Thanh Hóa đón 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn từ TP. HCM về quê bằng máy bay

KTNT Chiều 21/7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có kế hoạch đón 1.000 công dân đang làm việc, sinh sống tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo kế hoạch, các đối tượng tiếp nhận về Thanh Hóa là người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do mất việc làm, người già trên 65 tuổi có, trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ mang thai, người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác.

Căn cứ tình hình dịch bệnh và các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam, căn cứ vào số lượng công dân đăng ký trở về địa phương, UBND tỉnh sẽ thông báo cụ thể danh sách, lịch trình tiếp nhận, tổ chức cách ly của từng đợt tiếp nhận.

 

công-nhân-cong-nhân-nhận.jpg
Thanh Hóa sẽ đón công nhân 1.000 công dân từ TP. HCM về quê

Dự kiến, Thanh Hóa tổ chức tiếp nhận công dân theo ba đợt: đợt 1 từ 30/7 đến 2/8, số lượng khoảng 400 người, đợt 2 từ 25/8 đến 27/8, số lượng khoảng 400 người, đợt 3 từ 20/9 đến 22/9, số lượng khoảng 200 người.

Công dân về Thanh Hóa sẽ được cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh vận hành, trừ các cơ sở cách ly tập trung ở khách sạn, nhà nghỉ có thu phí, theo nguyện vọng của công dân.

Người về quê đợt này là công dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hóa, hiện đang tạm trú tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về địa phương, đăng ký về quê qua Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP.HCM.

 

ảnh-trẻ-nhỏ.jpg
Trong 3 đợt công dân được đón về quê sẽ không mất khoản chi phí nào.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, đợt này việc vận chuyển công dân bằng đường hàng không từ TP.HCM về Thanh Hóa theo từng đợt, tùy thuộc vào số lượng đăng ký, xét duyệt và khả năng cách ly của tỉnh.

Trong toàn bộ hoạt động đưa đón, người dân sẽ không mất bất cứ chi phí nào. Cụ thể, việc xét nghiệm, vận chuyển từ nơi lưu trú đến sân bay Tân Sân Nhất và ăn uống suốt hành trình do Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại TP.HCM hỗ trợ.

Kinh phí vận chuyển bằng máy bay từ cảng hàng không Tân Sơn Nhất về cảng hàng không Thọ Xuân do hãng hàng không Bamboo Airways tài trợ.

Kinh phí vận chuyển công dân từ cảng hàng không Thọ Xuân về khu cách ly, kinh phí xét nghiệm, ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung do tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 100%, trừ các công dân cách ly tập trung tại các khách sạn, nhà nghỉ có thu phí, theo nguyện vọng cá nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: mặc dù Thanh Hóa cũng đang đối diện với tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng trước nhu cầu về quê của bà con, tỉnh đã xây dựng kế hoạch hết sức chi tiết và chu đáo, giao trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị rất cụ thể, đảm bảo hỗ trợ người dân một cách tốt nhất có thể.

Giúp đỡ, hỗ trợ đón công dân tỉnh nhà đang gặp khó khăn ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê là trách nhiệm của tỉnh với bà con, nhưng đây cũng là việc làm mang tính cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ gánh nặng với Đảng bộ, chính quyền TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong tình hình khó khăn hiện nay.

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn