TP. Hồ Chí Minh: Công bố Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo với số vốn 100 tỷ đồng

KTNT Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ công bố Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh ( HSIF) dành cho cộng đồng khởi nghiệp với số vốn dự kiến có thể lên tới 100 tỷ đồng giai đoạn 2016 -2020.

Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh ( HSIF) được khởi xướng và sáng lập bởi Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Ngân hàng TMCP Phương Đông Việt Nam (OCB) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) tham gia với vai trò góp vốn đầu tư.

Quỹ HSIF được hình thành với mong muốn giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển được dự án sáng tạo của mình, đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển cho giới trẻ. Đối tượng hướng tới của Quỹ là các doanh nghiệp đã có đăng ký kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tại TP. Gồ Chí Minh đồng thời có ít nhất một nhà sáng lập tuổi đời dưới 35.

Trong sự kiện lễ công bố, quỹ ra mắt với số vốn ban đầu là 30 tỷ đồng. Quỹ tiếp tục huy động các đơn vị đầu tư đóng góp thêm nguồn lực tài chính và dự kiến đến năm 2017 quy mô vốn sẽ tăng lên 50 tỷ đồng và đạt ít nhất 100 tỷ vào năm 2020.  

Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Trương Lý Hoàng Phi phát biểu công bố Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho biết: “Điểm khác biêt của Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo so với các quỹ đầu tư khác hiện nay là Quỹ không giới hạn ngành nghề và giá trị đầu tư. Tuy nhiên Quỹ sẽ xem xét và khuyến khích các doanh nghiệp có định hướng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn hoặc trợ giúp cho các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, các sáng chế có tính thực tiễn và có khả năng thương mại hóa cao…”

Nói về giới hạn đầu tư của Quỹ, Bà Đặng Tố Loan, Phó giám đốc Ngân hàng SHB cho chia sẻ: “Về vốn, Quỹ có thế mạnh là nguồn lực tài chính dồi dào từ ba ngân hàng lớn có tổng tài sản hàng chục tỷ đô và sẵn sàng giải ngân nếu tìm thấy các ý tưởng kinh doanh sáng tạo hay, đem lại lợi nhuận. Về nguồn lực đầu tư, các ngân hàng đều sở hữu mạng lưới khách hàng đông đảo và đa dạng, từ đó có thể lựa chọn, giới thiệu các khách hàng có tiềm lực lớn để hướng dẫn kinh nghiệm hoặc rót vốn đầu tư vào các dự án phù hợp. Về hỗ trợ chuyên môn, Quỹ có các chuyên gia kinh tế hàng đầu có kinh nghiệm thẩm định, cho vay, đầu tư và am hiểu thị trường trong nước sẵn sàng dìu dắt doanh nghiệp khởi nghiệp”.

Lễ ký kết giữa các đơn vị sáng lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo

Trả lời câu hỏi dự đoán về tỷ lệ % rủi ro của Quỹ, ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước khẳng định. “Sẽ không có rủi ro nào khiến Quỹ phải ngừng hoạt động. Đặc biệt, trong bài toán kinh doanh, rủi ro càng nhiều đồng nghĩa với việc hiệu quả càng lớn. Chúng tôi chấp nhận nhảy vào rủi ro để có được hiệu quả. Dĩ nhiên, Hội đồng thẩm định sẽ có trách nhiệm và phương thức riêng để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.”

Bà Đặng Tố Loan, Phó giám đốc Ngân hàng SHB chia sẻ: “Các thành viên tham gia Quỹ đầu tư với vai trò cổ đông góp vốn chứ không phải dưới dạng cho vay. Nếu như cho vay, chúng ta có thể giới hạn tỷ lệ rủi ro xuống 2%  hoặc 5% còn với đầu tư mạo hiểm thì rủi ro có thể lên tới 100% nhưng ngược lại cho lợi nhuận rất cao”.

Với câu hỏi làm thế nào để dự án được góp vốn và tiêu chí đánh giá tính khả thi của dự án, bà Trương Lý Hoàng Phi nói: Trước hết, Hội đồng thẩm định cần có thời gian quan sát doanh nghiệp hoạt động. Thời gian doanh nghiệp hoạt động càng lâu thì các nhà đầu tư càng có cơ sở để thẩm định hơn. Với các doanh nghiệp mới thành lập thì cần đưa ra các căn cứ, lập luận riêng để thuyết phục nhà đầu tư. Mặt khác, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào phương hướng và tiềm lực phát triển của doanh nghiệp trong tương lai để đưa ra quyết định có nên rót vốn hay không. “Với những dự án có ý tưởng hay nhưng còn nhiều ẩn số thì bước đầu tiếp cận với Quỹ thanh niên khởi nghiệp theo cách là một đơn vị đi vay trước. Sau thời gian quan sát phương thức điều hành doanh nghiệp của đơn vị đó, Quỹ sẽ xem xét và quyết định chuyển nguồn vốn vay thành nguồn vốn đầu tư”, bà Phi cho biết thêm.

Trao hoa cho đại diện các đơn vị sáng lập Quỹ

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. Hồ Chí Minh có hai nguồn Quỹ hỗ trợ về tài chính cho người khởi nghiệp gồm: Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được hình thành từ nguồn vốn ủy thác của thành phố và hoạt động chủ yếu theo mô hình vay tín chấp, ưu đãi lãi suất cho các mô hình khởi nghiệp; Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (HSIF) được hình thành từ nguồn vốn góp của các doanh nghiệp nói chung, hoạt động chủ yếu theo mô hình đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp khởi nghiệp. Hai nguồn Quỹ đều có số vốn 100 tỷ đồng và do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đóng vai trò quản lý, điều hành chung./.

Thu Phương

KTNT

Ý kiến của bạn