Tháo gỡ điểm nghẽn 

KTNT Ngày 21/10 vừa qua, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của Chính phủ.

tr8d.jpg

Theo đó, nhiều điểm nghẽn thách thức phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ 6,8% của năm 2020 được nêu.

Về khó khăn chủ quan, Thủ tướng nêu rõ: Tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tăng trưởng kinh tế, thương mại quốc tế tiếp tục xu hướng giảm; bảo hộ thương mại gia tăng; cạnh tranh giữa các nước lớn và xung đột ở nhiều nơi gay gắt. Các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an toàn thông tin, an ninh mạng ngày càng gia tăng.

Về nguyên nhân nội tại, Thủ tướng chỉ rõ: Nền kinh tế vẫn còn những hạn chế, bất cập và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức (chất lượng tăng trưởng, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực cạnh tranh quốc gia cải thiện chưa nhiều; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng nhu cầu; năng lực khoa học công nghệ còn nhiều hạn chế; thị trường các nhân tố đầu vào sản xuất vận hành chưa hiệu quả, nhất là thị trường nguyên liệu và đầu vào trung gian; khu vực doanh nghiệp trong nước chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hạn chế cả về vốn, công nghệ, lao động có kỹ năng và năng lực quản trị... ). Độ mở lớn dẫn đến các tác động tiêu cực từ bên ngoài đến kinh tế trong nước nhanh và mạnh hơn. Các vấn đề văn hóa, xã hội, môi trường đang tạo áp lực lớn đến phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường…

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trình bày trước Quốc hội các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi tới kỳ họp.

Theo đó, cử tri, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân kiến nghị một số vấn đề cần tháo gỡ về kinh tế - xã hội; quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; an ninh trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và một số vấn đề quốc kế dân sinh khác.

Cụ thể, về kinh tế - xã hội, cử tri và nhân dân cho rằng, mặc dù Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện giải ngân vốn đầu tư công nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn thấp; nhiều công trình, dự án lớn đã được phê duyệt nhưng nhiều năm chưa triển khai thực hiện hoặc chậm tiến độ, chất lượng chưa bảo đảm, gây lãng phí, thất thoát và ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng chưa được kiểm soát tốt.

Còn tồn tại những “lỗ hổng” trong quản lý các cơ sở giáo dục về an ninh, an toàn trường học, nhất là cơ sở giáo dục ngoài công lập. Phát triển du lịch chưa bền vững, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và đời sống của người dân. 

Tình trạng ô nhiễm môi trường chậm được khắc phục; thông tin chưa kịp thời về tình hình, mức độ ô nhiễm môi trường; việc xử lý của chính quyền nhiều địa phương đối với sự cố môi trường còn lúng túng.

Một số quy định về đất đai còn bất cập, thủ tục rườm rà; chậm giải quyết việc chuyển đổi quyền sử dụng đất; thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo, kéo dài. Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, không phép, chặt phá rừng vẫn tiếp tục diễn ra nhưng xử lý chưa thực sự quyết liệt và hiệu quả.

Tình hình tội phạm diễn biến phức tạp: bạo hành phụ nữ, xâm hại và lạm dụng tình dục trẻ em vẫn xảy ra; tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, cầm đồ, đòi nợ thuê, bắt giữ người trái pháp luật, lừa đảo thủ đoạn tinh vi với số lượng hàng ngàn tỷ đồng, hàng ngàn người là nạn nhân; tội phạm sử dụng công nghệ cao, đánh bạc, tội phạm về ma túy với số lượng rất lớn có chiều hướng gia tăng và có dấu hiệu cấu kết của đường dây tội phạm xuyên quốc gia.

Việc xử lý tham nhũng, nhất là lãng phí chuyển biến chậm, nhất là ở địa phương, cơ sở; tình trạng nhũng nhiễu, “tham nhũng vặt” chưa được ngăn chặn có hiệu quả; việc xử lý, thu hồi tài sản bị tham nhũng hiệu quả chưa cao; công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Trong 2 ngày thảo luận tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và thực hiện kế hoạch năm 2020, các tham luận của đại biểu Quốc hội đã phân tích, mổ xẻ những tồn tại, yếu kém nội tại của nền kinh tế với những dẫn chứng cụ thể và đề nghị nhiều giải pháp.

Theo đó, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong hoàn thiện thể chế và quản lý nhà nước về mọi mặt, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, hỗ trợ khởi nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ nhiều hơn, cùng với nâng cao trình độ lực lượng lao động được cho là những giải pháp căn bản để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. 

 

Hiền Anh

Ý kiến của bạn