Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 10 tháng 1 năm 2020 | 14:12

Thịt trâu gác bếp Lục Yên - đặc sản dịp Tết

Món thịt trâu gác bếp với hương vị thơm ngon rất riêng, chắc chắc sẽ làm hài lòng những khách hàng “khó tính” nhất trong những ngày sum họp gia đình khi Tết đến, Xuân về.

tr8.JPG
Quy trình làm thịt trâu gác bếp Lục Yên.

 

Lục Yên (Yên Bái) là vùng đất hứa với nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn, thú vị. Đến với đất Ngọc chắc hẳn mọi du khách đều say đắm với những cảnh sắc nơi Bình nguyên xanh Khai Trung, cùng khám phá, trải nghiệm vùng đá quý và say đắm với những món ăn đặc trưng của các dân tộc vùng núi Tây Bắc như: vịt bầu Lâm Thượng, bánh vịt, gà trống thiến…,  đặc biệt là món thịt trâu gác bếp với hương vị thơm ngon rất riêng, chắc chắc sẽ làm hài lòng những khách hàng “khó tính” nhất trong những ngày sum họp gia đình khi Tết đến, Xuân về.

Thịt trâu gác bếp luôn đi cùng hai chữ đặc sản, mà được gọi như thế, ưu ái thôi chưa đủ, nó phải mang theo trong mình rất nhiều yếu tố. Là món ăn đơn giản mà kỳ công, thịt trâu gác bếp hội tụ đủ cả sự tinh tế và mộc mạc. Anh Phạm Quang Kiên ở tổ dân phố 12, thị trấn Yên Thế là 1 trong những người tiên phong chế biến món thịt trâu gác bếp với quy mô, chất lượng ở Lục Yên. Vào dịp mổ trâu, thường trong những ngày lễ, Tết, gia đình anh Kiên luôn dành ra một lượng thịt trâu bắp để làm… trâu gác bếp.

Theo anh Kiên, những gia vị đi kèm không thể thiếu trong chế biến thịt trâu gác bếp gồm: gừng, tỏi, ớt, hạt mắc khén; nếu muốn ăn ngọt thì thêm đường. Thịt trâu được lọc hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rộng  7-8cm, dài khoảng 15cm, dày 2-3cm, dần cho thật mềm. Băm nhỏ gừng, tỏi, ớt, hạt mắc khén, rồi giã nhỏ trộn đều; ướp thịt trâu với hỗn hợp gia vị này, sao cho vừa đủ.

Khi mổ trâu, anh Kiên lựa ra những phần thịt thăn, thịt bắp ở vai, ở lưng, sau đó thái dọc thớ thành những miếng nhỏ theo dạng con chì, rồi thực hiện một quá trình tẩm ướp công phu với gừng, tỏi, ớt và hạt mắc khén. Trâu gác bếp cách làm vốn dĩ không quá cầu kỳ, nhưng bù lại nó đòi hỏi người chế biến phải có đủ nhạy cảm trong việc phối chế nguyên liệu. Từ gia vị cho đến cách làm, quy trình làm. Một thứ gia vị không thể thiếu với món trâu gác bếp, đó là hạt mắc khén, một loại cây họ hồi, có nhiều tinh dầu và hương thơm. Mắc khén giúp tạo nên vị hăng hắc, cay nồng, một nửa của hạt hạnh nhân lại có một nửa của vị tiêu rừng ấm áp.

 

tr8a.JPG
Dịp Tết, thịt trâu gác bếp là thực phẩm ngon cho mỗi gia đình.

 

Người khéo dùng là người biết đưa vào thành phần gia vị một tỷ lệ hợp lý hạt mắc khén xay nhỏ, để kết hợp với thịt trâu tạo nên sự hội tụ đỉnh cao cho món ăn.

Bếp lửa vùng cao vốn ít khi nào nguội lạnh, thịt trâu được hong và làm chín bằng chính nhiệt lượng ấy, cộng thêm vô vàn khói quyện vào, đặc biệt, bếp lửa được sấy bằng gỗ nhãn sẽ tạo ra miếng thịt trâu không bị ám khói mà có hương vị thơm, ngon, miếng thịt không bị chuyển sang màu đen khó nhìn.

Thịt trâu gác bếp là món ăn để tiếp khách, để đón bạn tri giao. Chỉ vậy thôi đã đủ thấy vai trò và tình cảm mà người ta ưu ái dành cho miếng thịt trâu có phần đen đúa, sần sùi kia. Hiếm có món ăn nào mà bề ngoài, thoạt nhìn thì xấu xí và khô khốc nhưng khi thưởng thức lại mang lại nhiều dư vị và cảm xúc đến vậy. Phải tận tay bóc những thớ thịt đỏ hồng trong lớp áo đen đúa kia, rồi đem chấm với một chút chẳm chéo, nhấp thêm một hớp rượu mới thấy được hết cái thi vị của một danh thực.

Theo anh Kiên, thịt trâu gác bếp ngon phải hội tụ đủ các tiêu chí, mềm chứ không dai, có vị khói mà không bị nồng, hắc, vị cay, nóng vừa phải của mắc khén, của gừng phải ngấm đều và hoà cùng trong các thớ thịt. Thịt trâu vừa vị, lại thêm thứ đồ chấm công phu là chẳm chéo, tất cả cái mùi nồng nồng của khói bếp, vị bùi ngọt của thịt trâu, thêm cái chất cay ấm của mắc khén quện lại với nhau và đánh thức cùng lúc các cơ quan cảm giác. Chỉ một lần thưởng thức thì mỗi lần sau đó, khi nghe nhắc đến món ăn này cũng đủ khiến thực khách thấy thèm thuồng.

Khi ăn, lấy ra thì dùng đồ xôi đồ lại khoảng 20-30 phút là ăn được. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao Tây Bắc. Hoặc là cho vào lò vi sóng quay 2-3 phút hoặc nướng qua than hoa cho mềm hoặc có thể châm chút cồn như nướng mực, rồi dùng chày hay búa đập thịt cho mềm, xé tơi nhỏ chấm với nước mắm pha chanh, tỏi, ớt, đường hoặc tương ớt, tuỳ theo sở thích… Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị và quyện mùi khói ngai ngái, tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao này.

Món thịt trâu gác bếp rất phù hợp khi thưởng thức trong dịp tụ hội bạn bè, người thân, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết. Theo Đông y thịt trâu vị ngọt, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt… Thịt trâu có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê; chứng đau lưng; phù chân… Về mặt sức khoẻ, thịt trâu tốt hơn thịt bò.

Vào dịp Tết Nguyên đán này, khách hàng có thể thưởng thức và mua thịt trâu gác bếp ngon, chất lượng tại gia đình anh Phạm Quang Kiên. Anh Nguyễn Thanh Hùng (Hà Nội) chia sẻ: “Tết nguyên đán năm nào gia đình tôi cũng mua thịt trâu gác bếp Lục Yên để làm quà cho bạn bè, người thân vì hương vị thơm, ngon”.

Là món ăn “đặc sản” vùng cao, nhưng trâu gác bếp lại hoà nhập một cách tự nhiên, du khách thập phương có dịp đến Lục Yên, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, hãy thưởng thức thịt trâu gác bếp để cảm nhận được hương vị thơm ngon ấm áp lòng người, cùng hòa mình trong không khí mùa Xuân và cùng vui Xuân với đồng bào các dân tộc nơi đây.

 

 

Khắc Điệp - Hoài Thu
Ý kiến bạn đọc
  • Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

    Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

    Ngày 19/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 1 năm triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025 (Chương trình 1838).

  • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

    “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

    Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

  • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

    PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

    Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

  • Thanh Hóa - Hậu phương lớn trong chiến dịch Điện Biên Phủ

    Thanh Hóa - Hậu phương lớn trong chiến dịch Điện Biên Phủ

    Cách đây 70 năm, cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta kết thúc thắng lợi bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, trở thành mốc son chói lọi bằng vàng tạc vào lịch sử dân tộc.

  • Khai mạc Lễ hội Du lịch biển Hà Tĩnh năm 2024

    Khai mạc Lễ hội Du lịch biển Hà Tĩnh năm 2024

    Tối 21/4, tại quảng trường Hồ Tùng Mậu (Khu du lịch Thiên Cầm, Cẩm Xuyên), UBND tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch biển năm 2024 với chủ đề “Hà Tĩnh – Thanh âm ngày nắng mới”.

  • Người dân Cổ Loa mong sớm xây dựng đền thờ vua Ngô Quyền

    Người dân Cổ Loa mong sớm xây dựng đền thờ vua Ngô Quyền

    Sau chiến thắng quân xâm lược Nam Hán (năm 938) trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền xưng Vương và chọn đất Cổ Loa làm kinh đô, mở đầu cho kỷ nguyên mới của dân tộc sau gần 1000 năm Bắc thuộc. Mặc dù đóng đô ở Cổ Loa từ tiền Ngô Vương đến hậu Ngô Vương gồm 26 năm, nhưng đến nay vẫn chưa có một công trình tôn vinh Ngô Vương Quyền trên vùng đất Cổ Loa nơi ông dựng nghiệp và chọn làm kinh đô. Xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại mảnh đất linh thiêng này là thỏa nỗi ước mong của các hậu thế.

Top