Thanh Hóa: Bắt Chủ tịch MTTQ xã về tội chặt, phá rừng trái phép

KTNT Ông Cầm Bá Huế, Chủ tịch MTTQ xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, đã thuê người vào phá rừng ở thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, đã bị cơ quan Công an huyện bắt tạm giam về tội chặt phá rừng trái quy định của pháp luật .

Ngày 14/6, Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 5 đối tượng Cầm Bá Huế (SN 1966), trú tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, Cầm Bá Hoán (SN 1971), Cầm Bá Thủ (SN 1970), trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, Vi Văn Tuấn (SN 1978), Vi Văn Chinh (SN 1983), trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi  về vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

 

chủ-tịch-mttq-xã.jpg
Các đối tượng chặt, phá rừng trái phép trên địa bàn huyện Thường Xuân

Theo đó, từ năm 2019, Cầm Bá Huế mua lại của người dân khu đất rừng có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555, thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân.

Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao, thay vì chăm sóc bảo vệ, đối tượng Huế đã thuê người lên chặt số lượng cây gỗ trên diện tích rừng mình mua, nhằm làm nghèo kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Từ giữa tháng 12/2020, đối tượng Huế đã thuê em ruột Cầm Bá Hoán và các đối tượng, Cầm Bá Thủ,Vi Văn Tuấn, Vi Văn Chinh, với giá 15 triệu đồng, các đối tượng dùng cưa săng cắt cây trên khu rừng cho Huế.

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng này chỉ được chặt phá cây vào chiều tối, khi cắt cây phải có người cảnh giới quanh khu vực. Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng các đối tượng vẫn cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30cm.

 

gỗ-bị-bắt.jpg
Số lượng gỗ lớn được tập kết tai bãi của nhóm đối tượng phá rừng đã bị cơ quan chức năng huyện Thường Xuân tịch thu chờ xử lý.

Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân, chính quyền xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn mà các đối tượng cưa xong để tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Được biết, Cầm Bá Huế đang là Chủ tịch MTTQ, Đại biểu HĐND xã Vạn Xuân. Ông Huế là một Đảng viên phải gương mẫu chấp hành nghiêm và tích cực tuyên truyền cho người dân nơi đây về chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật về công tác bảo vệ rừng. Nhưng Cầm Bá Huế lại đi ngược lại với quy định của pháp luật, đã chỉ đạo cả em ruột mình và nhiều đối tượng khác vào phá rừng nhằm trục lợi cho cá nhân mình, bất chấp pháp luật.

Trung tá Vi Văn Hưng, Phó trưởng Công an huyện Thường Xuân cho biết: Đây là vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản hết sức nghiêm trọng. Đối tượng cầm đầu hiểu rõ quy định của pháp luật và tìm mọi cách để đối phó với cơ quan chức năng.

Các cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ, trong một thời gian dài thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng và truy tố các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Thường Xuân cũng đã khởi tố hình sự nhiều vụ, nhiều đối tượng Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản trên địa huyện.

 

phá-rừng.jpg
Lực lượng liên ngành đang kiểm tra số lượng gỗ bị đốn hạ của các đối tượng phá rừng.

Trước đó, ngày 9/3/2021, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lữ Xuân Hùng (SN 1990), trú tại thôn Đuông Bai, xã Xuân Lẹ về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Công an huyện Thường Xuân phát hiện, bắt giữ Hùng đang vận chuyển 93 khúc gỗ 2,25m3 vừa được khai thác trái phép trong rừng.

Ngày 6/5, khởi tố Hà Văn Năm (SN 1989), trú tại thôn Xuân Minh 2, xã Xuân Cao về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Công an huyện Thường Xuân cũng phát hiện, bắt giữ Năm đang vận chuyển 2,47m3 gỗ khai thác trái phép trong rừng.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn