Thêm lửa cho đổi mới sáng tạo

KTNT Không khí các phiên chất vấn, cử tri và nhân dân cho rằng, các buổi chất vấn diễn ra sôi nổi, có chất vấn, có tranh luận, bám sát các vấn đề của cuộc sống, của các ngành, hỏi và trả lời có trách nhiệm, tính xây dựng được đề cao.

 

Theo lịch làm việc đã được thông qua, trong 3 ngày, từ 6 đến 8/11, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV thực hiện chất vấn 4 thành viên Chính phủ (Bộ trưởng các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông) về các nhóm vấn đề đang rất nóng trong cuộc sống, như: tái cơ cấu nông nghiệp, hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, sản xuất và xuất khẩu nông sản…; công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, công nghiệp phụ trợ,…; việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức,…; công tác quản lý báo chí, quản lý trang thông tin điện tử,…

Việc đối thoại “tay bo”, thẳng thắn trên nghị trường về các vấn đề nóng trong cuộc sống là những phiên họp thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri và nhân dân bởi qua chất vấn của đại biểu Quốc hội và trả lời chất vấn của các bộ trưởng, cử tri và nhân dân rõ hơn những việc các bộ đã triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao và cũng rõ hơn trách nhiệm đại diện cho cử tri và nhân dân của đại biểu Quốc hội.

Vì đây là các phiên họp được phát thanh và truyền hình trực tiếp nên hầu hết cử tri và nhân dân đã theo dõi, bởi vậy xin không nhắc lại những vấn đề cụ thể tại các phiên chất vấn mà đi vào nhận xét chung của cử tri và nhân dân về hoạt động quan trọng này của Quốc hội.

Về không khí các phiên chất vấn, cử tri và nhân dân cho rằng, các buổi chất vấn diễn ra sôi nổi, có chất vấn, có tranh luận, bám sát các vấn đề của cuộc sống, của các ngành, hỏi và trả lời có trách nhiệm, tính xây dựng được đề cao.

Về sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội, cử tri và nhân dân cho rằng, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn rất linh hoạt, chủ động. Chủ tịch luôn nhắc các vị bộ trưởng những vấn đề bộ trưởng chưa trả lời, và yêu cầu các vị “Tư lệnh ngành” trả lời kỹ hơn, sâu hơn một số câu hỏi.

Về trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cho rằng, các vị đại biểu Quốc hội về cơ bản đã thực hiện tốt trách nhiệm trước cử tri, nhân dân, nắm vấn đề chắc chắn nên câu hỏi đưa ra ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, nói lên được tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Nhiều câu hỏi mang tính gợi mở về những giải pháp mới nhằm tháo gỡ bất cập vướng mắc, nhiều tranh luận đi đến tận cùng vấn đề được nhiều đại biểu thực hiện. Đây là điều cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Về các vị bộ trưởng tham gia phiên chất vấn kỳ họp này, cử tri và nhân dân nhận thấy các vị nắm chắc chức năng nhiệm vụ của ngành, thấy rõ những tồn tại và hạn chế của ngành và những lĩnh vực do mình phụ trách. Đã không né tránh khi trả lời chất vấn và khi tranh luận. Nhiều vấn đề nóng được các vị bộ trưởng cam kết sớm đưa ra giải pháp khắc phục. Các vị bộ trưởng đều cho rằng, qua chất vấn, hiểu rõ hơn các vấn đề do mình chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhân Dân. Và cũng qua chất vấn, nhiều đại biểu đã gợi mở những giải pháp để mình thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân mong các vị Tư lệnh ngành quan tâm nhiều hơn những vấn đề về thể chế, xây dựng giải pháp đồng bộ và có sự liên kết giữa các bộ, ngành; làm sao để cán bộ dưới quyền và ở địa phương cùng nhịp đập với Thủ tướng, Chính phủ và Bộ trưởng, qua đó thêm lửa cho nhân dân, doanh nghiệp sáng tạo, đổi mới, làm giàu.

 

Hiền Trang 

Ý kiến của bạn