Thôn quê Hà Tĩnh ngày mới

KTNT Xuyên suốt mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, Chương trình xây dựng NTM ở Hà Tĩnh không chỉ là câu chuyện của xây dựng hạ tầng, phát triển mô hình, nâng cao thu nhập...

tr28.jpg

Xuyên suốt mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, Chương trình xây dựng NTM ở Hà Tĩnh không chỉ là câu chuyện của xây dựng hạ tầng, phát triển mô hình, nâng cao thu nhập... mà còn là hành trình bền bỉ, nhằm khơi gợi, bồi đắp những giá trị văn hóa tốt đẹp trong mỗi con người, mỗi gia đình và trong từng thôn xóm.

Đổi thay trên những miền quê

Là người luôn dõi theo hành trình xây dựng NTM, bà Nguyễn Thị Vân (83 tuổi) ở Thạch Sơn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) có thể kể rành rọt những đổi thay của xã  nhờ NTM, nói tường tận chuyện từng nóc nhà mới, từng cánh đồng lúa nước, ao cá, đàn bò… của người dân.

“Ngày đó dân Thạch Sơn còn khổ lắm. Ở nhà lợp lá cọ, cơm hấp khoai bữa no, bữa đói, không có ti vi, xe máy như bây giờ đâu. Nhờ Nhà nước hỗ trợ xây dựng NTM, dân mới biết làm ăn, xây nhà kiên cố, biết làm ruộng, chăn nuôi, không còn vất vả như trước”, bà Vân nói.

 

tr29.jpg

Hà Tĩnh hôm nay đã thực sự đổi thay ngay trong từng gia đình, ngõ xóm đến cộng đồng dân cư.

 

Nhìn lại chặng đường 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, hẳn trong mỗi người dân Hà Tĩnh đều cảm nhận rõ những đổi thay kỳ diệu ngay trong từng gia đình, từng ngõ xóm đến cộng đồng dân cư. Sự đổi thay này được kết tinh từ “ý Đảng hợp lòng Dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân; vì mục tiêu “nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân”. Bởi, với Hà Tĩnh, xây dựng NTM là “có khởi đầu, không dừng lại, không có kết thúc”.

Sau nhiều năm kiên trì kiến tạo, Hà Tĩnh đã khởi sắc với nhiều kết quả nổi bật. Mạng lưới giao thông được mở rộng, bê tông hóa. Điện thắp sáng làng quê khắp cả những con đường nhỏ trong ngõ xóm. An ninh trật tự đảm bảo, thôn xóm yên bình; cảnh quan, vệ sinh môi trường sạch, đẹp. Tình làng - nghĩa xóm gắn bó keo sơn; các giá trị văn hóa truyền thống được khôi phục và phát huy. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên một tầm cao mới. Những miền quê lam lũ ngày nào đã trở thành “miền quê đáng sống”, để rồi ai đi xa cũng muốn về, du khách một lần dừng chân sẽ nhớ mãi…

“Nhờ có NTM mà cuộc sống của người dân chúng tôi thay đổi từng ngày. Đường sá được nâng cấp, mở rộng, vườn tược được quy hoạch bài bản, đủ loại cây trái bốn mùa, điện cao áp sáng khắp ngõ xóm, camera an ninh giám sát tận khu dân cư. Nhiều con em xa quê rất tự hào vì giờ đây về thấy “đường đẹp, thôn vui, người đổi mới, đặc biệt là chất lượng cuộc sống người dân không ngừng được nâng lên”, bà Nguyễn Thị Thành (xã Hương Trà, Hương Khê) phấn khởi nói.

Xây dựng nếp sống văn minh

 

tr29a.jpg

Không chỉ có điện, đường, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, xây dựng NTM với người dân Hà Tĩnh là những đổi thay từ trong góc bếp, dưới những nếp nhà, khi cái đói, cái khổ dần lùi xa… Như chia sẻ chân chất của ông Nguyễn Văn Tình (80 tuổi): NTM giúp dân ăn ngon hơn, ở sướng hơn, làng xóm đẹp hơn. Còn mua được ti vi, xe máy, làm ra được nhiều lúa gạo, nhiều heo bò, hết khổ, hết đói.

“Bây giờ, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở thôn xóm nhộn nhịp lắm, nhất là vào buổi chiều. Cứ sau giờ tan học, tan làm là nhà văn hóa, sân vận động của các thôn, làng lại đông đúc, sôi nổi. Người cao tuổi thì tập tâm năng dưỡng sinh, chơi bóng chuyền hơi, còn thanh niên, trẻ em đá bóng, đánh cầu lông...”, cụ Nguyễn Văn Minh (thôn Ninh, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà) chia sẻ.

Về xã miền núi Hương Thủy (Hương Khê), nghe chuyện về những gia đình hạnh phúc ở vùng quê nông thôn kiểu mẫu, càng hiểu hơn những giá trị không thể đong đếm từ phong trào xây dựng NTM mang đến cho người dân.

Chị Phan Thị Vân, thành viên CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc - NTM kiểu mẫu Hương Thủy, cho biết: “Các tiêu chí NTM được áp dụng có tác động rất rõ đến lối sống, nền nếp sinh hoạt trong gia đình. Lời ăn, tiếng nói sao cho dễ nghe; cử chỉ, hành động của mỗi thành viên gia đình sao cho chuẩn mực, các gia đình chúng tôi cứ soi vào những tiêu chí đó để nhắc nhau thực hiện”.

 

tr29b.JPG

Hà Tĩnh hôm nay đã thực sự đổi thay ngay trong từng gia đình, ngõ xóm đến cộng đồng dân cư. Đời sống kinh tế được nâng lên, môi trường sống an lành, tình làng - nghĩa xóm gắn bó keo sơn, các giá trị văn hóa truyền thống được khôi phục và phát huy.

Người thôn quê Hà Tĩnh vẫn luôn sống với nhau chan chứa nghĩa tình như thế. Không chỉ sẵn lòng giúp nhau việc lớn nhỏ, mỗi ngày, sự cố kết cộng đồng, tình làng - nghĩa xóm còn được nuôi lớn bởi những món quà cây nhà lá vườn thơm thảo, bằng những buổi í ới gọi nhau bên ấm chè xanh, vợ chồng, con cái hạnh phúc, đầm ấm dưới những nếp nhà…

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn