Thạnh Hóa: Nhiều nỗ lực hướng đến 30 năm ngày thành lập huyện

KTNT Hướng đến kỉ niệm 30 năm ngày thành lập huyện (1989 - 2019), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đã và đang đoàn kết trên dưới một lòng, nỗ lực thi đua lập nhiều thành tích để hướng đến sự kiện quan trọng này.

Ông Nguyễn Văn Tạo Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa cho biết: Thạnh Hóa đã và đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thành công các công trình, chương trình trọng điểm nhằm lập thành tích cao nhất, mang hiệu quả thiết thực lẫn chiều rộng và chiều sâu, xứng tầm với việc thực hiện hướng đến kỷ niệm 30 năm ngày thành lập huyện và cũng là tiền đề để thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp…

Năm 1989, Thạnh Hóa bắt đầu từ “3 không”: không đường, không điện, không nước sạch thì đến nay bộ mặt của huyện đã thay đổi hoàn toàn. Nhớ lại những ngày đầu khó khăn, chính quyền và người dân Thạnh Hóa phải bắt đầu từ vô vàn khó khăn của vùng đất phèn nặng vùng Đồng Tháp Mười. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự đồng lòng của người dân, vùng đất hoang hóa không ngừng thay da đổi thịt. Phát huy truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất trong thời chiến tranh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Hóa bắt tay ngay vào việc cải tạo vùng đất phèn, từng bước ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đời sống vật chất - tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Đến nay, có 2/10 xã được công nhận đạt chuẩn nông (NTM). Riêng xã Thủy Đông cũng đang thẩm định trình hồ sơ để được công nhận đạt chuẩn NTM.

Hiện tại, việc xây dựng thị trấn Thạnh Hóa đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV về cơ bản đạt về kết cấu hạ tầng. Công trình xây dựng Công viên thị trấn Thạnh Hóa giai đoạn 1 được đầu tư với tổng số vốn 4,23 tỉ đồng, khối lượng thực hiện đạt trên 90%; phấn đấu hoàn thành vào năm 2019. Công trình xây dựng Sân vận động huyện với tổng số vốn san lấp nền trên 4,2 tỉ đồng, khối lượng thực hiện giai đoạn 1 đạt 100% và đang thực hiện giai đoạn 2.

Đến cuối năm 2018, những tuyến đường nhựa dài hàng chục kilômét xuyên qua những cánh rừng tràm, cánh đồng lúa, rẫy khóm, vườn khoai mỡ. 15 cây cầu, cống đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng, kết nối hệ thống giao thông trên địa bàn 2 xã biên giới Thuận Bình và Tân Hiệp đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Niềm mơ ước bao đời của bà con xã Thủy Tây đã trở thành hiện thực trong những ngày huyện ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 30 năm ngày thành lập là việc hoàn thành chiếc cầu bắc qua kênh Dương Văn Dương với nguồn vốn đầu tư trên 20 tỉ đồng, công trình tạo bước đột phá cho vùng đất phía bắc của huyện. Nhiều vùng đất hoang hóa được khai thông với những công trình giao thông, thủy lợi đã trở thành những vùng sản xuất trọng điểm, chuyên canh mang đến sự giàu có cho người dân. Đã hoàn thành hơn 60%km đường liên xã bảo đảm lưu thông và vận chuyển hàng hóa nông sản. Ngoài ra, huyện đã đầu tư xây dựng 131 công trình giao thông với tổng vốn đầu tư gần 108 tỉ đồng; 41 công trình thủy lợi, gần 14 tỉ đồng.

 Gần 500 hộ dân ấp Đông Hòa, xã Thủy Đông vui mừng khi vụ thu hoạch khoai mỡ năm nay trúng mùa, được giá. Vùng kinh tế mới Đông Hòa trong vài tháng nữa, nơi đây sẽ có con đường nhựa phẳng lì kết nối thông thương với cây cầu bêtông vững chắc. Đường Kênh 24 dài gần 6km, tổng kinh phí xây dựng trên 7 tỉ đồng khi hoàn thành sẽ kết nối với Quốc lộ 62, tạo điều kiện giao thương cho vùng chuyên canh khoai mỡ (1.000ha) của huyện Thạnh Hóa.

Tổng diện tích sản xuất lúa hàng năm khoảng 41.000ha, tổng sản lượng lương thực đạt từ 240.000-270.000 tấn/năm (chỉ tiêu 220.000 tấn). Huyện xây dựng 550/2.000ha lúa ứng dụng công nghệ cao; 27 trạm bơm điện, trên 85% diện tích đất sản xuất nông nghiệp có đê bao, giúp người dân chủ động trong sản xuất. Toàn huyện có 10 hợp tác xã, 76 tổ hợp tác đang hoạt động có hiệu quả trên lĩnh vực nông nghiệp. Tiêu biểu là xã Thạnh An, việc ƯDCNC trong sản xuất nông nghiệp cũng được thực hiện bước đầu có hiệu quả. Địa phương làm tốt công tác khuyến nông, chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Vụ Đông Xuân 2017-2018, nông dân san phẳng mặt ruộng bằng cơ giới 244/1.200ha; 100% diện tích sản xuất lúa trên địa bàn gieo sạ bằng máy.

Các mô hình tổ liên kết sản xuất, mô hình ƯDCNC được triển khai với quy mô lớn. Quy hoạch Tân Tây là vùng trồng khóm nguyên liệu với gần 600ha. Hệ thống đê bao, trạm bơm chống lũ hiện cơ bản hoàn thành. Xã xây dựng thêm được 4 khu đê bao lửng, diện tích 197ha; 1 trạm bơm điện, nâng tổng số lên 8 trạm, đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân trong cánh đồng lớn, cánh đồng ƯDCNC và vùng chuyên canh khóm. Công ty TNHH Công nghệ cao Ba Huân Thạnh Hóa chuyên nuôi gà thịt chế biến xuất khẩu, quy mô 72.000 con/chu kỳ, được áp dụng toàn bộ quy trình nuôi theo công nghệ cao. Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Việt Mai với dự án nông trại ƯDCNC đang được triển khai. Công ty Cổ phần FreFarm - Chi nhánh Long An quy hoạch 71ha xây dựng hệ thống nhà màng trồng dưa lưới theo quy trình công nghệ cao, hiện công ty có 4ha nhà màng trồng dưa lưới; đang cải tạo đất nhằm mở rộng diện tích trồng dưa lưới lên 20ha và áp dụng quy trình sản xuất theo GlobalGAP để phục vụ thị trường Việt Nam và xuất khẩu.

3575_xây-dựng-thị-trấn-thạnh-hóa-trở-thành-đô-thị-văn-minh.jpg
Một góc thị trấn Thạnh Hóa hôm nay

Hướng đến kỉ niệm 30 năm ngày thành lập huyện và những năm tiếp theo, Thạnh Hóa tiếp tục đầu tư xây dựng vùng chuyên canh khóm với 600ha tại Tân Tây; chuyên canh khoai mỡ 1.000ha tại Thủy Đông; vùng chuyên canh dưa hấu 400ha tại Thạnh An; vùng chanh 250ha ở Thuận Bình; vùng trồng rừng sản xuất 5.000ha tại Thuận Bình, Tân Hiệp. Bên cạnh đó, huyện xây dựng vùng sản xuất lúa ƯDCNC 2.000ha tại xã Tân Tây, Thủy Đông và Thạnh An, đồng thời nhân rộng thêm 300ha tại xã Tân Đông, Thủy Tây và Thạnh Phước. Phấn đấu đến năm 2020, huyện có 4 xã NTM; mỗi xã, thị trấn phải xây dựng được 1 hợp tác xã hoạt động hiệu quả; xây dựng thị trấn Thạnh Hóa cơ bản đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Nguyễn Văn Bớt

Ý kiến của bạn