Thị trường đầu tư BĐS châu Á – Thái Bình Dương quý III/2021: “Điểm sáng” mua bán - sáp nhập

KTNT Theo báo cáo của Savills Việt Nam, bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu, phân khúc đầu tư bất động sản (BĐS) tại Việt Nam nói riêng, châu Á - Thái Bình Dương nói chung vẫn có không ít điểm sáng.

Điều này thể hiện qua nhiều chỉ số tích cực trong các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) trong quý III/2021. Trong đó, có những thị trường nổi bật như Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc) và Thái Lan.

 

1233.jpg
Bất chấp đại dịch Covid-19, thị trường đầu tư BĐS tại châu Á - Thái Bình Dương vẫn có những “điểm sáng” tích cực trong các thương vụ M&A.

 

Việt Nam, điểm đến hấp dẫn

Trong quý III/2021, kinh tế Việt Nam chịu nhiều tác động tiêu cực từ làn sóng dịch Covid-19 thứ 4. Theo Tổng cục Thống kê, GDP chỉ tăng 1,42% trong 9 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm trước do những đợt giãn cách xã hội kéo dài của Chính phủ được áp dụng trên diện rộng để phòng chống dịch, dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng, nhà máy phải ngừng hoặc giảm công suất hoạt động.

Tuy nhiên, số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI tăng 4,4% lên xấp xỉ 22,15 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Một số giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) nổi bật trên thị trường như việc Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu USD.

Trong phân khúc BĐS công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn (RBF) là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư do nhu cầu thuê nhà xưởng và nhà kho chất lượng cao đang tăng lên. Giá thuê cao và tình trạng thiếu đất công nghiệp ở các vị trí đắc địa cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn ngày một tăng. Bắc Giang và Hưng Yên đã phê duyệt  khu công nghiệp với quy mô 800ha  và 193ha.  Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến năm 2030, diện tích đất công nghiệp sẽ tăng 115.000ha so với năm 2020.

Ngoài ra, còn có một số dự án cơ sở hạ tầng công cộng đang trong giai đoạn triển khai và các dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện. Cụ thể, ngày 23/9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch đầu tư giai đoạn 1 tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu với tổng mức đầu tư khoảng 822,89 triệu USD, được xây dựng theo mô hình quan hệ đối tác công tư. Cầu Thủ Thiêm 2 đã tiến hành việc lắp đặt đốt dầm thép cuối cùng, dự kiến  hoàn thành vào quý II/2022, kết nối quận 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm và thành phố Thủ Đức.

Nhận định về tiềm năng đầu tư BĐS tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết: Về cơ bản, Việt Nam đã và đang là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư BĐS trên thế giới. Tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp Việt Nam, vốn được hỗ trợ thêm bởi quá trình đô thị hóa và sự giảm dần số lượng trong các hộ gia đình truyền thống đa thế hệ. Nguồn cung nhà ở đã bị hạn chế trong những năm gần đây, dẫn đến việc tăng giá ổn định, duy trì trong suốt thời gian đại dịch. Khi trạng thái bình thường mới được thiết lập, Chính phủ và các nhà phát triển BĐS sẽ phải hành động nhanh chóng để giải phóng nguồn cung nhằm tránh giá cả leo thang. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố rất quan trọng để mở ra các thị trường mới nhằm thỏa mãn nhu cầu đầu tư BĐS vốn luôn có sẵn của tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng tại Việt Nam.

“Phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn bị ảnh hưởng nặng nhất bởi đại dịch nhưng cũng là nơi các nhà đầu tư thông minh có khả năng tìm thấy cơ hội hiếm có để gia nhập vào thị trường BĐS tại Việt Nam. Dù quá trình phục hồi có thể mất vài năm, nhưng đây là thời điểm tốt để tìm mua những sản phẩm chất lượng mà thông thường sẽ không bao giờ tung ra thị trường. Cơ hội xuất hiện ở cả các thành phố trọng điểm cũng như các điểm đến nghỉ dưỡng”, ông Neil nói.

Một số thị trường   trong khu vực

Thị trường Hồng Kông:

Triển vọng kinh tế của Hồng Kông vẫn lạc quan trong năm 2021, với các dấu hiệu tăng trưởng bền vững và phục hồi trong ba quý vừa qua. Các số liệu kinh tế đầy hứa hẹn trong việc cải thiện thị trường BĐS. Các phân khúc truyền thống như văn phòng và bán lẻ, vốn đã bị bỏ qua vào 2020, rõ ràng đã có đà tăng trưởng, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư vào năm 2021. Đầu tư vào các loại tài sản thay thế ở Hồng Kông đã bùng nổ trong thời kỳ đại dịch. Thỏa thuận lớn nhất trong quý là việc chuyển nhượng danh mục đầu tư trung tâm dữ liệu của Tập đoàn PCCW cho Tập đoàn DigitalBridge (tháng 7), với giá trị 750 triệu đô la Mỹ (5,85 tỷ đô la Hồng Kông).

Thị trường Singarpore:

Trên đà phục hồi của quý II/2021, doanh số đầu tư tại Singapore trong quý III tăng 36,1% theo quý, đạt 7,21 tỷ đô la Singapore. Tính theo năm, mức tăng là 160,1% từ mức 2,77 tỷ đô la Singapore. Doanh số đầu tư đạt mức thấp tại Singapore trong năm ngoái là do các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt ngay cả khi Singapore đã dừng việc đóng cửa kéo dài gần hết quý 2 năm 2020.

Bất chấp những bất ổn xung quanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, tăng trưởng kinh tế của Singapore được dự đoán sẽ ở mức đáng nể, khoảng 6-7% trong năm 2021. Trong bối cảnh gia tăng mạnh của dịch bệnh hàng ngày, nhiều người nước ngoài vẫn xem Singapore là một nơi ổn định và hấp dẫn để đầu tư hoặc thành lập một doanh nghiệp trong khu vực.

Thị trường Nhật Bản:

Lợi nhuận của doanh nghiệp nước này đã nhanh chóng được cải thiện với các công ty niêm yết ghi nhận tỷ suất lợi nhuận ròng cao lịch sử trong quý II/2021. Hơn thế, có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế bắt đầu phục hồi vào đầu năm tới, khi việc tiêm vắc xin được nhanh chóng triển khai.

Lĩnh vực logistics  phát triển mạnh bất chấp những lo ngại về nguồn cung lớn sắp tới. Sự phát triển này cũng có thể tiếp tục thúc đẩy sự bùng nổ của lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Nhu cầu của các nhà đầu tư đối với BĐS nhà ở và văn phòng vẫn còn, mặc dù giá thuê đã giảm. Trong khi đó, bán lẻ tiếp tục thụt lùi, mặc dù bán lẻ trên các khu phố cao cấp vẫn được săn đón ở Tokyo.

Dịch vụ nghỉ dưỡng, khách sạn tiếp tục thu hút được sự quan tâm, nhưng bên bán đã không linh hoạt trong việc định giá, dẫn đến số lượng giao dịch hạn chế. Nhìn chung, với sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay trên thị trường thứ cấp, nguồn vốn quốc tế đang thăm dò thị trường Tokyo và các loại phân khúc truyền thống nhiều hơn để đầu tư.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn