Thước đo trách nhiệm và tín nhiệm

KTNT Sáng 22 tháng 10 vừa qua, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội.

tr8d.jpg

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Đất nước ta đã đi qua nửa chặng đường của nhiệm kỳ 2016-2020. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các địa phương, các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội phát triển khá toàn diện, GDP tăng từng năm, an sinh xã hội và đời sống của Nhân dân từng bước được nâng lên, quốc phòng, an ninh được giữ vững, vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao. Việc cơ cấu lại nền kinh tế đạt được những kết quả khả quan.

Theo chương trình làm việc, kỳ họp diễn ra trong 24 ngày, từ 22/10 đến 21/11/2018. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận, thông qua 09 dự án luật và 01 Nghị quyết, cho ý kiến 06 dự án luật khác nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đẩy mạnh cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế…; xem xét, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; xem xét đánh giá toàn diện việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 trong nửa nhiệm kỳ, đánh giá 3 năm thực hiện chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi; xem xét, phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan để tạo cơ sở quan trọng cho việc tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, tạo động lực mới cho sự phát triển của đất nước; xem xét báo cáo việc thực hiện các nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ chất vấn lại những vấn đề liên quan đến thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội. 

Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Qua Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, cử tri và Nhân dân rất mừng vì sự vào cuộc quyết liệt, cụ thể từng nhiệm vụ đối với từng đơn vị của Thủ tướng đã tạo chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, nhất là cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh đối với doanh nghiệp và người dân. Việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát dưới mức Quốc hội cho phép (4%) và tăng trưởng cao và ổn định, năm sau cao hơn năm trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao đã vừa nâng cao giá trị đồng tiền, nâng cao cuộc sống người dân (GDP bình quân đầu người ước đạt 2.540 USD, tăng 440 USD so với năm 2015), vừa đưa quy mô nền kinh tế tăng mạnh, năm 2018 ước đạt trên 5,5 triệu tỷ đồng (khoảng 240,5 tỷ USD), gấp trên 1,3 lần năm 2015 và giảm nợ công,…

Tuy vậy, ngay trong báo cáo của Chính phủ cũng chỉ rất rõ những điểm yếu, những hạn chế, khó khăn của nền kinh tế. Cử tri và Nhân dân cho rằng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục cụ thể hóa nhiệm vụ từng bộ ngành địa phương; đông thời công khai những bộ trưởng, trưởng ngành, lãnh đạo địa phương chưa hoàn thành nhiệm vụ hằng năm. Các vị đại biểu Quốc hội cần giám sát chặt chẽ việc này.  

Việc Quốc hội bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ cương vị Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 – 2021 với số phiếu gần như tuyệt đối (99,79%), theo cử tri và Nhân dân, kết quả này phù hợp mong muốn, nguyện vọng của Nhân dân vì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đủ đức, đủ tài, xứng đáng ở vị trí đứng đầu Nhà nước. Việc Tổng Bí thư giữ thêm trọng trách Chủ tịch nước là thuận lợi lớn cho hội nhập quốc tế, thúc đẩy nhanh cải cách tư pháp và diệt trừ giặc nội xâm -  tham nhũng.

Việc Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được cử tri đặc biệt quan tâm. Hầu hết cử tri và Nhân dân mong muốn, với trách nhiệm trước Nhân dân, các vị đại biểu Quốc hội cần tỏ rõ trách nhiệm và tín nhiệm của mình trước Đảng và Nhân dân. Đây cũng là đánh giá việc thực hiện trách nhiệm và sự tín nhiệm của Đảng và Nhân dân đối với những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được Quốc hội công bố chiều 25/10 cho thấy các vị đại biểu Quốc hội dùng quyền lực mà cử tri và Nhân dân giao có trách nhiệm, công tâm và khách quan. 

 

 

 

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn