Thầy Park tìm đáp án cho bài toán SEA Games

KTNT Rất nhiều người tự hỏi, sau lứa cầu thủ tài năng từng làm rạng danh nền bóng đá, chúng ta sẽ chinh phục SEA Games bằng đội ngũ như thế nào?

bl.jpg
Hỏi là bởi khi mới 19, 20 tuổi, lứa cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải đã sắm vai diễn chính, trở thành thần tượng của hàng chục triệu NHM. Nhưng khi họ đã quá tuổi dự SEA Games, nỗi lo về tính kế thừa của đội tuyển luôn thường trực.
 
Thành công của bóng đá Việt Nam trong 2 năm qua một phần tối quan trọng là do chúng ta có được một lứa cầu thủ chất lượng. Họ được đào tạo bài bản gần một thập kỷ và được tạo những điều kiện tốt nhất về tập luyện, thi đấu để nâng cao bản lĩnh trận mạc. Điều dễ nhận thấy nhất là những tài năng bóng đá Việt Nam luôn ra sân với sự tự tin chuyên môn và bản lĩnh trong đối chọi với các đối thủ hàng đầu.
 
Yếu tố con người đóng vai trò quyết định trong mọi thành công. Nhưng, việc đào tạo một lứa cầu thủ không giống như đầu tư một dự án kinh tế. Với các doanh nhân, khi bỏ tiền vào một dự án nào đó họ có thể nghĩ đến lợi nhuận là bao nhiêu, rủi ro lớn nhất là như thế nào? Bóng đá thì khác, vẫn là người thầy ấy, công nghệ tuyển chọn và đào tạo ấy, môi trường địa lý, khí hậu ấy nhưng không phải lứa cầu thủ nào cũng sản sinh ra tài năng. Không quá khó để nhận thấy sự thiếu vắng cầu thủ từ những trung tâm đào tạo vốn nổi danh thời gian qua trong thành phần U22 Việt Nam hiện nay.
 
Đáng mừng là bất luận việc chúng ta không có nhiều những cầu thủ có thể khiến cầu trường điên đảo mỗi lần xuất hiện. Chúng ta cũng chưa có những ngôi sao có thể mang đến làn sóng mới trong giới mộ điệu. Nhưng, U22 Việt Nam vẫn là một tập thể quyến rũ, mạnh mẽ và ổn định. Người ta vẫn thấy một đội tuyển ảo diệu, bản lĩnh và vẫn giữ được phong cách, bản sắc vốn đã được khẳng định dưới thời ông Park Hang Seo. Và với những gì đáng có, ông thầy người Hàn Quốc đã phần nào khiến dư luận an tâm về tính kế thừa của đội tuyển thông qua những đáp án ban đầu cho bài toán vốn được đánh giá là nan giải.
 
 
 

bongda+

Ý kiến của bạn