Thanh Hóa: Lợi dụng Dự án Cao tốc Bắc - Nam, khai thác, tập kết cát trái phép

KTNT Lợi dụng vào Dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc,Thanh Hóa đang thi công, một số cá nhân ngang nhiên đem tàu, thuyền ra nạo vét cát trái phép dưới lòng sông. Sau đó, mang về tập kết cát ngay trong công trường của DA.

Nhận được thông tin có một số đối tượng lợi dụng vào DA để nạo vét cát trái phép ngay tại ví trí thi công Cầu Vĩnh An, Vĩnh Lộc, tại Km310 - 875.27 do Cty CP Đầu tư Xây dựng Giao thông Phương Thành thi công, sau đó bơm, hút trực tiếp và tập kết ngay trong công trường của DA thuộc gói thầu số 13- XL: Đoạn Km307+600+Km318+000.

 

xxxxd1.jpg
Mặc dù đang thi công cầu Vĩnh An, nhưng tàu đang vẫn  ngang nhiên hút cát ngay vị trí đang thi công.

Phóng viên đã ghi nhận tại mép bờ sông Mã đoạn đang thi công hạng mục Cầu Vĩnh An, phát hiện có 2 máy nổ đen kịt khói dầu mỡ dùng để hút cát đang nằm “xả hơi” đợi thuyền chở cát về, với hệ thống ống dẫn dài loằng ngoằng “vắt” qua mặt đê (đường giao thông) kéo vào tận nơi công trường đang thi công.

Trao đổi với chúng tôi bà Trần Thị Tứ, thôn 8, xã Vĩnh An cho biết: Nhà tôi ngay địa điểm bơm, hút cát. Vài ngày qua, có hiện tượng một số tàu, thuyền hút cát cách vị trí thi công Cầu Vĩnh An khoảng vài trăm mét, sau đó chở về đây dùng máy nổ bơm cát lên và tập kết vào công trường. Những ngày qua, tiếng máy nổ hoạt động ầm ĩ cả ngày lẫn đêm, khiến cuộc sống của chúng tôi rất khó chịu.

 

anh-2.jpg
Cát lẫn nhiều tạp chất được đưa vào công trường phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam

 Theo lời bà Tứ, chúng tôi mem theo đường ống để tìm vào điểm đổ cát. Quả thật, hệ thống đường ống dẫn dài cả cây số, đường kính ống rộng đến 30cm, từng đoạn được nối với nhau bằng ốc vít rất hiện đại. Trong quá trình bơm cát, có những chỗ bị hở, cát xì ra ngoài, chúng tôi phát hiện có rất nhiều tạp chất như: mùn cây, than, bùn... lẫn trong cát. Tất cả được tập kết thành một bãi rộng lớn ngay sát công trường DA đang thi công, hầu như không có ai quản lý!

Ông Hà Minh Đoan, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn không có mỏ khai thác cát nào được cấp phép cả. Việc tàu, thuyền hút cát trái phép kia, bây giờ các anh phản ánh chúng tôi mới biết, sẽ cho lực lượng chức năng kiểm tra và giám sát. Còn việc tập kết cát vào công trường DA là có thật. Chúng tôi đã kiểm tra và phát hiện người vận hành máy bơm cát là của anh Văn (người địa phương), anh Văn cho rằng: Cát được tập kết là để phục vụ DA. Tuy nhiên, khi chúng tôi kiểm tra đến hồ sơ, thủ tục hoạt động thì họ không trình được giấy tờ gì. Bên cạnh đó, phía Ban DA cũng chưa có ý kiến gì. Nên chúng tôi đang cho tạm dừng hoạt động bơm cát”.

 

xd.jpg
Ban chỉ huy công trường gói thầu số 13 - XL.

Đứng trước mùa mưa, bão sắp tới việc khai thác, bơm, hút cát trái phép là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thay đổi dòng chảy, gây sạt, lỡ đê điều. Bên cạnh đó, dư luận không khỏi băn khoăn, có hay không việc DA “bắt tay” với các tổ chức, cá nhân khai thác, tập kết trái phép nhằm trục lợi, hoặc vật liệu cát phục vụ DA có được đảm bảo chất lượng? Câu hỏi này gửi đến UBND tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan chức năng làm rõ và trả lời cho người dân địa phương nơi đây.

 

Trường Sơn

Ý kiến của bạn