Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 16 tháng 2 năm 2020 | 15:42

Tin ATVSTP: Đảm bảo thực phẩm an toàn cho người dân đang bị cách ly

Thực hành chế độ dinh dưỡng phù hợp có vai trò quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt đối với người dân trong khu vực cách phòng dịch, thực phẩm sạch rất cần được bảo đảm để giúp tăng sức đề kháng tốt.

Vĩnh Phúc: Đủ thực phẩm an toàn, bán đúng giá cho người dân bị cách ly
 
Hiện, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) các cơ quan chức năng của Trung ương và tỉnh đang thực hiện các biện pháp cách ly người dân, khoanh vùng để dập dịch Covid 19, việc đảm bảo thực phẩm an toàn được chính quyền các cấp đặt lên hàng đầu.
 
Lãnh đạo tỉnh này khẳng định với các biện pháp mạnh, tỉnh sẽ sớm kiểm soát và dập được dịch.
 
ong-nguyễn-minh-trung-chủ-tịch-huyện-bình-xuyên.jpg
Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)
Ông Nguyễn Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) - cho biết, đến nay người dân ủng hộ các biện pháp cũng như chính sách chăm lo. Huyện đã chỉ đạo các cửa hàng, 8 đơn vị thương mại bố trí mỗi thôn có một điểm bán thực phẩm. Xã Sơn Lôi có 6 thôn, đều có các điểm bán hàng đúng giá, không lo thiếu thực phẩm.
 
Liên quan đến việc cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, ông Lê Duy Thành - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chiều 12-2, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã triệu tập kỳ họp bất thường quyết định ngay chính sách hỗ trợ cho người dân trong giai đoạn bị cách ly. HĐND tỉnh đã quyết nghị mức hỗ trợ 40.000 đồng/ngày đối với mỗi người dân trong xã Sơn Lôi trong thời gian bị cách ly, hỗ trợ mức 60.000 đồng/ngày với mỗi hộ dân trong xã bị đưa tới điểm cách ly tập trung.
 
Ngay trong chiều 12-2, tôi đã chỉ đạo Sở Công thương, Liên minh các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh phối hợp, triển khai cung ứng các nguồn hàng thiết yếu đưa đến tận xã Sơn Lôi. Tất cả các mặt hàng cung ứng cho xã Sơn Lôi trong thời gian này cũng phải đảm bảo bình ổn giá, để đời sống của người dân không xáo trộn" - ông Thành cho biết.
 
Việc chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn cho những người dân xã Sơn Lôi trong thời gian cách ly là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết của chính quyền tại đây, bởi lẽ việc ung cấp đủ thực phẩm và thực phẩm an toàn cũng là một trong những biện pháp để nâng cao sức đề kháng của cơ thể để phòng chống được sự xâm nhập của dịch bệnh trong đó có dịch Covid 19.
 
Chế độ ăn uống điều độ để nâng cao sức đề kháng
 
Bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cũng cho rằng thực hành chế độ dinh dưỡng phù hợp có vai trò quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, giảm nguy cơ mắc các biến chứng của các bệnh lý nền có sẵn. Đặc biệt, cần thiết với các đối tượng có hệ thống miễn dịch yếu, như: trẻ em, người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính. Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng tập trung vào cung cấp đủ năng lượng, đủ chất đạm, đủ chất bột, đường, kiểm soát chất béo, tăng cường vitamin A, vitamin E, vitamin D và vitamin C, tăng cường kẽm, selen và sắt, tăng cường probiotic. Cùng với chích ngừa, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, việc hạn chế bia rượu, vận động thể lực hằng ngày, ngủ đủ giấc là biện pháp phối hợp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 
chế-độ-ăn-uống-phù-hợp-sẽ-nang-cao-sức-đề-khánh-chống-dịch-bệnh.jpg
Chế độ ăn uống phù hợp sẽ tăng sức đề kháng cho cơ thể chống dịch bệnh.
Theo BS Diệp, ở người trưởng thành mỗi ngày cần 1.800 - 2.200 Kcalo tùy theo tuổi, theo giới và mức độ hoạt động thể lực. “Thực hành chế độ ăn với thực phẩm giàu dinh dưỡng, cân đối và đủ các nhóm thực phẩm; phân chia số bữa ăn hằng ngày có 3 bữa chính và thêm 1 bữa phụ với người trưởng thành, thêm 2 bữa phụ với người cao tuổi, thêm 2 - 3 bữa phụ với trẻ em tùy theo tuổi, sẽ đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể”, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyên.
 
Trong thực phẩm hàng ngày cần tăng cường các loại thực phẩm để tăng cường hệ miễn dịch như thực phẩm có chứa Vitamin A. Trái cây và rau quả có nhiều màu sắc, chứa vitamin C, E và chất chống ô xy hóa rất quan trọng để cơ thể bổ sung và tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại nhiễm trùng và mầm bệnh.
 
Vitamin E là chất chống ô xy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vitamin E rất cần để điều chỉnh và duy trì chức năng hệ miễn dịch. Các loại thực phẩm chứa vitamin E gồm bơ, rau xanh đậm và các loại hạt.
 
Vitamin B6 rất quan trọng trong việc hỗ trợ các phản ứng sinh hóa trong hệ miễn dịch. Thịt gia cầm và các loại hạt chứa nhiều vitamin B6 và chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, tăng cường hệ miễn dịch rất mạnh mẽ.
 
Vitamin D có thể dẫn đến hệ miễn dịch yếu. Các sản phẩm từ sữa và các loài sò ốc, chứa nhiều vitamin D, cũng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể. Cần lưu ý tránh ăn tái hoặc ăn sống. Vitamin D và men vi sinh từ sữa chua giúp cải thiện hệ miễn dịch.
Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top