Tin ĐBSH: Nét mới trong tiêu thụ vải thiều năm nay

KTNT Mặc dù lo ngại ảnh hưởng trước tác động của dịch Covid - 19, song các địa phương trồng vải nhận định, đây là năm xuất khẩu, tiêu thụ vải thuận lợi nhất từ trước đến nay.

Hải Dương: Nét mới trong vụ tiêu thụ vải thiều năm nay

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, xúc tiến thương mại nên năm nay việc xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) được đánh giá là thuận lợi nhất từ trước tới nay.

vai-thieu-thanh-ha-chinh-vu-tieu-thu-thuan-loi-gia-cao-7-094113.jpg
Vải thiều Thanh Hà đã vào cuối vụ nhưng nhu cầu tiêu dùng của thị trường vẫn nhiều.

 

Những ngày này về huyện Thanh Hà, hiếm lắm mới tìm được vườn vải còn quả để mua. Vải thiều đã vào cuối vụ, vườn nào còn vải thì cũng đã có người đặt mua.

Gia đình ông Nguyễn Văn Dĩnh ở thôn 4, xã Thanh Xá trồng hơn 1 mẫu vải thiều. Hiện hơn 1 tấn vải đã bán hết, còn gần 1 tấn nữa sang tuần sẽ thu hoạch xong. Vải thiều của gia đình ông Dĩnh được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP nên quả to, mọng, mã sáng, tươi nên đắt khách ngay từ đầu vụ. Giá vải bán ổn định ở mức cao từ 37.000-40.000 đồng/kg. So với nhiều hộ trong xã, gia đình ông Dĩnh là một trong những hộ giữ được nhiều vải đến khi thu hoạch.

Theo ông Cao Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Xá, năm nay sản lượng vải của địa phương đạt khoảng 300 tấn, giảm gần 500 tấn so với năm ngoái. Nguyên nhân do thời tiết thất thường, vải đậu quả kém. Vừa qua do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài nên nhiều diện tích vải bị cháy vỏ, nứt quả, rụng hỏng. Hơn nữa, vải lại ra hoa đậu quả nhiều lần, cho thu hoạch rải vụ chứ không dồn dập như những năm trước. Nhưng bù lại giá bán vải luôn ở mức cao.

Gia đình ông Nguyễn Văn Cường ở thôn Lại Xá 2, xã Thanh Thủy hiện có 8 sào vải thiều trong vùng trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản. Do vải đã chín mà chuyên gia người Nhật còn bị cách ly vì dịch Covid-19 nên người dân đã bán vải cho một số doanh nghiệp và các đơn hàng lẻ làm quà biếu. Hiện vải trong vườn nhà ông đã có người đặt mua gần hết. Ông Cường nói: “Năm nay rất nhàn là thương lái đến tận vườn thu mua chứ không phải mang ra đường như những năm trước. Vải hái đến đâu bán hết đến đó và giữ được mức giá khá cao, bình quân được 30.000 đồng/kg”.

Thời điểm này, những cây đã cho thu hoạch quả, nông dân Thanh Hà dọn vườn, cắt tỉa cành, chăm sóc ngay để cây vải lấy lại sức, phát triển cho mùa mới.

Năm nay, huyện Thanh Hà có hơn 2.000 ha vải thiều chính vụ. Đến nay vải đã cơ bản cho thu hoạch xong, chỉ còn khoảng 10% số vải chín rải rác sẽ cho thu hoạch nốt vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Theo đánh giá chung từ các cơ quan chuyên môn, năm nay vải thiều chính vụ Thanh Hà được áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính nên bảo đảm chất lượng.

Theo đại diện Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Thanh Hà, đây là năm xuất khẩu, tiêu thụ vải thuận lợi nhất từ trước đến nay. Ngay từ đầu vụ vải, huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu vải thiều Thanh Hà; mời gọi, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước về địa phương tiêu thụ vải thiều. Nhiều đơn vị đã đến thu mua vải tận vườn. Nhiều tỉnh, thành phố liên hệ đặt mua vải làm quà biếu.

Năm nay, sản lượng vải chính vụ đạt khoảng 9.000 tấn, tăng khoảng 7.000 tấn so với vụ vải năm ngoái. Vải thiều chính vụ tiêu thụ chủ yếu trong nước, chỉ có khoảng 15% được xuất khẩu sang Trung Quốc, khoảng 5% xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Canada, Singapore. Vải thiều Thanh Hà còn được bán chạy ở hệ thống siêu thị trong nước như BigC, Big Green, Bác Tôm, Intimex.

Theo cơ quan chuyên môn, lượng vải xuất khẩu bảo đảm chất lượng và được khách hàng ở các nước đánh giá cao. Ước tính năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 2.000tấn vải thiều tươi đi các thị trường Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản, Singapore, Canada..., cao hơn gấp nhiều lần so với những năm trước.

Nét mới trong tiêu thụ vải năm nay là các doanh nghiệp, đơn vị ký thu mua trực tiếp đến từng nhóm hộ gia đình thông qua sự giới thiệu của các cơ quan chức năng. Nhiều gia đình thu hàng trăm triệu đồng từ cây vải. Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà cho biết năm nay người trồng vải của huyện chủ động thu hoạch và tiêu thụ vải hơn mọi năm. Chính quyền địa phương đã kết nối doanh nghiệp về gần với nông dân hơn nên việc mua bán vải diễn ra thuận lợi.

 

Hưng Yên: Nâng cao giá trị quả vải  

Huyện Phù Cừ (Hưng Yên) có khoảng 800ha vải; trong đó, hơn 100ha vải trứng trồng tập trung ở các xã Phan Sào Nam, xã Minh Tân, Đoàn Đào và thị trấn Trần Cao. Để nâng cao giá trị, bảo hộ cho quả vải trứng, năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên đã triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Vải trứng Hưng Yên”, Công ty TNHH phát triển tài sản trí tuệ Việt là đơn vị thực hiện.

vai-trung.jpg
Quả to, chất lượng quả vượt trội, giá cao, vải trứng Hưng Yên đang được xếp vào là cây trồng chủ lực của địa phương để nhân rộng trong thời gian tới. 
 

 

Ngày 5/5/2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận Vải trứng Hưng Yên; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên là chủ sở hữu, đồng thời là cơ quan quản lý nhãn hiệu chứng nhận Vải trứng Hưng Yên; Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Quyết Tiến là đơn vị được quyền sử dụng mã số cho sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận Vải trứng Hưng Yên.

Khi vải trứng có nhãn hiệu và được quảng bá rộng rãi, hàng trăm tấn vải trứng của Phù Cừ được tiêu thụ hết với giá khá cao, gấp khoảng 1,5 lần so vụ vải năm trước. Ông Lê Văn Tiến, chủ vườn trồng vải trứng, thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ cho biết, quả vải trứng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu Vải trứng Hưng Yên, thương nhân về tận vườn đặt mua với giá cao khoảng 60 nghìn đồng/kg, nông dân rất phấn khởi; bởi, vải trứng “được mùa, được giá”.

Xã Đồng Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên là địa phương chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấy cây trồng, với khoảng 200ha lúa hiệu quả thấp được chuyển sang cây có múi có hiệu quả kinh tế cao; chủ yếu là cây cam, như: cam Vinh, cam đường canh, cam V2. Nông dân xã Đồng Thanh đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để quả cam có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cam Đồng Thanh cho HTX rau quả và dịch vụ thương mại Đồng Thanh đã giúp sản phẩm cam của xã Đồng Thanh được nhiều người biết đến, tiêu thụ dễ dàng, được giá; một số doanh nghiệp đã đến HTX rau quả và dịch vụ thương mại Đồng Thanh ký hợp đồng mua cam với giá cao hơn thị trường 20% để đưa vào hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại.

Nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa, nhất là hàng nông sản trong nhiều năm qua, tỉnh Hưng Yên luôn quan tâm triển khai các nhiệm vụ xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu cộng đồng (nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý).

Đến nay, tỉnh Hưng Yên đã có 19 sản phẩm hàng hóa, chủ yếu là nông sản được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu cộng đồng, bằng bảo hộ độc quyền: Nhãn lồng, Tương Bần, Quất cảnh Văn Giang, Chuối tiêu hồng Khoái Châu, Gà Đông Tảo, Vải lai chín sớm Phù Cừ, Mật ong hoa nhãn, Cam Quảng Châu, Cam Văn Giang, Nghệ Chí Tân - Khoái Châu, Cam Đồng Thanh, Vải trứng Hưng Yên, Hoa cây cảnh Xuân Quan, Nấm Nam Hàn - Phù Ủng. Các sản phẩm thuộc lĩnh vực chế biến, như; Rượu Lạc Đạo, Rượu Trương Xá. Sản phẩm từ ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống lâu đời của địa phương, như; Chạm bạc Huệ Lai, Đúc đồng Lộng Thượng, Hương xạ thôn Cao.

Chủ sở hữu của các nhãn hiệu cộng đồng thường là tổ chức tập thể như hội, hiệp hội, hợp tác xã, làng nghề được giao quyền quản lý các nhãn hiệu đã xác định được quyền lợi, xây dựng hoàn thiện cơ chế hoạt động, bộ máy tổ chức chặt chẽ, chất lượng sản phẩm được nâng cao, ổn định hơn; sản phẩm được tuyên truyền, quảng bá rộng rãi với nhiều hình thức phong phú, được khách hàng trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn, số lượng sản phẩm sản xuất, tiêu thụ tăng mạnh.

Ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ cho biết, Phan Sào Nam có hơn 78ha vải trứng; giữ gìn, phát huy nhãn hiệu Vải trứng Hưng Yên xã Phan Sào Nam sẽ khuyến khích nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây vải trứng, nhất là việc áp dụng quy trình VietGap trong sản xuất để cây vải trứng cho năng suất và chất lượng cao; đồng thời làm tốt công tác quản lý nhãn hiệu, quảng bá, kết nối cung cầu, và bảo tồn giống vải trứng Hưng Yên.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên, Trần Tùng Chuẩn cho biết, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó tập trung tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về việc xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa nói chung, nông sản nói riêng. Người sản xuất sản phẩm đã được bảo hộ cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, sử dụng hiệu quả logo, tem nhãn và các dấu hiệu nhận biết nhãn hiệu trong sản xuất, kinh doanh, coi chúng như một phần giá trị của sản phẩm.

Tiếp tục khảo sát, đánh giá khả năng phát triển nhãn hiệu, thương hiệu một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là sản phẩm trong chương trình OCOP của tỉnh để có định hướng khai thác, phát triển phù hợp. Xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến cách thức quản lý trang trại, kỹ thuật nuôi trồng an toàn và chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn VietGap và các tiêu chuẩn quốc tế. Xây dựng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm của nhà sản xuất, liên kết cách nhận biết sản phẩm trong chuỗi cung ứng sản phẩm, tham gia chương trình chứng nhận theo tiêu chuẩn truy xuất sản phẩm.

 

Vĩnh Phúc: Công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 27/3/2019 đến ngày 3/2/2020 tại 834 thôn, 130 xã, phường, thị trấn thuộc 9 huyện, thành phố trong tỉnh. Tổng số lợn mắc bệnh, chết và đã tiêu hủy hơn 113.00 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy 7.561 tấn.

page.jpg
Ảnh minh họa.

 

Với sự tập trung chỉ đạo của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của UBND các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống, cùng với sự đồng thuận của nhân dân, đến ngày 31/3/2020, toàn bộ các xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành phố đã công bố hết DTLCP theo quy định.

Tỉnh đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi lợn bị DTLCP theo quy định của Chính phủ, của tỉnh; đồng thời, thực hiện nhiều biện pháp và cơ chế, chính sách để khuyến khích việc tái đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học.

Các hoạt động phát triển chăn nuôi, mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn trở lại bình thường theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, Cục Thú y.

Tính đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc đã hết DTLCP trên địa bàn.

 

 

 

Thanh Tâm (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn