TP. Hồ Chí Minh: Đưa thực phẩm an toàn vào trường học

KTNT Ngày 12/5, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn” đến 135 trường mầm non có bếp ăn bán trú trên địa bàn.

Theo số liệu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, hiện thành phố có khoảng 500.000 em bé ở mầm non sử dụng suất ăn hàng ngày và một bộ phận không nhỏ học sinh cấp 1, 2 bán trú sử dụng suất ăn tại trường học. Trên địa bàn thành phố có khoảng 2.821 cơ sở dịch vụ ăn uống ở các cấp học, trong đó có 1.620 bếp ăn tập thể, 883 căn tin và 318 đơn vị nhận suất ăn sẵn.

Th.S, BS.Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, cho biết, tính riêng trong khối trường học, trong 2 năm 2014 và 2015, mỗi năm có 1 vụ ngộ độc thực phẩm, nhưng chỉ 4 tháng đầu năm 2016 đã có 3 vụ ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân phần lớn là do vi sinh vật, vi khuẩn (chiếm từ 40 - 60%), do thực phẩm bị biến chất trong quá trình bảo quản, phân phối (17 - 40%) và do hóa chất tồn dư...

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội nghị

Nhằm giải quyết thực trạng này, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hồ Chí Minh, cho biết, trước đây sở đã giới thiệu nhiều sản phẩm nông nghiệp an toàn do thành phố sản xuất đến các siêu thị, bếp ăn tập thể. Lần này sở tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phát động chương trình mới: “Đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn đến các trường học trên địa bàn thành phố”. Mục tiêu của chương trình là bước đầu tạo sự kết nối giữa khâu sản xuất và tiêu thụ, giữa nhà cung ứng sản phẩm an toàn với các trường mầm non có bếp ăn bán trú, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, giảm thiểu các trường hợp ngộ độc thực phẩm. “Các nhà sản xuất, phân phối thực phẩm tham gia hội nghị lần này đều đạt chứng nhận VietGAP và đã được Sở Nông nghiệp  và PTNT trực tiếp tiến hành kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất cho đến khâu phân phối, tiêu thụ”, bà Cúc cho biết thêm.

Quang cảnh hội nghị.

Khẳng định sẽ thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn của học sinh, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin, cho biết, công ty sẽ xây dựng quy trình kiểm soát từ nguyên liệu đầu vào đến đầu ra là các khẩu phần ăn. Nguyên liệu rau quả được thu mua từ các hợp tác xã VietGAP không có sử dụng thuốc trừ sâu. Nguyên liệu thịt cá cam kết không chứa các chất kháng sinh cấm, chất bảo quản, chất kích thích tăng trọng. Các thiết bị, phương tiện, dụng cụ nấu ăn đều được trang bị đầy đủ, đồng bộ, hiện đại và được kiểm soát vệ sinh chặt chẽ.

Du khách tham quan gian phòng triển lãm thực phẩm an toàn của hội nghị.

Bà Phan Thị Ngọc Bình, Giám đốc Công ty CP Vegefoods, chia sẻ, thời gian qua, việc kết nối giữa nhà sản xuất và các trường học còn gặp nhiều khó khăn do thiếu thông tin, chi phí. Thông qua sự kiện lần này, các doanh nghiệp hy vọng hai bên sẽ tìm thấy sự đồng thuận để cùng nhau xây dựng bền vững những bữa ăn chất lượng, an toàn cho các bé.

Thu Phương

KTNT

Ý kiến của bạn