Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 23 tháng 3 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 27 tháng 3 năm 2020 | 14:46

Thêm trận đánh ghi danh Việt Nam

Trong lịch sử dựng và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã không ít lần được vinh danh. Nói vậy vì có thể liệt kê: Thế kỷ 13, quân dân Đại Việt dưới sự lãnh đạo của triều Trần đã 3 lần đánh bại đế quốc Nguyên – Mông, phá tan mộng bá quyền của đế chế này.

tr8d.jpg

Tiếp đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã giành độc lập dân tộc, đánh đổ Chủ nghĩa Thực dân cũ thông qua chiến dịch Điện Biên Phủ, tháng 5/1954, mở đường cho Phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ 30 năm để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (Chiến dịch Hồ Chí Minh – Mùa Xuân 1975), đập tan Chủ nghĩa thực dân mới, mở ra kỷ nguyên mới  trên thế giới.

Ngay sau đó, Đảng Cộng sản Việt Nam cùng toàn dân thực hiện công cuộc xây dựng đất nước, từng bước đưa Việt Nam vượt qua khó khăn, xây dựng xã hội Dân giàu, Nước mạnh, Công bằng, Dân chủ, Văn minh, là bài học cho cộng đồng thế giới về xoá đói, giảm nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau.

Trận đánh này được thể hiện trong hành trình thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc, Việt Nam ta được vinh danh về những kết quả đạt được: Gần như đạt 8/8 mục tiêu. Trong đó, về trước 10 năm Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm sâu tỷ lệ đói nghèo, tỷ lệ học sinh được nhập học tiểu học, tỷ lệ tử vong ở bà mẹ,... Việt Nam trở thành hình mẫu trong cuộc chiến với đói nghèo.

Vậy là, từ thế kỷ 13 đến nay, dân tộc Việt Nam đã ghi danh vào lịch sử thế giới nhiều chiến thắng xoay chuyển thế giới, tạo nên dấu ấn Việt Nam.

Trong những ngày này (những tháng đầu năm 2020), khi cả thế giới đương đầu với đại dịch Covid -19 (tính đến 15 giờ ngày 26/3/2019, thế giới có 197 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch với hơn 471.000 người nhiễm, trên 21.270 người tử vong. Trong đó, Việt Nam có 148 người nhiễm, 17 ca nhiễm được chữa khỏi, chưa có ca tử vong).

Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xác định “Chống dịch như chống giặc”, mọi người dân đều ủng hộ và thực hiện ở mức cao chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch.

Với 5 biện pháp tích cực, đồng bộ: Chủ động ngăn ngừa, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, chữa trị triệt để và dập dịch của chúng ta được Tổ chức Y tế Thế giới - WTO đánh giá cao, khuyến cáo các quốc gia khác nghiên cứu học tập. Tuy mới là thắng lợi bước đầu, cuộc chiến chống dịch Covid -19 còn rất phức tạp khó lường nhưng từ kết quả bước đầu, chúng ta có quyền tin tưởng vào đường lối, phương pháp,cách làm của ta sẽ đạt kết quả tốt nhất. Không chỉ chống dịch thành công mà còn đảm bảo ổn định xã hội và giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Không chỉ tuân thủ chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về phòng chống dịch bệnh, một lần nữa, bài học về tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, sẻ chia khó khăn, hỗ trợ nhau được cả dân tộc chung tay thực hiện. Mọi người Việt Nam đều cùng Chính phủ chống dịch, không khác gì người Việt Nam thực hiện Lời kêu gọi Toàn quốc Kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946. Nhiều tấm lòng hảo tâm đã chung tay cùng Chính phủ, cùng cộng đồng chống dịch.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày hôm nay (26/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chúng ta có 2 tuần để hành động. Virus sẽ lây lan nhanh hơn nếu chúng ta không triển khai phòng chống kịp thời, quyết liệt. Đồng thời,Thủ tướng khẳng định: Chính phủ luôn cố gắng mang đến cho người dân 3 chữ “An”. Đó là An toàn tính mạng, An sinh xã hội và An tâm chắc chắn đại dịch sẽ bị đánh bại.

Những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thông điệp của người đứng đầu Chính phủ đã làm người dân an tâm và tin tưởng  rằng: chúng ta - Việt Nam sẽ chiến thắng.

 

Thanh Hiền
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top