Nhờ được tập huấn kỹ thuật, chị Nguyễn Thị Hoàn ở thôn 6, xã Quảng Thạch (Quảng Trạch - Quảng Bình) đã thay đổi nhận thức canh tác và có thu nhập khá cao từ trồng khoai lang.
Thay đổi nhận thức sản xuất
Sau khi tham gia khóa học tập huấn kỹ thuật canh tác khoai lang thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và kỹ thuật ươm giống khoai lang không bị nhiễm sâu bệnh và dịch hại do Dự án đảm bảo an ninh lương thực nhờ cây lấy củ vùng Duyên hải và miền núi châu Á - Thái Bình Dương (FoodSTART+) và Dự án phát triển Nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh Quảng Bình (SRDP) tổ chức, chị Hoàn đã thay đổi một số kỹ thuật trồng khoai lang áp dụng từ trước đến nay.
Trước hết là giống khoai. Chị biết, việc sử dụng giống không đảm bảo chất lượng từ những vụ trước để lại sẽ không thể cho hiệu quả cao, năng suất củ thấp, hình dạng củ không đẹp. Vì thế, chị Hoàn đầu tư 300.000 đồng mua giống khoai đỏ ruột vàng đảm bảo chất lượng từ một gia đình trong xã.
Về mật độ trồng, nếu những năm trước, với diện tích trồng khoai lang 650m2, trồng khoảng 100kg dây giống; thì nay, lượng dây giống đã giảm gần một nửa, chỉ sử dụng 60kg dây giống.
Chị Hoàn chia sẻ, các chuyên gia hướng dẫn khi giảm giống sẽ giảm sự cạnh tranh chất dinh dưỡng, giảm khả năng bị nhiễm sâu hại và dịch bệnh và có thể cải thiện năng suất khoai lang đáng kể.
Ngoài ra, trước đây chị chỉ bón phân đạm và phân chuồng, nhưng sau khi được tập huấn, chị đã đầu tư mua kali và lân. Chị hiểu rằng, kali rất cần thiết cho cây có củ và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển củ.
Hiệu quả trông thấy
Kết quả, năng suất mô hình đạt 1,2 - 1,3 tấn củ /650m2 , củ có hình dáng đẹp, kích thước to; trong khi những năm trước chỉ thu được khoảng 550kg và củ nhỏ, hình dạng xấu, bị bọ hà.
Vụ khoai năm nay, chị Hoàn bán khoảng 680kg (600kg bán ngay tại ruộng và 80kg bán tại nhà), thu về 4,6 triệu đồng. Phần khoai còn lại chị thái lát phơi khô dùng làm bánh khoai trong mùa mưa. Dây và lá khoai lang cho trâu bò ăn tươi hoặc làm thức ăn ủ chua dự trữ lại cho vật nuôi ăn trong mùa đông, mùa thiếu thức ăn tại Quảng Bình.
Từ kết quả trên, chị Hoàn nhận định, cây khoai mang lại cho gia đình thu nhập đáng kể, cao hơn cả lúa.
Sản xuất khoai lang đòi hỏi chi phí đầu tư thấp và thời gian sinh trưởng của cây ngắn, thu hồi vốn nhanh. Khoai lang có thể xem là cây quan trọng trong việc giúp phụ nữ nghèo cải thiện sinh kế, tăng thu nhập.
Kế hoạch này nhằm triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các Đề án: Phát triển công nghiệp sản xuất giống; công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi; giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi; đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ ngành chăn nuôi đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Trong khuôn khổ Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” giai đoạn 2022 - 2024". Hôm nay (23/10), 36 hội viên Hội Nông dân huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã đi tham quan chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ, nuôi giun (trùn) quế.