Tin miền Trung: Các địa phương đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm

KTNT Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3, nhiều địa phương tại các tỉnh Miền Trung đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này, chuẩn bị hàng hóa đảm bảo không có biến động làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Nghệ An: Chỉ bố trí người thực sự cần thiết làm việc tại cơ quan, đơn vị
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm xây dựng phương án bố trí người làm việc, theo nguyên tắc bố trí tối thiểu, chỉ những người thực sự cần thiết phải có mặt tại cơ quan làm việc. Còn tất cả các trường hợp khác thì ở nhà và làm việc trực tuyến.
 
chủ-tịch-ubnd-nghệ-an-nguyễn-đức-trung.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung (ảnh báo NA)
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thực hiện theo nguyên tắc, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, người đứng đầu các cơ quan sẽ xem xét việc bố trí lực lượng làm việc tại cơ quan.
 
“Vì đây là các nhiệm vụ cần thiết của cơ quan, các đồng chí là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm xây dựng phương án bố trí người làm việc, theo nguyên tắc bố trí tối thiểu, chỉ những người người thực sự cần thiết phải có mặt tại cơ quan làm việc. Còn tất cả các trường hợp khác thì ở nhà và làm việc trực tuyến”, đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.
 
bna_img_17922044913_142020.jpg
UBND nhận công văn, giáy tờ qua thùng (ảnh báo NA)

 

Tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Đặng Thanh Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: Hiện nay, lãnh đạo Văn phòng đều làm việc tại cơ quan; còn tại 12 phòng, ban, đơn vị, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của các phòng, lãnh đạo phân công các chuyên viên làm việc ở cơ quan, mỗi phòng tối đa là 2 người; còn các chuyên viên làm việc ở nhà thì đăng ký đem tài liệu về xử lý, đồng thời có những công việc đột xuất, hoặc không thể xử lý ở nhà thì trực tiếp đến cơ quan xử lý.
 
Đặc biệt, tại Bộ phận một cửa, Văn phòng UBND tỉnh bố trí 2 cán bộ trực thường xuyên. Để hạn chế tiếp xúc gần, Văn phòng UBND tỉnh cũng bố trí ở cổng UBND tỉnh một thùng tiếp nhận văn bản. Khi các cơ quan, đơn vị đến gửi văn bản thì sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn… và bỏ văn bản, tài liệu vào thùng. Bộ phận Văn thư của Văn phòng UBND tỉnh sẽ tiếp nhận tài liệu qua thùng tiếp nhận.
 
Hà Tĩnh kiên trì, kiên quyết không lùi bước phòng chống bệnh Covid-19
 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa ban hành chỉ thị số 43-CT/TU về một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó nhìn nhận, những ngày tới đặt ra nhiều khó khăn, phức tạp, khó lường nhất là thời điểm quyết định lịch sử trong cuộc chiến thắng đại dịch của cả nước cũng như trên địa bàn Hà Tĩnh.
 
Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, toàn dân, bà con tỉnh nhà đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước, đặc biệt là sự nỗ lực hết mình của các lực lượng tuyến đầu như ngành y tế, lực lượng vũ trang; sự vào cuộc kịp thời, tích cực của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn, báo chí và sự tin tưởng, đoàn kết, thống nhất, góp sức của các tầng lớp Nhân dân.
 
hà-tĩnh.jpg
Bảo đảm hàng hóa phục vụ cho nhu càu của nhân dân tại các siêu thị (ảnh báo HT)

 

Sau chỉ thị “cách ly toàn xã hội” từ 0 giờ ngày 1/4 của Thủ tướng Chính phủ, nhu cầu mua sắm của người dân có phần tăng lên, song, các ngành chức năng Hà Tĩnh khẳng định: Chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh mặt hàng thiết yếu vẫn hoạt động bình thường.
 
Theo Sở Công thương Hà Tĩnh, trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội, các chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường các mặt hàng thiết yếu để đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân.
 
Theo chỉ đạo của ngành chức năng, các đơn vị kinh doanh đã chủ động kế hoạch dự trữ từ trước, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn trong bất cứ hoàn cảnh nào.
 
Quảng Bình: Sẵn sàng phương án cung ứng hàng hóa, ứng phó với dịch Covid-19
 
Ông Phan Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, để bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng cho người dân, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Sở đã ban hành nhiều công văn, phương án chỉ đạo, phối hợp với các ngành, địa phương; các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện.
 
images664252_8053302665e82096d39053img_20200330_1629021.jpg
Các siêu thị chuẩn bị đầy đủ hàng
Cụ thể, Sở đã lên kế hoạch dự báo các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh Covid-19, làm cơ sở để dự tính nhu cầu về các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân. Theo phương án dự báo tại Công văn số 313/PA-SCT, ngày 30-3-2020, Sở đã chia ra ba tình huống ứng phó với dịch bệnh Covid có thể xảy ra, gồm: tình huống 1, cách ly 1.229 người (cấp độ 1-2); tình huống 2, cách ly 3.000 người (cấp độ 3); tình huống 3, cách ly 8.000 người (cấp độ 4). Mỗi tình huống đều có phương án tính toán cung ứng đủ số lượng lương thực, thực phẩm cần thiết.
 
Đại diện Công ty TNHH thương mại tổng hợp Tuấn Việt (nhà phân phối chính của nhiều chợ, cửa hàng bách hóa trong toàn tỉnh) cho biết, Công ty luôn có đủ lượng hàng cung ứng cho các chợ, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh trong vòng 15 ngày. Trong những tháng gần đây, một số mặt hàng có sức mua tăng nhẹ, như: mỳ tôm, bún, phở gói… Tuy nhiên, Công ty cam kết luôn đồng hành, bảo đảm nguồn cung và bình ổn giá, không tăng giá hàng hóa.
 
Các siêu thị, nhà phân phối khác, như: siêu thị Diến Hồng, siêu thị Thái Hậu, Công ty TNHH thương mại Lộc Phát Quảng Bình…, cũng đang có nguồn hàng dự trữ bảo đảm cung ứng đủ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Theo khuyến cáo chung của các đơn vị này, khách hàng không phải lo lắng mua đồ dự trữ với khối lượng lớn. Mỗi người chỉ nên mua lượng hàng đủ dùng để bảo đảm sinh hoạt thiết yếu cho gia đình bởi nguồn cung hàng hóa rất dồi dào, sẽ được bổ sung liên tục.
 
Quảng Bình là 1 trong 16 đơn vị trong cả nước được Bộ Y tế trang cấp hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR để xét nghiệm SARS-CoV-2, nhưng hiện không thể sử dụng được vì thiếu các thiết bị đi kèm. Nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 lây lan trên diện rộng, Quảng Bình đã quyết định mua máy để xét nghiệm đại trà trong bối cảnh ngân sách dự phòng cạn kiệt.
 
images664273_675b1931e4d91f8746c8.jpg
Các mẫu xét nghiệm đều phải gửi về Nha Trang để làm xét nghiệm

 

Giám đốc Sở Tài chính, ông Phan Mạnh Hùng cho biết, mặc dù nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh đã cạn kiệt nhưng sẽ cố gắng cân đối các nguồn để có tiền mua máy xét nghiệm trong thời gian sớm nhất. Sở Tài chính đã đề nghị Sở Y tế lựa chọn và báo giá máy xét nghiệm để Sở Tài chính có cơ sở cấp vốn.
 
Được biết, trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiếp nhận 1 máy xét nghiệm Realtime-PCR để xét nghiệm SARS-CoV-2 từ Bộ Y tế cấp. Tuy nhiên, lại thiếu nhiều thiết bị đi kèm như: không có máy tách chiết và các hóa chất liên quan, nên máy xét nghiệm không thể hoạt động. Ngoài ra, máy được Bộ Y tế cấp về có công suất thấp (8 tiếng đồng hồ chỉ xét nghiệm được 36 mẫu xét nghiệm). Đặc biệt, điều khó khăn nhất hiện nay là không thể liên hệ được nhà phân phối để mua vật tư, hóa chất liên quan...
 
Quảng Trị: Tạm dừng vận tải hành khách, tiếp công dân, thủ tục hành chính trực tiếp
 
Thực hiện Chỉ thị số 16 ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Bộ Giao thông vận tải, của tỉnh về phòng chống COVID-19, ngày 1.4.2020, UBND tỉnh ban hành các văn bản với nhiều biện pháp cụ thể được áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 1.4 đến hết 15.4.2020 nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
 
Theo đó, tạm dừng tiếp công dân trên toàn tỉnh. Chỉ tiếp nhận đơn thư trực tuyến hoặc tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích (BCCI).
 
Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đối với TTHC về cấp đổi giấy chứng minh nhân dân, trong trường hợp đặc biệt cơ quan công an xem xét, quyết định.
 
Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh, cụ thể: dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định nội tỉnh và liên tỉnh, hoạt động vận tải khách taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển, xe nội bộ; dừng toàn bộ hoạt động xe buýt trên địa bàn tỉnh. Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở vật liệu sản xuất, xe chở người đã hoàn thành việc cách ly tập trung, trở về địa phương.
 
UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu trong thời gian cách ly toàn xã hội
 
 
quảng-trị.JPG
Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị pahir cung cấp đầy đủ hàng hóa.
Sáng nay (1/4), Sở Công thương cũng đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động các siêu thị kinh doanh tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); chợ dân sinh (chỉ cho mở các gian hàng cần thiết như lương thực, thực phẩm, rau củ quả, gia vị, thực phẩm công nghệ); cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, cửa hàng khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) trên địa bàn tiếp tục duy trì hoạt động trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội để đảm bảo nhu cầu mua sắm, tiêu dùng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân.
 
Ngoài ra, để dự trữ hàng hóa phục vụ công tác bình ổn thị trường trong thời gian xảy ra dịch bệnh, ngày 31.3.2020, UBND tỉnh đã có Công văn số 1403/UBND-TM giao Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị và Công Ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ Sài Gòn – Đông Hà dự trữ các mặt hàng thiết yếu bao gồm 35.000 thùng mỳ ăn liền, 400 tấn gạo, 23.000 lít nước mắm, 15 tấn đường, 15 tấn muối, 60.000 hộp đồ hộp các loại, 20.000 lít dầu thực vật, 200.000 khẩu trang kháng khuẩn và 30.000 chai nước sát khuẩn với tổng kinh phí 16,2 tỷ đồng.
 
Đồng thời, giao Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị tổ chức bán hàng bình ổn giá; xây dựng phương án cụ thể về con người, phương tiện và hàng hóa để giải quyết các điểm nóng của thị trường (khi có yêu cầu) đối với địa bàn các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ và TP. Đông Hà. Đối với Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ Sài Gòn – Đông Hà là các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, TX. Quảng Trị và TP. Đông Hà.
 
Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhiều địa phương đã chủ động và thực hiện hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt chỉ đạo ngành Công Thương chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm để phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân, vì vậy không xảy ra biến động làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.
 
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn