuất theo chuỗi giá trị.

  • Năm 2023 – 2024, Hải Phòng huy động 45.000 tỷ xây dựng NTM kiểu mẫu

    Năm 2023 – 2024, Hải Phòng huy động 45.000 tỷ xây dựng NTM kiểu mẫu

    Ngày 22/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hải Phòng giám sát chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại Văn phòng Điều phối nông thôn mới.

  • HTX nông nghiệp ở Quảng Ngãi “Ăn nên làm ra”

    HTX nông nghiệp ở Quảng Ngãi “Ăn nên làm ra”

    Không chỉ từ khi Luật Hợp tác xã năm 2023 chính thức có hiệu lực (01/7/2024), mà trước đó, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Quảng Ngãi đã chủ động mở rộng các dịch vụ phục vụ và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Nhờ đó, vai trò của HTX nông nghiệp (NN) đối với kinh tế hộ ngày càng rõ hơn, nhất là khi SX gặp khó khăn: hạn hán, lũ lụt, dịch bệnh,…

Top