Thanh tra tỉnh TT-Huế: 30 năm thành lập và phát triển

KTNT Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập theo Quyết định số 09/QĐ-UB ngày 12/7/1989 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến nay đơn vị vừa tròn 30 năm thành lập.

Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế đã tròn 30 năm thành lập.
Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tròn 30 năm thành lập.

 

Kể từ ngày thành lập, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn hoạt động với chức năng, nhiệm vụ đã được quy định trong các Quyết định do UBND tỉnh ban hành và mới nhất là Quyết định số 31/2016/QĐ-UBND ngày 18/5/2016 của UBND tỉnh về việc Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra tỉnh.

Theo đó, Thanh tra tỉnh là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, có chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

Về đội ngũ nhân sự đơn vị, tính đến thời điểm hiện tại, Thanh tra tỉnh có 48 cán bộ, công chức (21 nữ và 27 nam), về trình độ học vấn có 47 người đạt trình độ đại học trở lên (trong đó, 07 người có trình độ Thạc sỹ; 19 người có bằng đại học thứ hai); 91,6 % cán bộ, công chức cơ quan có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Phân theo ngạch có 01 Thanh tra viên cao cấp, 23 Thanh tra viên chính và 20 Thanh tra viên, còn lại chuyên viên và nhân viên.

Thu hồi hàng trăm tỷ đồng sai phạm, tiếp hàng nghìn lượt công dân

Thực hiện nhiệm vụ, chức năng được giao, trong 5 năm (từ 2014 – 2018), Đảng uỷ, lãnh đạo cơ quan đã tập trung lãnh đạo việc hoàn thành kế hoạch công tác thanh tra, công tác tiếp công dân, tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Đánh giá kết quả công tác 05 năm (từ 2014 – 2018) cho thấy Thanh tra tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Đánh giá kết quả công tác 05 năm (từ 2014 – 2018) cho thấy Thanh tra tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong đó, qua công tác thanh tra kinh tế, xã hội, Thanh tra tỉnh đã trực tiếp triển khai 61 cuộc thanh tra, đã kết luận 58 cuộc, phát hiện sai phạm và ban hành quyết định thu hồi với số tiền hơn 62,13 tỷ đồng, đã thu hồi hơn 50,78 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước (chiếm trên 81,7%), chuyển sang cơ quan điều tra 05 vụ việc; yêu cầu các đơn vị được thanh tra xử lý, khắc phục sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng hơn 4.533 ha đất lâm, nông nghiệp.

Thêm nữa, trong công tác này Thanh tra tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra cấp huyện, Thanh tra các sở bám sát chương trình kế hoạch thanh tra đã phê duyệt qua đó đã phát hiện sai phạm hơn 110,9 tỷ đồng; sai phạm trong quản lý, sử dụng hơn 4.763 ha đất lâm, nông nghiệp… và ban hành quyết định thu hồi với số tiền hơn 94,1 tỷ đồng; thu hồi 81.119 m2 đất, đã thu hồi hơn 91,2 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 14 vụ việc có dấu hiệu tội phạm...

Thanh tra tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra cấp huyện, Thanh tra các Sở bám sát chương trình kế hoạch thanh tra đã phê duyệt.
Thanh tra tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra cấp huyện, Thanh tra các sở bám sát chương trình kế hoạch thanh tra đã phê duyệt.

Về công tác tiếp công dân, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiếp 202 lượt với 169 người; đã chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra cấp huyện, Thanh tra các Sở giúp các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tiếp 7.053 lượt với 7.218 người, trong đó, có 73 đoàn đông người.

Trong công tác tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo Thanh tra tỉnh trực tiếp tiếp nhận 461 đơn, chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra cấp huyện, Thanh tra các Sở giúp các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tiếp nhận 13.241đơn…

Qua kết quả công tác 05 năm (từ 2014 – 2018) thấy, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: hoàn thành 360/363 ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh giao (đạt 99,17%); đảm bảo triển khai các Đoàn thanh tra theo đúng tiến độ thời gian và quy định pháp luật, kiến nghị chấn chỉnh nhiều sai phạm và thu hồi nộp ngân sách với số tiền lớn; đã làm tốt công tác tham mưu tiếp công dân, giải quyết đơn thư đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn.

Nghiêm túc thực hiện pháp luật, năng nổ trong hoạt động xã hội

05 năm liền, từ năm 2014 – 2018, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn có tư tưởng chính trị vững vàng, có tác phong, đạo đức trong sáng, gương mẫu, đoàn kết và chấp hành tốt chính sách của Đàng, pháp luật của Nhà nước.

Trong thời gian nói trên, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và đạt nhiều giải thưởng cao. Điển hình, trong năm 2014, ngành Thanh tra tỉnh Thừa - Thiên Huế đoạt giải 3 toàn đoàn khi tham gia giải cầu lông toàn ngành Thanh tra lần thứ XI tại thành phố Huế; năm 2015, Chi đoàn Thanh tra tỉnh đoạt giải 3 Toàn đoàn liên hoan ca múa nhạc lần thứ II do Đoàn Khối CCQ tỉnh tổ chức …

Chi đoàn Thanh tra tỉnh đã cùng với Chi đoàn Đồn 232 đi thăm các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 hàng năm.
Chi đoàn Thanh tra tỉnh đã cùng với Chi đoàn Đồn 232 đi thăm các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 hàng năm.

Thực hiện lời kêu gọi của UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn viên chức tỉnh,… từ năm 2014 đến 2018, cơ quan Thanh tra tỉnh đã vận động toàn thể cán bộ, công chức tham gia quyên góp ủng hộ các quỹ với số tiền trên 150 triệu đồng; vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 hàng năm, Chi đoàn Thanh tra tỉnh đã cùng với Chi đoàn Đồn 232 đi thăm các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên 80 phần quà trị giá 30 triệu đồng…

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với những thành tích xuất sắc trên, trong hơn 5 năm (từ 2014 – 2018), Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh tặng hàng chục Bằng khen các loại cho cá nhân và tập thể. Nỗi bật là từ năm 2016 đến nay, Thanh tra tỉnh được Chính phủ tặng 02 Cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc, UBND tỉnh tặng 02 cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu Khối thi đua Nội chính…

Hội nghị Ký kết giao ước thi đua của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hội nghị Ký kết giao ước thi đua của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Thành tích tốt là vậy, được khen thưởng, ghi nhận nhiều là thế nhưng cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế không có tư tưởng hài lòng với chính mình và luôn không ngừng nỗ lực để hoàn thành xuất sắc hơn nữa những nhiệm vụ được giao, điều này đã được thể hiện cụ thể trong những thành tích đơn vị này đã đạt được trong 06 tháng đầu năm 2019.

Đáng nói hơn, trong những thành công của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung, của từng cá nhân nói riêng, dễ dàng nhận ra được sự học tập và noi theo tinh thần cách mạng “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trao đổi với Báo Kinh tế nông thôn, ông Hồ Bê, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên- Huế khiêm tốn, thực ra mình làm cũng được việc đấy, nhưng để nói là học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách hiệu quả thì chưa được còn phải phấn đấu nhiều nữa.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn