Thanh Hóa: Bộ đội biên phòng giúp dân vượt lũ

KTNT Mưa lũ nhiều ngày qua khiến hàng trăm người dân tại bản Poọng, xã Tam Chung (Mường Lát - Thanh Hóa) bị cô lập và chia cắt hoàn toàn, lực lượng Bộ đội biên phòng đã nỗ lực đưa người dân ra khỏi dòng nước xiết về đồn biên phòng tránh lũ.

Theo thống kê sơ bộ, huyện Mường Lát có 105 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 9 xã, thị trấn bị ảnh hưởng, hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

12.jpg
Ngôi nhà bị sập hoàn toàn sau mưa lũ.

Cho đến ngày 4/9, huyện vẫn bị cô lập do mưa lũ và sạt lỡ đất, trong khi đó trên địa bàn các xã phải di dời gần 300 hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Tại xã Tam Chung có 77 hộ dân bị cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, trong đó bản Poọng có 65 nhà bị sập hoàn hoàn toàn.

9.jpg
Hàng nghìn khối đất đá phủ kín ngôi nhà của người dân nơi đây.

Để khắc phục hậu quả thiên tai, chính quyền huyện đang nỗ lực triển khai và tìm mọi phương án tiếp cận các bản bị cô lập, chia cắt để kịp thời hỗ trợ kịp thời cho bà con. Do địa hình phức tạp, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước lũ dâng cao chảy xiết gây khó khăn cho các lực lượng cứu trợ.

1jpg.jpg
2.jpg
Chiến sỹ Đồn Biên phòng giúp người dân băng qua dòng nước siết đến nơi an toàn.

Trước tình hình mưa lũ ngày càng phức tạp, Đồn biên phòng Tam Chung đã  huy động 100% cán bộ, chiến sỹ xuống địa bạn giúp sơ tán đưa người dân qua các khu vực sông, suối nguy hiểm đến nơi an toàn, bố trí nơi ăn ở, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết, cấp cứu kịp thời những nạn nhân bị nhà sập đè lên.

Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng triển khai khẩn trương, khắc phục hậu quả các bản bị ảnh hưởng bởi mưa lũ như, bản Lát, Suối Lóng, Suối Phái…

7.jpg
Bác sĩ Bệnh viện huyện Mường Lát tăam khám cho người dân vũng lũ.

Chủ tịch UBND huyện Mường Lát Cao Văn Cường cho biết: Mưa lũ những ngày qua khiến lượng nước lớn đổ về đã gây sạt lở đất nghiêm trọng, nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, hiện người dân đang đối diện với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Để tiếp cận và khắc phục hậu quả và thông tuyến đường này phải mất 10 ngày nữa.

3.jpg
8.jpg
Hàng nghìn khối đất, đá, bùn, rác sau lũ người dân nơi đây phải gánh chịu.

Hiện nay chỉ có thể đi bộ về trung tâm huyện và một số vùng bị thiệt hại do mưa lũ, người dân các vùng lũ đang sử dụng nguồn gạo dự trữ tại chỗ của các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện.

4.jpg
Bữa cơm của người dân vùng lũ tại Đồn Biên phòng Tam Chung. 

Trong khi đó, tình trạng mất điện vẫn còn xảy ra trên diện rộng, mạng internet chưa được kết nối trở lại, bước đầu trên địa bàn huyện chỉ khắc phục được sóng di di động tại địa bàn thị trấn, một số xã vẫn chưa có sóng. Các ngành giao thông vận tải, điện lực, viễn thông cũng huy động tối đa lực lượng để khắc phục, sửa chữa những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn