Tìm hướng đi cho Nông sản trước Hội nghị G20

KTNT Ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh tiếp và làm việc với Quyền Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Jason Jason Hafemeiser, Một số vấn đề đựa ra bàn bạc như, mở cửa thị trường cho nông sản, giảm phát thải, biến đổi khí hậu.

Phát biểu trong buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định, các hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 nước đang phát triển tích cực, không chỉ trên các văn bản mà có nhiều hoạt động thực tiễn.

"Tháng 2/2020, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT cùng nhiều doanh nghiệp đã sang Hoa Kỳ làm việc để tìm giải pháp tăng cường nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Hoa Kỳ. Trong chuyến đi đó, có 18 văn kiện của các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam với các hiệp hội ngành hàng của Hoa Kỳ được ký kết. Điều này đã mang lại hiệu quả ngay lập tức khi năm 2021, tỷ lệ nhập khẩu thức ăn nuôi từ Mỹ đã tăng đến 64%”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thông tin.

Theo ông, với lợi thế không cạnh tranh mà là bổ trợ, 2 nước tiếp tục xuất nhập khẩu những sản phẩm thế mạnh và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhau.

 

67666666.jpg
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh tiếp và làm việc với Quyền Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Jason Hafemeiser

 

Liên quan vấn đề mở cửa thị trường nông sản, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cho biết, Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ xuất khẩu 171 loại hạt giống cây trồng, 1 loại củ tươi (khoai tây), 12 loại cỏ và hạt giống cỏ, hom cỏ giống, hạt lúa miến Sorgum và 6 loại quả tươi. Ngoài ra, Việt Nam đang phối hợp với Hoa Kỳ làm thủ tục mở cửa thị trường đối với quả bưởi chùm; chanh, quýt; đào/xuân đào, mận Nhật Bản và mơ có xuất xứ Hoa Kỳ.

“Việt Nam cũng đã gửi hồ sơ về quả bưởi và mong sớm được phía Hoa Kỳ phê duyệt, đây là loại quả nhiệt đới rất ngon và tin tưởng rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ rất thích”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thêm.

Đựa ra ý kiến cho vấn đề này, Quyền Thứ trưởng Jason Hafemeiser khẳng định: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy quá trình hoàn thiện thủ tục, đặc biệt là trước hội nghị G20 để cho thấy tiềm năng hợp tác thương mại giữa 2 nước”. Được biết, hội nghị G20 năm nay sẽ diễn ra tại Indonesia vào tháng 11 tới.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã đưa ra vấn đề đang nhắc nhối không kém đó là tình trạng biến đổi khí hậu. 

Hiện nay, ĐBSCL và Tây Nguyên, Nam Trung Bộ là 2 khu vực nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam nhưng bị ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu. Do đó, Việt Nam có nhiều chủ trương và cam kết với quốc tế để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài, đặc biệt là cam kết của Thủ tướng Việt Nam tại COP26 vừa qua, sẽ đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Liên quan vấn đề này, Việt Nam đánh giá rất cao các sáng kiến của Hoa Kỳ về các vấn đề biến đổi khí hậu và Việt Nam sẽ tích cực tham gia vào các sáng kiến này.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hy vọng Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các nguồn lực về tài chính và kỹ thuật thông qua các sáng kiến và hành động cụ thể để Việt Nam có thể tăng cường năng lực và thực hiện thành công các sáng kiến toàn cầu.

"Việc hỗ trợ của Hoa Kỳ sẽ góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26, đặc biệt là đẩy nhanh thực hiện các sáng kiến Hoa Kỳ khới xướng như AIM4C, SPG, Chăn nuôi bò sữa không phát thải…”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT chia sẻ thêm.

Tiếp đó, để phát triển nông nghiệp bền vững Đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra 3 vấn đề đó là đảm bảo lợi nhuận cho nông dân, đảm bảo nguồn lương thực cho 9 tỷ người và đảm bảo môi trường được bảo vệ an toàn.

Theo ông Jason Hafemeiser, để đối phó với nguy cơ từ an ninh lương thực thì ngành nông nghiệp sẽ có 2 giải pháp là tăng cường sản xuất hoặc tăng hiệu quả sản xuất.

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn