Thanh Hóa: Cách ly hơn 400 người từ Trung Quốc trở lại làm việc

KTNT Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã lập hồ sơ, theo dõi chặt chẽ và cách ly tại chỗ ở đối với hơn 400 người Trung Quốc trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ LĐTB&XH đã tạm dừng cấp phép cho lao động người Trung Quốc và các nước có dịch virus corona vào địa bàn Thanh Hóa. Số người đã sang thì được theo dõi chặt chẽ, cách ly tại chỗ, kiểm tra y tế và lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm.

Ngày 5/2, thông tin từ Sở Lao động thương binh và Xã hội Thanh Hóa cho biết, qua hồ sơ cấp phép cho lao động nước ngoài vào Thanh Hóa thì trong đó trong Khu kinh tế Nghi Sơn (Tĩnh Gia) có 207 người và bên ngoài là 266 người (tập trung tại TP. Thanh Hóa và huyện Hà Trung).

 

3_kzpk.jpg
Phun thuốc khử trùng trên địa bàn toàn Tỉnh

Ngoài ra, số người có quốc tịch Trung Quốc sang Việt Nam trong đó có Thanh Hóa du lịch thời điểm trước khi công bố dịch khá lớn. Theo báo cáo của UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) có 14 người (2 quốc tịch Đài Loan) tới địa phương thăm thân người quen. “Hiện 1 người đã trở về nước, 13 người còn lại đang được theo dõi chặt chẽ. Toàn huyện có 150 người Việt Nam lao động bên Trung Quốc (chủ yếu là tỉnh Quảng Đông) trở về quê ăn tết. Hiện những người này đang ở nhà được chính quyền địa phương lập danh sách, kiểm tra y tế khi có biểu hiện ho, sốt.

Tại huyện Như Xuân đang tổ chức theo dõi chặt chẽ, cách ly tại chỗ đối với 3 người Trung Quốc và 11 người tại địa phương lao động khuân vác hàng qua biên giới. Có 4 người quốc tịch Trung Quốc tới Như Xuân đón Tết Nguyên đán, 1 người đã trở về nước. Hiện, còn 3 người (không có ai ở tỉnh Hồ Bắc) đang được giám sát, theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, huyện Như Xuân có 11 người đi lao động tại khu vực biên giới Việt – Trung cũng đang được theo dõi, giám sát chặt tại nhà.

 

cach-ly-theo-doi-chat-che-473-nguoi-trung-quoc-tai-thanh-hoa-hinh-anh21555080992.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo công tác phòng chống dịch do virus corona

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 1 nữ bệnh nhân dương tính với nCoV đã được chữa trị thành công, xuất viện trở về nhà. Một người phụ nữ ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) có biểu hiện sốt, ho từng đến Vũ Hán (Trung Quốc) được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thành đã có kết quả âm tính với nCoV và hết sốt, tình trạng bệnh bình thường.

Để phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh do virus corona gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công điện chỉ đạo cách ly y tế 14 ngày đối với người Trung Quốc nhập cảnh vào Thanh Hóa và người Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Tỉnh Thanh Hóa đã chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận, giám sát dịch tễ người Việt Nam lao động tại Trung Quốc trở về nước ở Trung tâm giáo dục Quốc phòng (Trường Đại học Hồng Đức).

 

 

Lê Trang – Xuân Sơn

Ý kiến của bạn