Tôn vinh 63 nông dân xuất sắc 2021

KTNT Tối ngày 2/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021” cho 63 cá nhân tiêu biểu đến từ khắp cả nước.

Năm nay, 63 gương mặt nông dân Việt Nam xuất sắc được Ban tổ chức lựa chọn từ 146 hồ sơ đề cử của 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố, chia làm 5 nhóm lĩnh vực gồm: Trồng trọt 12 người; Chăn nuôi 12 người; Trang trại tổng hợp, thủy, hải sản 13 người; sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp 12 người; Phát minh, chuyển đổi số, nông thôn mới và bảo vệ an ninh tổ quốc 14 người.

Trong số 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 có 54 người là nam, 9 người là nữ; có 9 người là đồng bào dân tộc thiểu số. Nông dân Việt Nam xuất sắc trẻ tuổi nhất là anh Lường Văn Bình (SN 1987) 34 tuổi ở Hoà Bình. Nông dân Việt Nam xuất sắc cao tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Mọi (SN 1948) 73 tuổi ở Ninh Thuận.

 

 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 ở lĩnh vực chăn nuôi. 
 

Năm 2021, nền kinh tế Việt Nam, trong đó có kinh tế nông nghiệp, nông thôn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều nông dân bị thiệt hại do dứt gãy đột ngột chuỗi cung ứng nông sản. Tuy nhiên, nông dân, trong đó có 63 Nông dân Việt Nam suất sắc 2021 có giải pháp hạn chế thiệt hại, tìm hướng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, có rất nhiều nông dân trẻ với thành tích vượt trội có quy mô sản xuất lớn hơn, thu nhập cao hơn so với các năm trước. Đặc biệt, năm 2021 có nhiều Nông dân Việt Nam ứng dụng công nghệ kỹ thuật sản xuất mới và nhiều nông dân tham gia chuỗi chế biến.

 

 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 ở lĩnh vực trồng trọt.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nông dân đã hăng hái thi đua lao động, sản xuất; thực hiện các phong trào thi đua do Hội Nông dân Việt Nam phát động và tổ chức, nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh…

Từ thực tiễn cuộc sống và phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện những gương nông dân điển hình tiên tiến, nông dân xuất sắc trong các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; cải tiến giải pháp kỹ thuật và sáng chế, sáng tạo; xây dựng mô hình kinh tế tập thể, chuỗi liên kết sản xuất; tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất, chất lượng cao; ngư dân bám biển, nông dân bám biên giới vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

 Ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.
 

 Nhiều nông dân đã hăng hái góp công, góp sức, góp tiền, vật liệu để xây dựng đường, cầu cho con em tới trường, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, cứu trợ người dân đang gặp hoạn nạn, thiên tai, dịch bệnh Covid-19. Những việc làm thiết thực đó là xuất phát từ trái tim, tình cảm yêu thương, tinh thần tự lực tự cường, tương thân tương ái và đại đoàn kết dân tộc của giai cấp nông dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Cũng nhờ tinh thần và sức mạnh đó mà nông nghiệp, nông thôn nước ta trong nhiều năm qua là “trụ đỡ” của nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Đây cũng chính là những tấm gương hiện hữu điển hình để Hội Nông dân Việt Nam nghiên cứu, xây dựng mẫu người nông dân mới, người nông dân văn minh. Vinh danh Nông dân Việt Nam suất sắc là tôn vinh công sức, tài năng, đạo đức, sự sáng tạo của người nông dân vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp Nông dân Việt Nam vững mạnh và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng lan tỏa mạnh mẽ về mẫu hình người nông dân mới trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, tôi đánh giá cao Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (một tổ chức thành viên rất tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) đã có sáng kiến phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, các tỉnh thành và cơ quan liên quan tổ chức chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2021” với 5 hoạt động chính, trong đó điểm nhấn là bình chọn, tôn vinh, trao danh hiệu nông dân xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2021.

 

 Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

 

Nhân dịp này tôi trân trọng đề nghị các cấp Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa một số nhiệm vụ.

Một là tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm của Đảng về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đẩy mạnh các phong trào thi đua do Trung ương Hội Nông dân phát động; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; cấp ủy, chính quyền địa phương, động viên Nông dân nói chung, hội viên nông dân nói riêng khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái, phát triển toàn diện nông lâm, ngư nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững; tạo ra sản phẩm có thương hiệu, giá trị cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu để tăng thu nhập, cải thiện đời sống của cư dân nông thôn. Phấn đấu thực hiện bằng được Di huấn của Bác Hồ muôn vàn kính yêu: “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá, giàu, người khá, giàu thì giàu thêm”.

 

Trao danh hiệu NDVNXS cho nhóm nông dân ở lĩnh vực trang trại tổng hợp và thủy hải sản.

 

Hai là, các cấp Hội Nông dân cần tích cực hơn nữa phối hợp triển khai thực hiện Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, trực tiếp là Nghị quyết 128-NQ/CP của Chính phủ; Căn cứ chỉ đạo cụ thể của cấp ủy, chính quyền địa phương, đẩy mạnh vận động hội viên nói riêng và nông dân nói chung thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Trong lúc khó khăn, nông nghiệp, kinh tế nông thôn phải thực sự là “trụ đỡ” hỗ trợ ổn định kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống của nhân dân để cùng với đất nước vượt qua đại dịch, tiếp tục phát triển.

 

 Trao danh hiệu NDVNXS cho nhóm nông dân trong lĩnh vực chăn nuôi.

 

Ba là, trong xu thế hội nhập toàn cầu, với cuộc cách mạng 4.0, Hội Nông dân Việt Nam cần phối hợp chặc chẽ với các bộ, ngành địa phương lựa chọn nội dung “có tính chất đột phá”, góp phần giải quyết những “nút thắt” hiện nay, để Nông nghiệp nói riêng, kinh tế nông thôn nói chung bứt phá trong thời gian tới.

 

 Ban tổ chức trao danh hiệu NDVNXS cho nhóm nông dân trong lĩnh vực trồng trọt.

 

 Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu NDVNXS cho nhóm phát minh, chuyển đổi số, nông thôn mới và bảo vệ an ninh tổ quốc.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn