Tin NN miền Trung: Tập trung nguồn lực phát triển nông nghiệp, nông thôn

KTNT Phát triển nông nghiệp luôn là nhiệm vụ hàng đầu của cả nước nói chung và các tỉnh miền Trung nói riêng, nhất là vào thời điểm hiện nay, khi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại.

Nghệ An thu hút 39 dự án đầu tư vào nông nghiệp

Phải có cách làm hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn - đó là tinh thần được nhấn mạnh tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức tại Nghệ An. 

bna__hoi_thao_ah_phu_huong1974276_3172020.jpg
Đông đảo đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Phú Hương – Báo Nghệ An

Tại hội thảo, đại diện ngành nông nghiệp Nghệ An đã trình bày về tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư vào nông nghiệp của tỉnh, với diện tích đất nông nghiệp hơn 1,46 triệu ha, 419 km đường biên giới giáp ranh với nước bạn Lào và 82 km bờ biển. Nằm ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ trong hành lang kinh tế Đông - Tây nối liền, Nghệ An có vị trí địa lý rất thuận lợi để phát triển kinh tế, có cảng biển, cảng hàng không, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế tập trung, nhiều cửa khẩu, lối mở; giàu bản sắc văn hóa, tri thức bản địa.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp và PTNT cùng các địa phương phải tiếp tục tập trung các giải pháp mạnh mẽ hơn nữa. “Chúng ta phải quy hoạch, tạo các ngành, lĩnh vực phù hợp thực tiễn và hấp dẫn nhà đầu tư; huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch các khu nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ. Phải có cách làm hấp dẫn doanh nghiệp, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn” - đồng chí Đặng Vũ Trân nhấn mạnh.

Hà Tĩnh đề xuất hỗ trợ 414 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa 37 hồ chứa 

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh nâng cấp, sửa chữa 37 công trình hồ chứa với kinh phí dự kiến 414 tỷ đồng.

Hà Tĩnh hiện có 351 hồ chứa với tổng dung tích 1,6 tỷ m3. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ NN&PTNT, các tổ chức quốc tế và huy động nguồn lực địa phương, toàn tỉnh đã sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới, đưa vào khai thác, sử dụng được 34 hồ chứa thủy lợi với tổng kinh phí 6.417 tỷ đồng.

 

141d5234502t7946l5-anh-7.jpg
Tràn tự do của hồ Ma Leng (Hương Khê) bị hư hỏng nghiêm trọng nhưng chưa có kinh phí sửa chữa - Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Để chủ động ứng phó với bất thường của thời tiết và đảm bảo an toàn công trình vùng hạ du đập trong mùa mưa lũ năm 2020 và những năm tiếp theo, thay mặt UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn vừa ký văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ đầu tư nâng cấp, sửa chữa 37 công trình với kinh phí dự kiến 414 tỷ đồng.

Quảng Bình: Nông dân Bố Trạch yên tâm sản xuất nhờ liên kết “bốn nhà”

Thời gian qua, huyện Bố Trạch đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có sự liên kết "bốn nhà". Cách làm này đã giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, tránh được hiện tượng được mùa, mất giá, tạo nên những vùng sản xuất hàng hóa sạch tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Cẩm Long, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Bố Trạch cho biết: “Sau khi nhận được đơn đăng ký, phòng Nông nghiệp-PTNT phối hợp với các đơn vị tổ chức họp dân để thống nhất nội dung triển khai; đồng thời, phối hợp với các đơn vị chủ trì và các bên liên quan tiến hành phân tích chuỗi giá trị, xây dựng thuyết minh dự án theo mẫu và hội đồng đánh giá, kèm theo sổ tay hướng dẫn phát triển sản xuất, tổ chức ký hợp đồng thực hiện dự án”. 

 

images674001_ca_gai_leo__1_.jpg
Cà gai leo túi lọc là một trong những sản phẩm đầu tiên được sản xuất theo chuỗi liên kết của huyện Bố Trạch - Ảnh Báo Quảng Bình.

Theo chuỗi liên kết, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất một phần kinh phí theo quy định; đồng thời, tập huấn, tuyên truyền cho doanh nghiệp và người dân xây dựng liên kết; giám sát, đôn đốc thực hiện dự án, hỗ trợ bao bì, nhãn mác và quản lý chất lượng. Doanh nghiệp là hạt nhân liên kết, đứng ra kết nối, cung cấp phân bón, giống, cam kết thu mua sản phẩm nông nghiệp cho bà con và tìm doanh nghiệp thu mua sản phẩm. Người dân đầu tư vốn sản xuất theo quy trình, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đứng ra tư vấn kỹ thuật cho bà con.

 

 

Công Ngọc

Ý kiến của bạn